Xét Nghiệm Viêm Tuyến Tiền Liệt

Tổng quan

Các chuyên gia cho biết việc chẩn đoán, xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt càng sớm sẽ quá trình điều trị viêm tuyến tiền liệt trở nên dễ dàng hơn. Kết quả của các xét nghiệm sẽ giúp bác sĩ tìm ra nguyên nhân gây bệnh, từ đó lên phác đồ điều trị chính xác nhất, an toàn và hiệu quả. Nội dung dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc 4 loại xét nghiệm thường dùng để chẩn đoán bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới.

Tổng quan

Xét nghiệm là việc ứng dụng các thiết bị máy móc hiện đại để phân tích mẫu bệnh phẩm như đờm, nước tiểu, máu, tinh dịch,… Việc này nhằm cung cấp chính xác nguyên nhân và tình trạng bệnh hiện tại một cách chi tiết nhất.

Mẫu bệnh phẩm của người bệnh dùng để làm xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt là nước tiểu và tinh dịch, máu.

Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo người bệnh khi có dấu hiệu của viêm tuyến tiền liệt cần nhanh chóng đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để bệnh phát triển gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Thực hiện

Như đã nói xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt là việc dùng những thiết bị, máy móc hiện đại để phân tích mẫu bệnh phẩm. Các xét nghiệm tuyến tiền liệt đều mang lại kết quả chính xác về nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Cụ thể những xét nghiệm người bệnh sẽ được chỉ định gồm có:

1. Xét nghiệm nước tiểu

Tuyến tiền liệt là cơ quan nằm bên dưới bàng quang và ở sau niệu đạo. Vì thế các chất dịch tiết ra có thể hòa lẫn cùng tinh dịch tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây nên một số bệnh lý nghiêm trọng.

Để chẩn đoán viêm tuyến tiền liệt bác sĩ sẽ lấy mẫu nước tiểu của người bệnh và đem đi xét nghiệm, phân tích, tìm kiếm dấu hiệu nhiễm trùng. Xét nghiệm này sẽ được thực hiện trong phòng thí nghiệm, môi trường vô trùng để đảm bảo độ chính xác cao nhất có thể.

Xét nghiệm nước tiểu là phương pháp chẩn đoán viêm tuyến tiền tiệt
Xét nghiệm nước tiểu là phương pháp chẩn đoán viêm tuyến tiền tiệt

Khi thực hiện xét nghiệm, bác sĩ có thể xoa bóp tuyến tiền liệt để lấy mẫu nước tiểu chứa cả tinh dịch nhiễm khuẩn và mang đi kiểm tra. Lúc này người bệnh cần thả lỏng, không căng thẳng nhằm hạn chế những ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Việc xét nghiệm thường được tiến hành bằng cách đếm số lượng bạch cầu có trong nước tiểu bệnh nhân. Mức độ viêm nhiễm tuyến tiền liệt thường tỷ lệ thuận với số lượng bạch cầu tăng lên trong nước tiểu. Có nghĩa bạch cầu càng nhiều mức độ viêm nhiễm càng nặng. Dựa vào kết quả này bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp với từng đối tượng người bệnh.

2. Xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt thông qua mẫu máu

Việc kiểm tra mẫu máu sẽ giúp bác sĩ tìm kiếm dấu hiệu nhiễm trùng hoặc các vấn đề nghiêm trọng khác ở tuyến tiền liệt của nam giới. Xét nghiệm này dựa trên PSA (Prostalic Specific Antigen) – là các kháng nguyên đặc biệt để chỉ các bệnh lý về tuyến tiền liệt. Thông qua xét nghiệm PSA tiền liệt tuyến bác sĩ có thể xác định các bệnh lý ở cơ quan này.

Bình thường nồng độ PSA đạt chuẩn ở nam giới là 0-4ng/ml. Nếu nồng độ này tăng đến bằng hoặc lớn hơn 10ng/ml chứng tỏ nam giới đang gặp vấn đề về tiền liệt tuyến. Các bệnh lý phổ biến ở cơ quan này như: Viêm tuyến tiền liệt người trẻ, u xơ tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt.

Các xét nghiệm PSA tiền liệt tuyến thường được thực hiện bằng cách phản ứng hóa phát quang và biện pháp ELISA. Xét nghiệm này cũng được thực hiện trong phòng thí nghiệm, môi trường vô trùng. Thời gian để làm xét nghiệm PSA là từ 40-60 phút.

Các chỉ số và nguy cơ viêm tuyến tiền liệt thông qua xét nghiệm PSA như sau:

 • Chỉ số WBC (chỉ số thể mật độ bạch cầu có trong một thể tích máu): 4.0-10.0g/l là chỉ số bình thường. Trường hợp có cao hơn chứng tỏ bạn đang có dấu hiệu viêm nhiễm ở tuyến tiền liệt.
 • Chỉ số LYM (Lymphocyte – Bạch cầu Lympho): 20-15% là mức độ bình thường. Trường hợp chỉ số LYM tăng cao chứng tỏ nam giới có dấu hiệu nhiễm khuẩn, suy tuyến thượng thận,…
 • Chỉ số NEUT (Neutrophil – Chỉ số bạch cầu trung tính): 60-80% là chỉ số ở mức bình thường. Trường hợp số lượng bạch cầu tăng cao chứng tỏ nam giới đang có dấu hiệu nhiễm khuẩn cấp, ức chế miễn dịch…
 • Chỉ số MOMO (monocyte – Bạch cầu Mono): 4-8% là mật độ bình thường. Trường hợp nồng độ MOMO tăng cao là dấu hiệu nhiễm khuẩn do virus, ung thư, hoặc xuất hiện khối u,…

Việc kiểm tra mẫu máu sẽ giúp bác sĩ tìm kiếm dấu hiệu nhiễm trùng
Việc kiểm tra mẫu máu sẽ giúp bác sĩ tìm kiếm dấu hiệu nhiễm trùng

Như vậy chúng ta có thể thấy chỉ số bạch cầu trong máu tăng cao thường là dấu hiệu cảnh báo tình trạng nhiễm trùng. Đây cũng là một trong những cơ sở để bác sĩ chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến viêm nhiễm hoặc ung thư tuyến tiền liệt.

