Niềng Răng Tháo Lắp Là Gì? Đối Tượng Và Quy Trình Thực Hiện

Niềng răng tháo lắp là phương pháp chỉnh nha hiện đại và đang được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, lựa chọn để điều chỉnh hàm răng bị thưa, móm, hô, lệch lạc. Thế nhưng các chuyên gia cho biết, để kết quả chỉnh nha đạt kết quả tốt nhất bạn cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề thăm khám định kỳ, lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín,… Để hiểu rõ hơn về phương pháp này bạn đọc không nên bỏ qua nội dung dưới đây.

Định nghĩa niềng răng tháo lắp và phân loại

Niềng răng tháo lắp (tên tiếng Anh là Removable Braces), đây là một thuật ngữ chuyên ngành thường được dùng để mô tả các khí cụ chỉnh nha có thể tháo ra lắp vào một cách dễ dàng. Hơn nữa với những khí cụ này không bắt buộc người sử dụng phải đeo 24/24 tiếng mỗi ngày, và đây cũng là một trong các loại chỉnh nha phổ biến nhất hiện nay.

Hiện nay trên thị trường đang có 2 loại niềng răng tháo lắp chính, cụ thể là:

Niềng răng tháo lắp kim loại

Niềng răng tháo lắp kim loại là sản phẩm được thiết kế gồm có một vòm miệng bằng nhựa và các vòng cuốn bằng kim loại, kết nối với hệ thống lò xo nhằm tạo ra một lực nhất định để di chuyển răng về đúng vị trí của nó trên cung hàm.

Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp kim loại chỉ thích hợp với đối tượng bệnh nhân là trẻ em
Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp kim loại chỉ thích hợp với đối tượng bệnh nhân là trẻ em

Cơ chế hoạt động của chỉnh nha tháo lắp kim loại cũng khá đơn giản, sau khi thăm khám và lập phác đồ điều trị, bác sĩ sẽ điều chỉnh lại độ co của lò xo nhằm khiến cho các vòng cung bị biến dạng.

Tiếp đó bác sĩ sẽ lắp chúng vào răng của bệnh nhân, theo thời gian lò xo sẽ kéo khí cụ tháo lắp này trở lại hình dáng ban đầu, kết quả lúc này là răng của bạn cũng di chuyển theo.

Thế nhưng niềng răng bằng khí cụ tháo lắp kim loại chỉ thích hợp với đối tượng bệnh nhân là trẻ em, đang trong giai đoạn thay răng sữa.

Niềng răng với khí cụ tháo lắp trong suốt

Chỉnh nha với khí cụ tháo lắp trong suốt là một dạng niềng răng sử dụng những khay nhựa đã được thiết kế dựa trên số liệu thu được từ việc chụp thực tế hàm răng của bệnh nhân.

Bằng sự phân tích của hệ thống máy tính và bác sĩ một khay khay khoảng 20-30 niềng có hình dáng như một hàm răng được ra đời và giao cho khách hàng sử dụng. Và nổi tiếng nhất trong hình thức niềng răng này chính là khí cụ Invisalign của hãng Align Technology.

Ưu điểm nổi bật của phương pháp chỉnh nha này chính là khay niềng trong suốt dễ dàng tháo lắp, có khả năng “tàng hình” với người đối diện, giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp.

Những đối tượng nên áp dụng chỉnh nha tháo lắp

Niềng răng tháo lắp được sử dụng để khắc phục những trường hợp sau:

 • Trẻ em có độ tuổi từ 8-12 tuổi đang gặp vấn đề như răng hô, móm, mọc lệch, khấp khểnh, thưa hoặc có kẽ hở.
 • Người lớn bị răng hô, móm, mọc khấp khểnh, thưa, sai lệch khớp cắn.
Phương pháp chỉnh nha này phù hợp với trẻ em từ 8-12
Phương pháp chỉnh nha này phù hợp với trẻ em từ 8-12

Lưu ý: Niềng răng tháo lắp chỉ nên áp dụng với những trường hợp răng bị hô, móm, khấp khểnh, thưa,… không quá phức tạp và ở mức độ nhẹ. Với những trường hợp răng có vấn đề nặng bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng phương pháp chỉnh nha mắc cài để đạt hiệu quả cao nhất.

