Niềng Răng Tại Nhà Nên Hay Không? Tư Vấn Chi Tiết Từ Chuyên Gia

Niềng răng tại nhà là cụm từ được nhiều người nhắc đến gần đây, thực hư phương pháp này như thế nào, có an toàn và hiệu quả như mong muốn hay không? Bài viết sau sẽ giúp quý độc giả nắm bắt những thông tin cần thiết.

Niềng răng tại nhà là gì? Tổng hợp 6 cách thực hiện phổ biến nhất

Niềng răng được biết tới là phương pháp chỉnh nha phổ biến hàng đầu hiện nay. Thông thường người bệnh cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ thăm khám và chỉ định phương pháp phù hợp. Tại nha khoa, bệnh nhân cần sử dụng dụng cụ niềng bằng kim loại, sứ để khiến răng dịch chuyển trên cung hàm sao cho hài hòa và thẩm mỹ nhất.

Tuy nhiên “niềng răng tại nhà” lại là cụm từ chỉ các cách tự điều chỉnh răng tại gia đình bằng các dụng cụ đơn giản như bộ niềng có sẵn hoặc dây thun. Thời gian gần đây cụm từ này thường xuyên được nhắc tới và được nhiều người lựa chọn do khả năng tiết kiệm chi phí so với việc phải tới nha khoa.

Dưới đây là tổng hợp 6 cách niềng răng ở nhà phổ biến và được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay.

Tự niềng răng tại nhà bằng việc dùng lưỡi đẩy răng

Thông thường cách làm này được thực hiện với các đối tượng có hàm răng bị hô. Thực tế thì hiệu quả của việc dùng lưỡi đẩy răng không cao nhưng nhiều người thực hiện trong thời gian dài có thể khắc phục một chút, giúp hàm răng bớt hô hơn so với tình trạng bình thường.

Dùng lưỡi đẩy răng là một trong những cách niềng răng tại nhà được nhiều người áp dụng
Dùng lưỡi đẩy răng là cách làm cho hiệu quả không cao

Cách niềng răng ở nhà cho người lớn bằng dùng lưỡi đẩy răng:

 • Bước 1: Thực hiện dùng toàn bộ răng hàm trên hoặc dưới để có thể tạo ra lực kéo mạnh đưa răng lùi về phía trong của lưỡi.
 • Bước 2: Nếu răng cửa hàm dưới bị xê dịch không đều bạn có thể đặt lưỡi vào khoảng trống, tốt nhất là dọc theo đường nướu, đẩy nhẹ nhàng sang bên phải hoặc bên trái để dịch chuyển răng theo hướng đã định.

Tự dùng tay đẩy răng

Rất nhiều người muốn răng dịch chuyển theo ý muốn của mình đã tự dùng tay. Họ tin tưởng răng lực đẩy thường xuyên sẽ khiến chiếc răng dịch chuyển theo ý muốn của bản thân.

Tự dùng tay đẩy răng là cách chỉnh nha cho hiệu quả không cao
Tự dùng tay đẩy răng cho hiệu quả không cao

Thực tế phương pháp cũng ít nhiều mang lại sự tác động, tuy nhiên hiệu quả chưa cao và cần nhiều thời gian. Cách thực hiện đơn giản thông qua các bước sau:

 • Bước 1: Vệ sinh khoang miệng bằng cách súc miệng và chải răng thật kỹ các mặt.
 • Bước 2: Vệ sinh tay sạch sẽ với dung dịch chuyên dụng.
 • Bước 3: Dùng ngón tay trỏ hoặc ngón tay cái đẩy răng theo hướng mong muốn.

Một nghiên cứu chưa chính thức cho thấy để răng có thể di chuyển sẽ cần tác động liên tục của tay trong khoảng thời gian là hơn 22 giờ đồng hồ mỗi ngày. Ngoài ra sự tác động cần phải được thực hiện liên tiếp và thường xuyên trong khoảng thời gian dài.

Do đó cách niềng răng ở nhà như thế này thường sẽ không cho hiệu quả như mong muốn. Thậm chí nếu như tác động lực quá mạnh có thể khiến răng bị tổn thương, xương hàm bị ảnh hưởng và bật ra hoàn toàn khỏi ổ răng.

