Đau ngực: Sơ cứu

Tổng quan

Sơ cứu đau ngực tùy thuộc vào từng nguyên nhân cụ thể. Từ những vấn đề nhỏ như ợ nóng hoặc căng thẳng về cảm xúc, đến các trường hợp cấp cứu y tế nghiêm trọng khác như đau tim, có cục máu đông trong phổi (thuyên tắc phổi).

Có thể khó để biết cơn đau ngực của bạn là do đau tim hay do tình trạng sức khỏe khác, đặc biệt nếu bạn chưa từng bị đau ngực trước đây. Đừng cố gắng tự mình chẩn đoán nguyên nhân. Thay vào đó, hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế khẩn cấp nếu bạn bị đau ngực không rõ nguyên nhân kéo dài hơn một vài phút.

Đau tim

Cơn đau tim thường gây đau ngực kéo dài hơn 15 phút. Cơn đau có thể nhẹ hoặc nặng. Một số cơn đau tim xảy ra đột ngột, nhưng nhiều người có dấu hiệu cảnh báo trước nhiều giờ hoặc nhiều ngày.

Người bị đau tim có thể có bất kỳ hoặc tất cả những triệu chứng sau đây:

 • Đau ngực, áp lực, căng cứng hoặc cảm giác bị ép hoặc đau ở giữa ngực.
 • Đau hoặc khó chịu lan đến vai, cánh tay, lưng, cổ, hàm, răng hoặc thỉnh thoảng ở vùng bụng trên.
 • Buồn nôn, khó tiêu, ợ nóng hoặc bị đau bụng.
 • Hụt hơi.
 • Chóng mặt, choáng váng hay bị ngất xỉu.
 • Đổ mồ hôi.

Ở phụ nữ, đau ngực không phải lúc nào cũng nghiêm trọng hoặc thậm chí là triệu chứng dễ nhận thấy nhất. Phụ nữ có xu hướng có các triệu chứng mơ hồ hơn, chẳng hạn như buồn nôn, đau lưng hoặc đau quai hàm và thường dữ dội hơn đau ngực.

Nếu bạn hoặc người khác có thể bị đau tim, hãy làm theo các bước sơ cứu sau:

 • Gọi 115 hoặc hỗ trợ y tế khẩn cấp: Đừng bỏ qua các triệu chứng của cơn đau tim. Nếu bạn không thể gọi xe cứu thương hoặc xe cấp cứu đến, hãy nhờ hàng xóm hoặc bạn bè chở bạn đến bệnh viện gần nhất. Chỉ tự lái xe trong tình huống không có lựa chọn nào khác. Vì tình trạng của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn nên việc tự lái xe sẽ khiến bạn và những người khác gặp nguy hiểm.
 • Nhai aspirin: Aspirin là chất làm loãng máu, ngăn ngừa đông máu và giữ cho máu chảy qua động mạch bị thu hẹp gây ra cơn đau tim. Đừng dùng aspirin nếu bạn bị đau ngực do chấn thương. Ngoài ra, không dùng aspirin nếu bạn bị dị ứng với aspirin, có vấn đề về chảy máu hoặc đang dùng một loại thuốc làm loãng máu khác hoặc bác sĩ của bạn trước đó đã yêu cầu bạn không làm như vậy.
 • Uống nitroglycerin nếu được kê đơn: Trong trường hợp bạn tin rằng mình đang bị đau tim và bác sĩ điều trị của bạn trước đó đã kê đơn nitroglycerin, hãy dùng thuốc theo chỉ dẫn. Đừng dùng nitroglycerin theo đơn kê của bệnh nhân khác.
 • Bắt đầu hô hấp nhân tạo cho người bị đau tim: Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị chỉ nên bắt đầu CPR bằng tay. Ấn mạnh và nhanh vào ngực nạn nhân từ 100 đến 120 lần ấn một phút.
 • Dùng máy khử rung tim: Nếu máy khử rung tim ngoài tự động (AED) có sẵn ngay lập tức và người đó bất tỉnh, hãy làm theo hướng dẫn sử dụng thiết bị.

Đau thắt ngực

Đau thắt ngực là đau ngực hoặc khó chịu do lưu lượng máu đến cơ tim giảm. Tình trạng này tương đối phổ biến nhưng khó có thể phân biệt được sự khác biệt với các loại đau ngực khác, chẳng hạn như chứng khó tiêu.

Đau thắt ngực có thể ổn định hoặc không ổn định.

 • Đau thắt ngực ổn định là cơn đau ngực thường xảy ra khi hoạt động và có thể dự đoán được tương đối. Cơn đau ngực có xu hướng theo một mô hình. Nói cách khác, không có thay đổi nào về tần suất bạn bị đau ngực và thời gian đau kéo dài.
 • Đau thắt ngực không ổn định là cơn đau ngực xảy ra đột ngột, mới xuất hiện hoặc thay đổi so với cơn đau thông thường. Nó có thể là dấu hiệu của một cơn đau tim trong tương lai.

Nếu cơn đau thắt ngực của bạn trở nên nặng hơn hoặc thay đổi, hãy tìm trợ giúp y tế khẩn cấp ngay lập tức.

Thuyên tắc phổi

Thuyên tắc phổi là cục máu đông trong phổi, xảy ra khi cục máu đông, thường ở chân hoặc xương chậu. Sau đó vỡ ra và mắc kẹt trong động mạch phổi (động mạch phổi). Cục máu đông làm gián đoạn lưu lượng máu, khiến phổi khó cung cấp oxy cho phần còn lại của cơ thể.