Điểm danh những ưu – nhược điểm của chỉnh nha tháo lắp

Để độc giả có cái nhìn rõ nét hơn về niềng răng tháo lắp hãy cùng chúng tôi điểm qua những ưu – nhược điểm của phương pháp này qua nội dung dưới đây:

Nhược điểm:

 • Hơi cồng kềnh khi sử dụng: Không giống như phương pháp chỉnh nha mắc cài được dán lên bề mặt răng bằng xi măng chuyên dụng, hàm chỉnh nha tháo lắp được cố định bằng các rãnh, móc neo giữ vào răng. Việc này khiến cho người dùng cảm thấy khó chịu, vướng, lỏng lẻo khi đeo, cảm giác này làm cho bạn khó tập trung vào công việc và học tập.
 • Cần sự kết hợp chặt chẽ từ phía bệnh nhân: Niềng răng tháo lắp yêu cầu bệnh nhân đeo hàm chỉnh nha liên tục, chỉ tháo ra khi ngủ, vệ sinh, ăn uống. Thế nhưng sự khó chịu khi đeo khiến nhiều người không tuân thủ điều này, từ đó dẫn đến hậu quả là răng lệch lạc trở lại. Lúc này hàm chỉnh nha đã không thể sử dụng, đeo không vừa, yêu cầu bạn cần đến gặp bác sĩ để thực hiện lại quy trình từ ban đầu.
 • Hiệu quả kém: Niềng răng bằng phương pháp tháo lắp vẫn tồn tại nhiều hạn chế trong việc di chuyển các răng. Vì thế nha sĩ thường áp dụng phương pháp này với đối tượng bệnh nhân là trẻ em vẫn còn răng sữa. Phương pháp này sẽ giúp bé điều chỉnh răng và xương hàm phát triển đúng cách, không mang lại hiệu quả cao nếu gặp các vấn đề răng miệng phức tạp.
Hàm chỉnh nha tháo lắp có mức giá điều trị tương đối thấp
Hàm chỉnh nha tháo lắp có mức giá điều trị tương đối thấp

Ưu điểm:

 • Chi phí thấp: Hàm chỉnh nha tháo lắp có mức giá điều trị tương đối thấp, thích hợp với những đối tượng muốn niềng răng nhưng tài chính eo hẹp.
 • Dễ dàng tháo lắp: Với đặc tính dễ tháo lắp theo ý muốn, việc vệ sinh và ăn uống của bạn sẽ trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn phương pháp mắc cài. Hơn nữa khi chơi thể thao hay vận động mạnh bạn có thể tháo các khí cụ ra mà không cần nhờ tới sự can thiệp của bác sĩ. Vì thế bạn sẽ không gặp phải tình trạng chấn thương xương hàm, mô mềm do va đập với thiết bị.
 • Tương thích với cơ thể: Các khí cụ chỉnh nha tháo lắp được sản xuất từ vật liệu cao cấp nên rất lành tính, không chứa chất độc hại nên khó gây ra những phản ứng dị ứng, an toàn sức khỏe răng miệng.

Hàm chỉnh nha tháo lắp có hiệu quả không?

Rất nhiều người bệnh đánh giá cao sự tiện lợi mà hàm chỉnh nha tháo lắp mang lại. Thế nhưng song song với đó cũng có rất nhiều người đặt ra câu hỏi liệu phương pháp niềng răng tháo lắp này có thực sự mang lại hiệu quả? Đáp án cho câu hỏi này sẽ được giải đáp ở nội dung sau đây:

Đối với khí cụ tháo lắp bằng kim loại

Đây là phương pháp chỉnh nha thích hợp với đối tượng trẻ nhỏ đang trong giai đoạn răng phát triển. Vì thế ngoài khả năng định hình răng, hàm chỉnh nha tháo lắp kim loại còn giúp căn chỉnh, dẫn lối cho xương hàm phát triển chính xác.

