Sơ cứu bong gân

Tổng quan

Dây chằng là những dải cứng nối các xương với nhau và giữ các khớp của bạn ở đúng vị trí. Bong gân là một chấn thương dây chằng do rách các sợi của dây chằng. Dây chằng có thể bị rách một phần hoặc có thể rách hoàn toàn.

Bong gân mắt cá chân là loại bong gân phổ biến nhất. Bong gân cổ tay, đầu gối và ngón tay cái cũng rất phổ biến. Dây chằng bị bong gân thường sưng lên nhanh chóng và gây đau đớn. Nói chung, mức độ đau và sưng càng lớn thì vết thương càng nghiêm trọng. Đối với hầu hết các trường hợp bong gân nhẹ, bạn có thể tự mình điều trị chấn thương ban đầu.

Sơ cứu bong gân theo cách sau:

  • Không vận động mạnh ở phần chi bị bong gân: Không tác động lực lên vùng chi bị thương trong vòng 48 đến 72 giờ. Vì vậy nếu vết thương ở chân, bạn có thể cần phải sử dụng nạng. Một thanh nẹp hoặc nẹp cũng có thể hữu ích. Bạn vẫn có thể đi lại bằng các dụng cụ này và không cần phải nằm yên một chỗ. Việc đi lại giảm thiểu tình trạng mất sức và duy trì điều hòa tim mạch.
  • Băng bó tại khu vực bị tổn thương: Sử dụng túi chườm lạnh hoặc ống bọc nén chứa nước lạnh để giúp hạn chế tình trạng sưng tấy sau chấn thương. Cố gắng chườm đá lên vùng đó càng sớm càng tốt và tiếp tục chườm đá trong 15 đến 20 phút, mỗi ngày thực hiện từ 4-8 lần, thực hiện liên tục cho đến khi tình trạng sưng tấy được thuyên giảm. Nếu bạn sử dụng đá, hãy cẩn thận không sử dụng nó quá lâu vì điều này có thể gây tổn thương mô.
  • Nén vùng bị bong gân: Nên sử dụng loại bọc hoặc tay áo nén được làm từ chất liệu đàn hồi hoặc cao su tổng hợp.
  • Nâng chân/tay cao hơn tim: Hãy nâng chi bị thương cao hơn tim bất cứ khi nào có thể để giúp ngăn ngừa hoặc hạn chế sưng tấy.

Bong gân có thể kéo dài trong vài ngày đến vài tháng mới có thể hồi phục. Khi cơn đau và sưng tấy đã được cải thiện, hãy vận động nhẹ nhàng để cải thiện khả năng di chuyển hoặc cầm nắm của chi bị thương. Nếu thấy đau có thể dùng thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác) và acetaminophen (Tylenol, những loại khác).

Điều cần thiết là phải khôi phục lại sự ổn định cho chi bị thương trước khi quay trở lại các hoạt động thể thao hoặc thể dục. Chuyên gia vật lý trị liệu có thể cung cấp cho bạn các bài tập để nâng cao sức mạnh và độ ổn định phù hợp để tối ưu hóa quá trình lành vết thương và giảm thiểu nguy cơ chấn thương tái phát trong tương lai.

Các chấn thương gây bong gân cũng có thể gây thương tích nghiêm trọng, bao gồm cả gãy xương. Hãy đến gặp bác sĩ nếu tình trạng bong gân của bạn không cải thiện sau hai hoặc ba ngày.

Hãy tìm đến sự trợ giúp của nhân viên y tế nếu:

  • Người bệnh không thể chịu được cơn đau ở chân khi bị thương, khớp có cảm giác không ổn định, tê hoặc không thể sử dụng khớp. Điều này có nghĩa là dây chằng đã bị rách hoàn toàn. Hãy chườm lạnh sau đó đưa người bệnh đến gặp bác sĩ.
  • Vết thương xuất hiện vết đỏ hoặc các vệt đỏ lan ra từ vùng bị thương. Điều này có nghĩa là vết thương đã bị nhiễm trùng.
  • Người bệnh bị đau trực tiếp trên xương của khớp bị thương.
  • Bị tái chấn thương tại khu vực đã bị thương nhiều lần trong quá khứ.
  • Bạn bị bong gân nặng nhưng do điều trị không đầy đủ hoặc chậm trễ khiến khớp bị mất ổn định hoặc gây đau mãn tính
<
Chuyên sâu

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android