Các dấu hiệu và triệu chứng của thuyên tắc phổi có thể bao gồm:

 • Đau ngực đột ngột, dữ dội, thường kèm theo khó thở.
 • Khó thở đột ngột, không rõ nguyên nhân, thậm chí không đau.
 • Ho có thể khạc ra máu.
 • Nhịp tim nhanh kèm theo khó thở.
 • Ngất xỉu.
 • Lo lắng nghiêm trọng.
 • Đổ mồ hôi không rõ nguyên nhân.
 • Chỉ sưng một chân do cục máu đông ở chân.

Thuyên tắc phổi có thể đe dọa tính mạng. Nếu bạn có các triệu chứng tắc mạch phổi, hãy tìm trợ giúp y tế khẩn cấp ngay lập tức.

Bóc tách động mạch chủ

Bóc tách động mạch chủ là một vết rách ở lớp bên trong của động mạch chủ, mạch máu lớn phân nhánh ra khỏi tim. Máu chảy qua vết rách này vào lớp giữa của động mạch chủ, khiến lớp trong và lớp giữa tách ra (mổ xẻ). Bóc tách động mạch chủ là một tình trạng đe dọa tính mạng cần được điều trị y tế khẩn cấp.

Các dấu hiệu và triệu chứng điển hình bao gồm:

 • Đau ngực hoặc đau lưng trên đột ngột dữ dội, thường được mô tả là cảm giác bị rách, xé hoặc cắt, lan ra cổ hoặc xuống lưng.
 • Mất ý thức (ngất xỉu).
 • Hụt hơi.
 • Đột nhiên khó nói, mất thị lực, yếu hoặc tê liệt một bên cơ thể, chẳng hạn như bị đột quỵ
 • Đổ mồ hôi nhiều.
 • Mạch yếu ở một cánh tay so với cánh tay kia.

Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào trong số này, chúng có thể do bóc tách động mạch chủ hoặc một tình trạng nghiêm trọng khác. Tìm kiếm sự trợ giúp y tế khẩn cấp ngay lập tức.

Viêm phổi kèm viêm màng phổi

Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của viêm phổi là đau ngực kèm theo ớn lạnh, sốt và ho có thể tiết ra đờm có máu hoặc có mùi hôi. Bệnh viêm màng phổi là tình trạng viêm màng bao quanh phổi (màng phổi). Người bệnh có thể cảm thấy đau ngực khi hít thở hoặc ho.

Không giống như một cơn đau tim thực sự, cơn đau màng phổi thường được giảm bớt tạm thời bằng cách nín thở hoặc tạo áp lực lên vùng đau ở ngực.

Nếu gần đây bạn được chẩn đoán mắc bệnh viêm phổi và sau đó bắt đầu có các triệu chứng viêm màng phổi. Hãy liên hệ bác sĩ của bạn hoặc tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức để xác định nguyên nhân gây đau ngực. Được biết, bệnh viêm màng phổi không phải là một trường hợp cấp cứu y tế, tuy nhiên bạn không nên tự mình chẩn đoán.

Viêm màng ngoài tim

Viêm màng ngoài tim là tình trạng sưng và kích ứng các mô mỏng, giống như túi bao quanh tim (màng ngoài tim). Viêm màng ngoài tim có thể gây đau ngực dữ dội, nặng hơn khi bạn ho, nằm xuống hoặc hít thở sâu.

Viêm màng ngoài tim thường nhẹ và tự khỏi mà không cần điều trị. Nếu nghiêm trọng, bạn có thể cần dùng thuốc hoặc hiếm khi phải phẫu thuật.

Có thể khó phân biệt được sự khác biệt giữa viêm màng ngoài tim đột ngột (cấp tính) và cơn đau do đau tim. Nếu bạn bị đau ngực đột ngột, không rõ nguyên nhân, hãy tìm sự trợ giúp y tế khẩn cấp.

Đau thành ngực

Đau thành ngực là một loại đau cơ. Lúc này cơ ngực bị bầm tím - do ho quá nhiều, căng thẳng hoặc chấn thương nhẹ có thể gây đau ngực vô hại.

Một loại đau thành ngực là viêm sụn sườn, bệnh gây đau và nhức trong - xung quanh sụn nối xương sườn với xương ức (xương ức).

Nếu bạn bị viêm sụn sườn, việc ấn vào một vài điểm dọc theo mép xương ức thường gây ra cảm giác đau đáng kể. Nếu dùng ngón tay chạm nhẹ vào vùng đó gây đau ngực thì không chắc một tình trạng nghiêm trọng nào đó, chẳng hạn như đau tim, là nguyên nhân gây đau ngực.

Khi nào cần gặp bác sĩ

Đau ngực là lý do phổ biến khiến mọi người tìm đến điều trị y tế. Lo lắng, khó tiêu, nhiễm trùng, căng cơ và các vấn đề về tim hoặc phổi đều có thể gây đau ngực.

Nếu cơn đau ngực của bạn mới xuất hiện, thay đổi hoặc không giải thích được, hãy tìm sự giúp đỡ từ chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa. Nếu bạn cho rằng mình đang bị đau tim, hãy gọi 115 hoặc số khẩn cấp tại địa phương. Đừng cố gắng tự chẩn đoán cơn đau ngực hoặc bỏ qua nó. Việc điều trị của bạn sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể của cơn đau.

<
Chuyên sâu

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android