Viêm Tuyến Tiền Liệt Có Gây Vô Sinh Không?

Viêm tuyến tiền liệt CÓ THỂ GÂY VÔ SINH theo một số cách sau:

  • Làm giảm số lượng cũng như khả năng di chuyển của tinh trùng.
  • Gây rối loạn chức năng cương dương..
  • Đau đớn khi xuất tinh khiến nam giới giảm ham muốn tình dục.
  • Hình thành bệnh viêm niệu đạo sau, lúc này tinh trùng không được tống hết ra ngoài, gây tắc nghẽn ống dẫn tinh.

Ngoài ra, tỷ lệ vô sinh do viêm tuyến tiền liệt phụ thuộc các yếu tố khác như mức độ viêm nhiễm, thời gian mắc bệnh cũng như sức khỏe nam giới.

Viêm tuyến tiền liệt có gây vô sinh không?

Dù chỉ là một cơ quan có kích thước khá nhỏ nhưng tuyến tiền liệt lại ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của cơ quan sinh dục nam. Theo đó, có rất nhiều chất trong tinh dịch được hình thành nhờ tuyến tiền liệt. Đối với sinh lý nam, tuyến tiền liệt thực hiện nhiều chức năng khác nhau. Cụ thể là:

  • Cơ quan này tạo ra lớp nhầy kết hợp với tinh trùng để hình thành nên tinh dịch.
  • Co bóp ngăn không cho tinh dịch trào ngược vào bàng quang.
  • Các cơ của tuyến tiền liệt đẩy tinh dịch ra ngoài một cách thuận tiện hơn.

Bệnh lý viêm tuyến tiền liệt được chia thành 2 giai đoạn mãn tính và cấp tính. Với giai đoạn cấp tính bệnh sẽ dễ dàng được khống chế bởi các loại thuốc kháng sinh. Thế nhưng khi bệnh đã tiến triển thành mãn tính việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn.

Viêm tiền liệt tuyến có thể gây vô sinh
Viêm tiền liệt tuyến có thể gây vô sinh

Lúc này tuyến tiền liệt bị viêm nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và quá trình xuất tinh ở nam giới. Đồng thời khả năng cương cứng của cánh mày râu cũng sẽ bị tác động, nguy hiểm hơn là mất đi ham muốn tình dục.

Tất cả những điều này đều ảnh hưởng đến chức năng sinh dục, thậm chí có thể gây liệt dương, vô sinh nếu không điều trị dứt điểm.

Như vậy, chúng ta có thể kết luận: Viêm tuyến tiền liệt CÓ THỂ GÂY VÔ SINH nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách. Vì thế, để hạn chế những tác động tiêu cực, nam giới nên đi khám ngay khi có dấu hiệu của bệnh. Việc điều trị sớm sẽ giảm bớt những ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Khi nào bệnh lý viêm tuyến tiền liệt gây vô sinh?

Mặc dù viêm tuyến tiền tiền liệt có gây vô sinh nhưng không phải trường hợp nào cũng vậy. Theo đó vô sinh chỉ xảy ra khi tinh trùng bị trộn lẫn với các tế bào bạch cầu.

Các tế bào bạch cầu là một phần quan trọng trong hệ thống phòng thủ, chống lại nhiễm trùng. Khi chúng được tìm thấy trong dịch tiết tuyến tiền liền sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng, ảnh hưởng khả năng sinh sản.

Một nguyên nhân khác có thể gây vô sinh khi mắc viêm tuyến tiền liệt chính là mô sẹo. Mô sẹo hình thành từ viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn tồn tại trong thời gian dài. Mô sẹo này sẽ ngăn không cho tinh trùng xâm nhập vào tinh dịch. Từ đó khiến nam giới bị hiếm muộn, thậm chí là vô sinh.

Viêm tuyến tiền liệt gây vô sinh khi tinh trùng bị trộn lẫn với các tế bào bạch cầu
Viêm tuyến tiền liệt gây vô sinh khi tinh trùng bị trộn lẫn với các tế bào bạch cầu

Bệnh viêm tuyến tiền liệt gây vô sinh theo cơ chế nào?

Viêm tuyến tiền liệt là bệnh gây ra bởi các loại vi khuẩn như E.coli, Chlamydia, hay vi khuẩn lậu, giang mai. Ngoài ra, việc bạn quan hệ tình dục không lành mạnh hoặc chấn thương cũng khiến tuyến tiền liệt bị ảnh hưởng, chèn ép dẫn đến viêm nhiễm.

Khi bị viêm nhiễm tuyến tiền liệt có thể gây vô sinh do các yếu tố sau bị ảnh hưởng:

Suy giảm ham muốn tình dục

Người bị viêm tuyến tiền liệt mãn tính thường suy giảm ham muốn tình dục. Với những trường hợp nặng, nam giới có thể mất luôn hứng thú trong chuyện chăn gối. Lúc này bộ phận vùng bẹn, xương mu,… có cảm giác đau nhức cùng với đó là triệu chứng rát mỗi lần đi tiểu hay xuất tinh. Điều này khiến nam giới mất đi hứng thú với chuyện tình dục.

Chất và số lượng tinh dịch bị suy giảm

Tinh dịch là một phần không thể thiếu trong việc thực hiện chức năng sinh sản ở nam giới. Như đã trình bày ở phần trên, tuyến tiền liệt đóng vai trò quan trọng vào việc hình thành tinh dịch. Nếu cơ quan này bị viêm, tinh dịch sẽ bị tác động nhiều đến chất lượng.

Viêm tuyến tiền liệt khiến chất và số lượng tinh trùng suy giảm
Viêm tuyến tiền liệt khiến chất và số lượng tinh trùng suy giảm

Cùng với đó, vi khuẩn từ tuyến tiền liệt có thể xâm nhập hòa lẫn vào tinh dịch. Đây chính là nguyên nhân làm thay đổi thành phần tinh dịch, từ đó gây tác động xấu đến quá trình thụ tinh, sinh sản.

Ngoài ra, tuyến tiền liệt viêm cũng khiến cho độ pH của tinh dịch bị thay đổi. Nếu nặng nó cũng dẫn đến việc tình trùng không thể tồn tại, suy yếu, cuối cùng là vô sinh.

Viêm niệu đạo sau

Tuyến tiền liệt là cơ quan quan trọng, khi bị viêm nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm niệu đạo sau. Đây cũng là một cơ quan đóng vai trò quan trọng, góp phần vào quá trình sinh sản ở đàn ông.

Niệu đạo sau có vai trò đẩy tinh dịch từ túi tinh ra ngoài. Khi viêm niệu đạo sau sẽ khiến tinh dịch không được đẩy hết ra ngoài. Từ đó dẫn đến việc giảm lượng dịch và tinh trùng xuất ra.

Như vậy, nam giới có thể bị vô sinh nếu để bệnh viêm tuyến tiền liệt phát triển nghiêm trọng. Do đó, nam giới tuyệt đối không nên xem thường căn bệnh này, thay vào đó cần có phương pháp điều trị và phòng ngừa thích hợp.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android