Ngoài ra dựa vào thiết kế đặc thù mà sản phẩm còn có khả năng nong hàm trong một số trường hợp cần thiết.

Đối với khí cụ chỉnh nha tháo lắp trong suốt

Đây là sản phẩm đang được ưa chuộng trên toàn thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Vì thế bạn không cần băn khoăn về hiệu quả của chúng. Theo đó bạn chỉ cần mất thêm khoảng 1 vài tháng sử dụng là đã đạt kết quả giống như mắc cài kim loại.

Hơn nữa với thiết thế máng đeo trong suốt có khả năng “tàng hình” giúp người dùng tự tin mỗi khi giao tiếp.

Máng đeo trong suốt có khả năng “tàng hình” có tính thẩm mỹ cao
Máng đeo trong suốt có khả năng “tàng hình” có tính thẩm mỹ cao

Ngoài đắn đo về hiệu quả của sản phẩm, rất nhiều người bệnh quan tâm đến vấn đề niềng răng tháo lắp mất bao lâu? Theo đó thời gian niềng răng tháo lắp sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Thời gian đeo/ngày, cách đeo niềng, phác đồ điều trị của bác sĩ, tình trạng sức khỏe răng miệng,…

Tuy nhiên thông thường thời gian niềng răng tháo lắp sẽ lâu hơn so với chỉnh nha mắc cài, dao động từ 18-24 tháng. Mặc dù vậy, với niềng răng tháo lắp Invisalign có phác đồ điều trị chính xác được tính toán bằng phần mềm thông minh sẽ giúp bạn ước lượng chính xác thời gian chỉnh nha, đồng thời hạn chế những sai sót của phác đồ chỉnh nha mắc cài truyền thống.

Quy trình chỉnh nha tháo lắp chuẩn nhất hiện nay

Để việc chỉnh nha bằng phương pháp tháo lắp đạt hiệu quả cao nhất bạn cần thực hiện đúng theo 5 bước sau đây:

 • Bước 1 – Thăm khám, khảo sát tình trạng răng, xương hàm: Đây là việc làm đầu tiên bạn cần thực hiện trước khi quyết định niềng răng tháo lắp. Theo đó bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng, xương hàm của bạn. Từ đó xác định cụ thể sức khỏe răng miệng cũng như những khuyết điểm như hô, móm, lệch lạc,… đang ở mức độ nào. Cuối cùng đưa ra kết luận và trao đổi chi tiết về tình trạng răng miệng bạn đang gặp phải.
 • Bước 2 – Lên phác đồ điều trị: Dựa trên thông số và kết quả thăm khám đã thực hiện ở bước 1, bác sĩ sẽ tính toán hướng di chuyển của răng theo từng giai đoạn sao cho đạt kết quả tốt nhất.
 • Bước 3 – Lấy dấu hàm để thiết kế khí cụ: Trước khi lấy dấu hàm bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng cho bạn. Việc này giúp quá trình thu thập các số liệu cũng như kích thước khung hàm, vị trí từng chiếc răng đạt độ chính xác cao. Từ đó thiết kế khí cụ niềng răng phù hợp, ôm sát và giúp việc dịch chuyển răng hiệu quả nhất.
 • Bước 4 – Tiến hành đeo khí cụ và đặt lịch tái khám: Sau khi chế tạo khí cụ phù hợp với răng của bạn bác sĩ sẽ hướng dẫn khách hàng cách sử dụng, đeo, tháo lắp cũng như cách vệ sinh răng miệng đúng chuẩn nhất. Bên cạnh đó bác sĩ sẽ đặt lịch tái khám để theo dõi chi tiết nhất quá trình dịch chuyển của răng, xem có đúng phác đồ đã đưa ra hay không. Trường hợp có bất kỳ thay đổi khác thường nào bạn cần liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và giúp đỡ.
 • Bước 5 – Kết thúc điều trị: Sau khi răng của bạn đã dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm, bác sĩ sẽ tháo bỏ khí cụ niềng răng và hướng dẫn bạn dùng hàm duy trì. Công dụng của hàm duy trì là giữ răng ổn định, không chạy về vị trí cũ.
Quy trình chỉnh nha tháo lắp chuẩn nhất hiện nay sẽ gồm 5 bước cơ bản
Quy trình chỉnh nha tháo lắp chuẩn nhất hiện nay sẽ gồm 5 bước cơ bản