Cách làm niềng răng tại nhà bằng dây thun

Cách làm được nhiều người thực hiện, thậm chí trên internet còn có nhiều video hướng dẫn cách dùng dụng cụ niềng răng tại nhà này. Phương pháp đơn giản, sử dụng dụng cụ hỗ trợ là dây thun cao su dễ tìm kiếm, dễ mua và cũng khá tiết kiệm chi phí. Thông thường sẽ phải thực hiện phương pháp thông qua các bước sau:

 • Bước 1: Tìm mua dây thun bằng cao su, dạng mỏng tại các cửa hàng hoặc chợ.
 • Bước 2: Vệ sinh dây thun và tay thật sạch sẽ trước khi thực hiện.
 • Bước 3: Sử dụng 1 chiếc dây thun để buộc 2 bên chiếc răng cần dịch chuyển trong khoảng thời gian hơn 20 giờ đồng hồ liên tục. Kết thúc thời gian này nên thay bằng một chiếc dây thun mới và bỏ dây thun vừa sử dụng.
Dùng dây thun kéo răng về vị trí mong muốn được nhiều người áp dụng
Dùng dây thun kéo răng về vị trí mong muốn được nhiều người áp dụng

Đồ niềng răng tại nhà bằng dây thun thường cho hiệu quả chậm, quá trình thực hiện bạn cần thận trọng, kiên trì thì mới có thể hiệu quả.

Bộ niềng răng tại nhà bằng dây thép tự chế

Một trong những phương pháp đã được nhiều người lựa chọn để tự niềng răng ở nhà. Người thực hiện dùng dây thép để tạo thành hàm niềng răng tại nhà, cấu tạo của sản phẩm tương tự như các mắc cài kim loại bình thường khác nhưng có phần thô sơ hơn.

Một số review bộ niềng răng tại nhà này đánh giá cách làm cho hiệu quả chưa cao, tốn kém thời gian đồng thời có thể gây ra một số ảnh hưởng tới sức khỏe và vệ sinh răng miệng.

Máng niềng răng nhựa tại nhà

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm dạng máng nhựa trong suốt có tác dụng niềng răng, thích hợp với các trường hợp bị hô, niềng răng thưa, khấp khểnh. Cách dùng thiết bị rất đơn giản và đã được nhiều người chọn lựa, sử dụng. Người niềng đeo sản phẩm hàng ngày và không tới gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám.

Việc sử dụng niềng răng nhựa tại nhà thực tế là phương pháp chưa được y tế kiểm chứng, hiệu quả không được đánh giá cao. Nguyên nhân là bởi các bộ niềng cần phải được thiết kế chuyên biệt để phù hợp thiết kế của từng người. Vì thể sử dụng chung một loại niềng nhựa cho tất cả mọi người nói chung khó có thể hiệu quả.

Dụng cụ niềng răng tại nhà 3 giai đoạn

Các loại máng niềng răng tại nhà hiện nay khá phong phú và đa dạng, trong đó bộ dụng cụ 3 giai đoạn được nhiều người biết tới hơn cả. Bộ sản phẩm đang được quảng cáo trên nhiều kênh khác nhau. Sản phẩm được nhà sản xuất khuyến cáo sử dụng với độ tuổi từ 3 – 15 tuổi, các công dụng của sản phẩm được công bố như sau:

 • Tác động và hỗ trợ trẻ em có thói quen ăn nhai đúng cách và điều chỉnh trạng thái nghỉ của lưỡi đúng cách nhất.
 • Rèn luyện cho trẻ thói quen thở bằng mũi nhiều hơn thay vì chỉ thở bằng mũi.
Dụng cụ niềng răng tại nhà 3 giai đoạn xuất hiện khá nhiều trên thị trường thời gian gần đây
Dụng cụ tự chỉnh nha tại nhà bằng nhựa 3 giai đoạn được nhiều người lựa chọn thời gian gần đây

Khung niềng răng tại nhà được khuyến cáo sử dụng với trẻ nhỏ, tuy nhiên người lớn cũng có thể dùng. Phương pháp hiệu quả hơn nếu như được kết hợp với các biện pháp chỉnh nha tại nha khoa. Ngoài ra, bộ dụng cụ niềng răng tại nhà review có 2 thiết bị chỉnh nha tương ứng với từng thời gian điều trị khác nhau.

 • Thời điểm điều chỉnh các thói quen: Trẻ nhỏ sẽ được sử dụng dụng cụ chế tác từ nhựa dẻo, có độ mềm nhất định. Mục đích nhằm giúp trẻ hạn chế việc thở bằng đường miệng, điều chỉnh cách đặt lưỡi.
 • Thời gian phát triển khung hàm: Dụng cụ nẹp răng sẽ có độ cứng cáp cao hơn so với thời điểm đầu. Độ cứng cao sẽ giúp điều chỉnh và mở rộng cung hàm của trẻ nhỏ.
 • Thời điểm duy trì kết quả: Dụng cụ niềng răng cần có độ cứng chắc để đảm bảo ổn định cấu trúc của hàm.

Bộ niềng răng tại nhà review đánh giá cao về sự hiệu quả, định hướng việc phát triển hàm của trẻ nhỏ. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ công bố hoặc nghiên cứu chính thức nào kiểm nghiệm hiệu quả của sản phẩm.