3. Chẩn đoán viêm tuyến tiền liệt thông qua xét nghiệm hình ảnh

Xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt hình ảnh được thực hiện thông qua siêu âm trực tràng. Bác sĩ có thể dựa vào hình ảnh thu được để nhanh chóng phát hiện cũng như đánh giá bệnh lý. Kỹ thuật siêu âm trực tràng thường sử dụng đầu dò có tần số 6-16Mhz, thực hiện siêu âm B – Mode trên các mặt cắt ngang và cắt dọc tuyến tiền liệt.

Các bước tiến hành siêu âm trực tràng như sau:

 • Đầu tiên bác sĩ sẽ làm sạch trực tràng của bệnh nhân bằng thuốc Fortran pha với 2 lít nước. Người bệnh uống thuốc này trước 2 tiếng siêu âm trực tràng.
 • Tiếp theo người bệnh nên trao đổi với bác sĩ về những rủi ro khi thực hiện xét nghiệm tuyến tiền liệt bằng siêu âm trực tràng.
 • Bệnh nhân nằm nghiêng, xoay lưng về phía bác sĩ, chân co lại, đầu gối ép sát ngực.
 • Tiếp theo bác sĩ khám, đánh giá những dấu hiệu bên ngoài hậu môn, phần mềm xung quanh bộ phận này. Việc kiểm tra này có thể thực hiện để tìm ra các bệnh như rò hậu môn, viêm, áp xe hậu môn, bệnh lý da liễu ở hậu môn, bệnh trĩ,…
 • Bác sĩ bọc phần đầu dò bằng cao su, bôi một lớp gel y tế chuyên dụng để thực hiện thăm khám.
 • Bác sĩ đưa đầu dò qua hậu môn để tiến hành thăm khám chi tiết.
 • Sau khi đầu dò đi vào cơ thể thông qua cơ vòng hậu môn, tuyến tiền liệt sẽ được nhìn thấy chi tiết.
 • Thông qua hình ảnh này bác sĩ tiến hành đo thể tích tuyến tiền liệt, đưa ra kết luận cuối cùng.

Siêu âm trực tràng giúp phát hiện những bất thường ở tuyến tiền liệt
Siêu âm trực tràng giúp phát hiện những bất thường ở tuyến tiền liệt

Xét nghiệm hình ảnh giúp bác sĩ loại bỏ vấn đề chấn thương, khối u hoặc những vấn đề khác có thể dẫn đến triệu chứng tương tự như viêm tiền liệt tuyến.

4. Xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt thông qua niệu động

Ở một số trường hợp bác sĩ có thể chỉ định một hoặc nhiều thử nghiệm niệu động nhằm đánh giá chức năng, khả năng hoạt động của bộ phận bàng quang. Điều này giúp bác sĩ xác định rối loạn, viêm, hoặc bệnh lý liên quan đến tuyến tiền liệt nam giới.

Kết quả

Dựa trên kết quả xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt bác sĩ có thể đưa ra kết luận cuối cùng về nguyên nhân, tình trạng bệnh lý nam giới đang gặp phải. Đồng thời bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị thích hợp, an toàn và hiệu quả.

Một số chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính như sau:

 • Viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn: Bệnh thường gây ra bởi những chủng vi khuẩn như E.coli. Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp khá giống bệnh cúm, bao gồm sốt, ớn lạnh, buồn nôn hoặc nôn.
 • Viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn mãn tính: Bệnh thường xảy ra khi kháng sinh không thể tiêu diệt những vi khuẩn gây viêm nhiễm. Người bệnh có thể bị nhiễm trùng tái phát nhiều lần và việc điều trị cho lần sau thường khó khăn hơn.
 • Viêm tuyến tiền liệt hoặc đau vùng chậu mãn tính: Đây là loại viêm tuyến tiền liệt thường gặp nhất, do vi khuẩn gây ra. Các triệu chứng điển hình của bệnh là đau mỗi khi đi tiểu, xuất tinh, có dấu hiệu nghiêm trọng theo thời gian.
 • Viêm tuyến tiền liệt không gây ra triệu chứng: Với loại viêm nhiễm này thường phát triển âm thần, người bệnh chỉ phát hiện ra một cách tình cờ khi kiểm tra sức khỏe tổng quát. Tuy nhiên bệnh không quá nguy hiểm và có thể tự khỏi sau một thời gian.

Dựa vào kết quả xét nghiệm bác sĩ sẽ chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh
Dựa vào kết quả xét nghiệm bác sĩ sẽ chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh

Những chẩn đoán trên thường được kết luận thông qua xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt. Mỗi loại bệnh sẽ có phương pháp điều trị riêng. Nam giới cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám chi tiết, không nên tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ định từ bác sĩ.

Chuyên sâu
Chăm sóc tại Vietmec

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android