Sơ cứu Động vật cắn

Tổng quan

Để chăm sóc cho vết cắn hoặc vết cào nhỏ từ động vật, chẳng hạn như vết thương chỉ làm rách da, bạn nên thực hiện các bước sau:

  • Rửa vết thương kỹ lưỡng bằng oxy già hoặc cồn và nước.
  • Áp dụng kem chống nhiễm trùng hoặc thuốc mỡ và che phủ vết cắn bằng băng sạch.

Tìm kiếm chăm sóc y tế kịp thời nếu:

  • Vết thương là một vết thủng sâu hoặc bạn không chắc nó nghiêm trọng như thế nào.
  • Da bị rách, dập nát hoặc chảy máu nhiều - trước hết, hãy dùng băng hoặc vải sạch ép lại để cầm máu.
  • Bạn nhận thấy vết sưng tấy, tấy đỏ, đau hoặc rỉ dịch ngày càng tăng, đó là những dấu hiệu cảnh báo nhiễm trùng.

Ngoài ra, trường hợp bạn có thắc mắc về nguy cơ bị dại hoặc về cách ngăn ngừa dại. Nếu vết cắn do mèo hoặc chó gây ra, hãy xác nhận xem liệu mũi tiêm phòng dại của động vật đó đã được tiêm đủ hay chưa. Nếu vết cắn do động vật hoang dã gây ra, hãy tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ về những loài động vật có khả năng mang dại.

Trong đó, dơi thường mang theo dại và có thể lây nhiễm cho con người mà không để lại dấu hiệu rõ ràng của vết cắn. Đây là lý do tại sao Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến nghị rằng những người tiếp xúc với dơi - hoặc ngay cả những người đang ngủ và thức dậy thấy có dơi trong phòng ngủ - nên tìm kiếm lời khuyên y tế về việc tiêm ngừa dại, ngay cả khi họ nghĩ rằng họ không bị cắn.

Nếu bạn chưa tiêm mũi tiêm phòng bệnh uốn ván trong vòng 10 năm qua - hoặc 5 năm nếu vết thương sâu hoặc bẩn, bạn có thể cần tiêm liều tăng cường.

<
Chuyên sâu

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android