Chuyên gia giải đáp có nên chỉnh nha tại nhà hay không

Rất nhiều người băn khoăn với câu hỏi có nên sử dụng các dụng cụ niềng răng tại nhà hay không hay niềng răng tại nhà giá bao nhiêu. Để trả lời được các câu hỏi trên cần tìm hiểu rõ những ưu điểm và hạn chế của các phương pháp chỉnh nha tại nhà.

Tính ưu điểm:

 • Chi phí để hoàn thành quá trình niềng răng tại nhà không quá cao. Bạn có thể tự mình thực hiện và không phải tới các cơ sở nha khoa theo định kỳ. Đây chính là lý do giúp giảm các chi phí, mang đến sự chủ động cho người thực hiện.
 • Áp dụng bộ dụng cụ niềng răng 3 bước tại nhà cho trẻ nhỏ là cách để điều chỉnh thói quen ăn nhai hàng ngày, giúp chỉnh nha cho bé ngay từ khi còn bé, khi lớn hầu như không phải thực hiện việc chỉnh nha hay niềng răng.

Nhược điểm tồn tại:

Hiện tại chưa có bất kỳ công trình nghiên cứu nào đánh giá cao về tác dụng của việc tự niềng răng ở nhà. Thậm chí nhiều chuyên gia còn cảnh báo ngay cả khi bạn sử dụng miếng niềng răng tại nhà thì vẫn có thể gây ra hậu quả không mong muốn.

Việc tự niềng răng ở nhà có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như viêm tủy răng
Việc tự chỉnh nha ở nhà có thể gây ra biến chứng viêm tủy răng nguy hiểm
 • Niềng răng ở nhà có thể gây ra tác dụng lực không đều, không đúng thời điểm và gây ra tiến trình di chuyển không ổn định, lâu dài khiến bạn bị ê buốt và đau nhức răng hàm.
 • Niềng răng tại nhà sillicon có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khi mắc các bệnh lý như viêm lợi, viêm nướu hoặc viêm tủy răng. Với các trường hợp nặng có thể dẫn tới đứt mạch máu và gây chết tủy, đây là biến chứng nguy hiểm nhất bạn có thể gặp.
 • Việc di chuyển răng bằng niềng răng tự chế có thể khiến nguồn cấp máu cho nướu bị tổn hại. Điều này dẫn tới việc hình dáng của nướu bị thay đổi, thậm chí có thể gây ra viêm nhiễm.
 • Bác sĩ chuyên khoa đánh giá hiệu quả của phương pháp tự niềng răng ở nhà là không cao. Một số máng niềng hoặc dụng cụ niềng không mang lại hiệu quả như quảng cáo của nhà cung cấp.
 • Các dụng cụ chỉnh nha tự chế thường không đáp ứng yêu cầu về vệ sinh. Do đó việc sử dụng có thể gây ra sự xâm nhập của vi khuẩn. Người dùng có thể bị nhiễm trùng hoặc viêm tủy gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Ngoài ra tự niềng răng ở nhà khi đang trong độ tuổi vị thành niên và không nhận được tư vấn của bác sĩ chuyên khoa sẽ khiến để lại nhiều ảnh hưởng cho xương hàm trong thời gian sau này. Chính vì thế chuyên gia cho rằng bạn không nên thực hiện các biện pháp chỉnh nha tại nha mà không tham khảo tư vấn của bác sĩ. Các biến chứng như rụng răng, mất răng sớm có thể khiến bạn mất thẩm mỹ, mất tự tin khi giao tiếp.

Một vài lưu ý khi thực hiện chỉnh nha

Việc tự ý niềng răng ở nhà có thể gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc. Vì thế bác sĩ chuyên khoa cảnh báo bạn không nên thực hiện chỉnh nha bằng dụng cụ tự chế. Thay vào đó bạn hãy chú ý các vấn đề sau:

 • Tới cơ sở nha khoa để được thăm khám và tư vấn về phương pháp nha khoa phù hợp nhất với tình trạng của mình.
 • Sử dụng biện pháp nha khoa hiện đại để đảm bảo an toàn và vệ sinh tốt nhất.
 • Bạn cần vệ sinh răng miệng thường xuyên để có được hàm răng chắc khỏe nhất.
 • Thăm khám nha khoa định kỳ để nhanh chóng phát hiện các bệnh lý hoặc thay đổi về răng miệng, kịp thời đưa ra những điều chỉnh cần thiết.
 • Bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày những đồ ăn giàu canxi để tăng cường sự chắc khỏe cho răng.

Niềng răng tại nhà bằng các dụng cụ tự chế không được khuyến cáo thực hiện. Bạn nên tới gặp các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn nhằm đảm bảo vệ sinh, an toàn và hiệu quả nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android