Chi phí thực hiện

Niềng răng tháo lắp giá bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng, loại hình bạn chọn, số khay cần sử dụng,… Bên cạnh đó chất lượng nha khoa và tay nghề bác sĩ cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến giá tiền bạn phải trả cho một ca chỉnh nha tháo lắp.

Vì thế để biết chính xác mức giá niềng răng 2 hàm cho từng trường hợp cụ thể bạn hãy đến trực tiếp nha khoa thăm khám và nghe bác sĩ tư vấn cụ thể. Dưới đây là mức giá để bạn đọc tham khảo trước khi đưa ra quyết định:

 • Giá khí cụ tháo lắp vô hình:

Niềng Răng Khay Trong 3D Speed mức 1: 45.000.000 VNĐ

Niềng Răng Khay Trong 3D Speed mức 2: 55.000.000 VNĐ

Niềng Răng Khay Trong 3D Speed mức 3: 65.000.000 VNĐ

Niềng Răng Khay Trong 3D Speed mức 4: 80.000.000 VNĐ

Niềng Răng Khay Trong 3D Speed mức 5: 100.000.000 VNĐ

Niềng Răng Khay Trong 3D Speed mức 6: 120.000.000 VNĐ

Niềng Răng Khay Trong 3D speed đặc biệt (đã bao gồm nhổ răng lệch lạc nhiều): 130.000.000 VNĐ

 • Giá khí cụ niềng răng kim loại:

Niềng răng tháo lắp mức 1: 5.000.000 VNĐ

Niềng răng tháo lắp mức 2: 10.000.000 VNĐ

Niềng răng tháo lắp mức 3: 15.000.000 VNĐ

Chi phí chỉnh nha tháo lắp sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Chi phí chỉnh nha tháo lắp sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Trong đó mức 1, 2, 3,… là phân loại độ khó của ca niềng răng, hiểu đơn giản là các dạng sai lệch khớp cắn. Cụ thể:

 • Mức 1 là tình trạng bệnh tương đối nhẹ, răng bị hô, thưa, móm, lệch ít so với tiêu chuẩn.
 • Mức 2 là tình trạng răng hô, lệch, móm tương đối nặng.
 • Mức 3 là tình trạng răng móm, hô, lệch quá mức.
 • Mức 4 là tình trạng răng lệch, móm, hô rất nặng, cần thực hiện thêm một vài thủ thuật khác như nhổ răng.

Những nguyên tắc và lưu ý khi sử dụng niềng răng tháo lắp

Niềng răng tháo lắp sẽ mang đến những kết quả khác nhau, tùy thuộc vào từng tình trạng bệnh, phương pháp lựa chọn. Vì thế để đảm bảo an toàn và hiệu quả bạn cần chú ý những điều sau:

