Isoflurane

Thông tin về thuốc dưới đây dành cho các cán bộ y tế tại hệ thống Vietmec Clinic dùng để tra cứu, sử dụng trong công tác chuyên môn hàng ngày. Đối với người bệnh, khi sử dụng cần có chỉ định/ hướng dẫn sử dụng của bác sĩ/ dược sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Bào chế Thành phần

Isoflurane (Isofluran)

Bào chế Dạng bào chế - biệt dược

Đóng gói theo quy cách các chai có màu hổ phách dung tích 100ml và 250 ml.

Nhóm thuốc Nhóm thuốc - Tác dụng

Isoflurane được sử dụng để khởi phát và duy trì gây mê toàn thân trong phẫu thuật. Hiện nay vẫn chưa có đầy đủ dữ liệu để phát triển loại thuốc này ứng dụng trong gây

Chỉ định Chỉ định

Isoflurane được chỉ định sử dụng để khởi mê và duy trì gây mê trong phẫu thuật.

Chống Chỉ địnhChống Chỉ định

 • Những người bệnh mẫn cảm với Isoflurane và các loại thuốc gây mê có halogen tương tự.
 • Bệnh nhân có tiền sử sốt cao ác tính sau khi dùng Isoflurane.

Thận trọngThận trọng

 • Người bị bệnh nhược cơ thuộc những đối tượng nhạy cảm với các loại thuốc gây ức chế đường hô hấp. Vì vậy, Isoflurane phải được dùng rất thận trọng đối với những bệnh nhân này.
 • Tương tự các loại thuốc gây mê có Halogen khác, gây mê bằng Isoflurane không được khuyến khích sử dụng lại cho một bệnh nhân trong thời gian ngắn tối thiểu 3 tháng. Trong trường hợp bắt buộc sử dụng, cần thận trọng và theo dõi bệnh nhân.
 • Đối với những người bị tăng áp lực nội sọ cũng cần phải dùng Isoflurane một cách thận trọng hơn do Isoflurane làm tăng lưu lượng máu não cũng như tăng áp lực dịch não tủy.
 • Isoflurane cung gây tăng cường tác dụng của các loại thuốc gây giãn cơ không khử cực một cách rõ rệt.

Tác dụng không mong muốnTác dụng không mong muốn

 • Ức chế hô hấp: Xuất hiện trên 8% người bệnh.
 • Hạ huyết áp: Xuất hiện ở 12% người bệnh.
 • Rối loạn nhịp tim: Isoflurane ức chế tim ít hơn so với hơn Halothan và Enfluran. Các quan sát cho thấy 3.9% bệnh nhân loạn nhịp nhĩ và 2.5% loạn nhịp thất trên tổng số người bệnh sử dụng Isoflurane.
 • Sốt cao ác tính: Có thể xuất hiện ở những người bệnh mẫn cảm.
 • Rét run, buồn nôn và nôn: Có thế xuất hiện trong quá trình người bệnh hồi tỉnh.

Liều dùngLiều dùng và cách dùng

Cách dùng thuốc gây mê Isoflurane

Isoflurane được sử dụng để gây mê qua đường hô hấp thông qua trong bộ phối khí chuyên dùng dành riêng cho thuốc để bác sĩ có thể kiểm soát và điều chỉnh chính xác nồng độ của thuốc mê cung cấp vào cơ thể bệnh nhân.

Thuốc có thể được sử dụng với cả oxygen lẫn hỗn hợp oxygen – nitrogen protoxyd.

Ngoài ra, một thuốc Barbiturat (thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương) có tác dụng ngắn hoặc các loại thuốc khởi mê tĩnh mạch như Midazolam, Etomidate hay Propofol được khuyến cáo sử dụng trước khi cho bệnh nhân hít hỗn hợp Isoflurane.

Liều dùng thuốc Isoflurane

Liều dùng của Isoflurane trong quá trình khởi mê sẽ phụ thuộc vào độ tuổi và trọng lượng của bệnh nhân. Đối với người bệnh trưởng thành có sức khỏe ổn định, thông thường liều dùng thuốc cho từng thời điểm như sau:

 • Liều khởi mê: Nồng độ bắt đầu quá trình khởi mê khi sử dụng Isoflurane là 0,5%. Với nồng độ từ 1,5 – 3,0% thì bệnh nhân sẽ bắt đầu hôn mê trong vòng 7 – 10 phút để phẫu thuật.
 • Liều duy trì: Khi bệnh nhân đã hôn mê, nồng độ thuốc sẽ được điều chỉnh về 1 – 2,5% Isoflurane trong hỗn hợp Oxygen và Nitrogen Protoxyd. Nếu chỉ dùng Isoflurane với duy nhất Oxygen thì nồng độ Isoflurane duy trì sẽ cần tới 1,5 – 3,5%.

Chú ý khi sử dụngChú ý khi sử dụng

Tương tự các loại thuốc gây mê toàn thân khác, Isoflurane có tác động đến khả năng lái xe và vận hành máy móc sau khi tỉnh. Vì vậy, thuốc cần được sử dụng cẩn trọng cho các đối tượng này. Đồng thời khuyến cáo không lái xe hay điều khiển máy móc 1 ngày sau khi bệnh nhân tỉnh.

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với một số loại thuốc nhất định. Vì vậy bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe về việc sử dụng thức ăn, rượu và thuốc lá trước và sau khi sử dụng thuốc.

Thuốc có thể tương tác với một số dược chất, loại thuốc sau:

 • Isoflurane không được phép kết hợp với các thuốc cường giao cảm vì có thể dẫn tới loạn nhịp thất nghiêm trọng.
 • Isoflurane tăng rõ rệt tác dụng của các thuốc giãn cơ thông thường. Mạnh nhất đối với các loại thuốc giãn cơ không khử cực. Vì vậy, những thuốc này chỉ nên dùng với liều 1/3 – 1/2 liều thường dùng khi sử dụng Isoflurane.
 • Isoflurane có thể gây tăng tác dụng gây độc hại cho gan của Isoniazid do tăng tạo ra các chất chuyển hóa độc hại của Isoniazid.  Vì vậy, phải ngừng điều trị bằng Isoniazid một tuần trước khi phẫu thuật và 15 ngày sau phẫu thuật.
 • Thuốc giảm đau Morphin có thể tăng tác dụng ức chế hô hấp của Isoflurane.
 • Isoflurane có thể gây ra hạ huyết áp nghiêm trọng đối với những người bệnh đang điều trị bằng các thuốc chẹn kênh Calci.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android