 • Tìm hiểu thật kỹ về phương pháp chỉnh nha tháo lắp: Việc tìm hiểu kỹ phương pháp niềng răng trước khi thực hiện giúp bạn hiểu rõ về đặc điểm, nguyên tắc hoạt động hay những ưu nhược điểm của nó,… Từ đó biết được phương pháp này có phù hợp với tình trạng răng miệng của mình hay không.
 • Chủ động tái khám đúng hẹn: Tái khám đúng hẹn sẽ giúp bác sĩ nắm rõ được mức độ di chuyển của răng hoặc nhanh chóng phát hiện ra những bất thường và có biện pháp can thiệp kịp thời. Từ đó bảo vệ răng miệng khỏe mạnh, cũng nhờ thế mà rút ngắn thời gian chỉnh nha. Vì thế khoảng 3-4 tuần bạn nên đến nha khoa tái khám 1 lần hoặc nghe theo chỉ định từ bác sĩ.
 • Lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín: Hiện nay có rất nhiều nha khoa mọc lên nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Thế nhưng không phải nha khoa nào cũng được trang bị đầy đủ thiết bị chuyên dụng, có đội ngũ bác sĩ giỏi, có giấy phép hoạt động. Vì thế để tránh nguy cơ xấu xảy ra trong quá trình niềng, bạn nên lựa chọn một địa chỉ chỉnh nha uy tín, sở hữu đội ngũ y bác sĩ giỏi, tận tâm.
Bạn nên tìm hiểu thật kỹ về phương pháp niềng răng tháo lắp trước khi thực hiện
Bạn nên tìm hiểu thật kỹ về phương pháp niềng răng tháo lắp trước khi thực hiện

Trong quá trình niềng răng tháo lắp bạn cũng cần ghi nhớ những nguyên tắc “vàng” sau đây:

 • Tuân thủ thời gian đeo khay: Nếu chọn niềng răng tháo lắp bằng khay trong suốt bạn cần tuân thủ thời gian đeo khay. Theo đó bạn cần thực hiện một cách nghiêm túc, khắt khe về thời gian đeo khay để mang lại hiệu quả chỉnh nha tốt nhất. Mỗi ngày bạn cần đeo khay 24/24h hoặc ít nhất là 22/24h. Ngoài ra bạn cũng cần nhớ thay khay theo định kỳ bác sĩ đã hẹn.
 • Vệ sinh khay sạch sẽ: Việc vệ sinh khay niềng sạch sẽ sau mỗi ngày, mỗi lần ăn uống sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, sâu răng, hôi miệng,… trong quá trình chỉnh nha.
 • Không cắn đồ cứng khi đeo khay niềng: Chủ yếu các khay niềng được làm bằng nhựa, nếu cắn đồ ăn quá cứng sẽ khiến khay bị nứt, móp, vỡ,… Vì thế nguyên tắc bạn cần nhớ chính là ăn những thực phẩm mềm, lỏng, dễ nuốt.
 • Không dùng nước nóng, nước sôi ngâm rửa khay: Nước nóng có thể làm biến dạng khay niềng và khiến bạn mất thêm một khoản tiền lớn để làm lại khay niềng.
 • Về chế độ ăn uống: Ngoài việc ăn những thực phẩm mềm, lỏng, dễ nuốt bạn cần bổ sung cho cơ thể một số chất như xơ, đạm, canxi có trong rau xanh, ngũ cốc, bơ,… Đồng thời không uống nước quá lạnh hoặc quá nóng, có màu, có gas, không nhai đồ ăn cứng,…
 • Vệ sinh răng miệng: Ngoài làm sạch khay niềng bạn cũng cần đặc biệt chú ý đến việc vệ sinh răng miệng. Mỗi ngày bạn cần đánh răng ít nhất 2 lần, súc miệng bằng nước muối chuyên dụng, sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ thức ăn thừa, vi khuẩn, hạn chế ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.

Niềng răng tháo lắp là phương pháp chỉnh nha đang được ưa chuộng hiện nay. Thế nhưng để đạt hiệu quả tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ nha khoa thăm khám, nghe tư vấn cụ thể. Bởi lẽ không phải trường hợp nào cũng có thể sử dụng chỉnh nha tháo lắp. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức để từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất, an toàn nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android