Nốt Vôi Hóa Tiền Liệt Tuyến 6mm Là Gì? Phương Pháp Điều Trị Dứt Điểm

Tình trạng tích tụ canxi ở tiền liệt tuyến của nam giới tạo thành những cục sỏi vôi hóa. Những cục vôi hóa này sẽ có kích thước không giống nhau ở mỗi người bệnh. Vậy nốt vôi hóa tiền liệt tuyến 6mm là gì? Làm sao để điều trị nào an toàn và hiệu quả nhất? Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này hãy theo dõi nội dung được chia sẻ trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Nốt vôi hóa tiền liệt tuyến 6mm là bệnh gì?

Theo các chuyên gia, vôi hóa tuyến tiền liệt là tình trạng tích tụ canxi ở tuyến tiền liệt nam giới lâu ngày tạo thành các nốt vôi hóa giống như cục sỏi nhỏ.

Cục vôi hóa có kích thước 6mm tích tụ ở tuyến tiền liệt
Cục vôi hóa có kích thước 6mm tích tụ ở tuyến tiền liệt

Nốt vôi hóa tiền liệt tuyến 6mm là tình trạng những cục vôi hóa có kích thước 6mm tích tụ ở tuyến tiền liệt. Tình trạng bệnh lý này thời gian đầu sẽ không gây ra những triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Thế nhưng, theo thời gian nốt vôi hóa tiền liệt tuyến 6mm to dần lên sẽ gây ra những vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt của người bệnh.

Để biết chính xác kích thước nốt sỏi vôi hóa của mình bạn nên đến bệnh viện thăm khám, nghe tư vấn phương pháp điều trị thích hợp.

Nốt vôi hóa tiền liệt tuyến 6mm có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia nam học, tình trạng vôi hóa tuyến tiền liệt có nguy hiểm không phụ thuộc vào từng giai đoạn của bệnh. Trường hợp nốt vôi hóa tiền liệt tuyến 6mm thường không quá nguy hiểm nếu được phát hiện và điều trị sớm. Tuy nhiên bệnh vẫn gây nên những ảnh hưởng tiêu cực nhất định.

Cụ thể khi nam giới bị vôi hóa tuyến tiền liệt thường không đảm bảo được chất lượng tinh trùng. Điều này khiến khả năng sinh sản của phái mạnh bị suy giảm. Ngoài ra, vôi hóa tiền liệt tuyến còn khiến cánh mày râu cảm thấy khó khăn, đau nhức khi quan hệ tình dục, đặc biệt là khi xuất tinh. Việc tiểu tiện trong trường hợp này cũng sẽ có vấn đề như tiểu khó, tiểu nhiều lần, tiểu không hết.

Trường hợp bạn để bệnh kéo dài đến khi nốt vôi hóa tiền liệt tuyến 7mm sẽ gây nên hiện tượng viêm nhiễm, biến chứng. Lúc này bệnh được đánh giá là nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe nam giới. Không những vậy, nốt vôi hóa 7mm có thể biến chứng thành ung thư tiền liệt tuyến, đe dọa tính mạng người bệnh.

Nốt vôi hóa tiến triển có thể gây biến chứng nguy hại
Nốt vôi hóa tiến triển có thể gây biến chứng nguy hại

Phương pháp chẩn đoán bệnh

Do triệu chứng của bệnh lý vôi hóa tiền liệt tuyến thường không rõ ràng nên người bệnh thường nhầm lẫn với nhiều vấn đề sức khỏe khác. Chính vì thế việc chẩn đoán lâm sàng thường không được đánh giá quá cao.

Để xác định tình trạng, kích thước nốt vôi hóa tiền liệt tuyến cụ thể và chi tiết nhất, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện một số thủ thuật y khoa như:

 • Sờ trực tràng: Việc này sẽ giúp bác sĩ phát hiện ra bệnh khi các nốt vôi hóa có kích thước lớn. Cụ thể bác sĩ sẽ dùng tay ấn nhẹ và cảm nhận những cục cứng cộm lên ở khu vực này.
 • Chụp X-quang: Hình ảnh mà tia X-quang thu được sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác về tình trạng vôi hóa tiền liệt tuyến. Từ đó phát hiện những bất thường, nếu có nốt vôi hóa tiền liệt tuyến 6mm cũng sẽ thể hiện rõ ràng ở bước này.
 • Kiểm tra niệu đạo: Bác sĩ sử dụng kính soi để tiến hành kiểm tra niệu đạo của nam giới. Thông qua kính soi, sỏi nằm ở miệng ống tiền liệt tuyến đến niệu đạo đều có thể nhìn thấy.

Cách cách điều trị nốt vôi hóa tiền liệt tuyến 6mm hiệu quả

Để không quá lo lắng trong quá trình điều trị nốt vôi hóa tiền liệt tuyến 6mm, hay nốt vôi hóa tiền liệt tuyến 8mm, nốt vôi hóa tiền liệt tuyến 7mm,… người bệnh cần hiểu rõ rằng, nốt vôi hóa là nơi trú ẩn của vi khuẩn cùng nhiều loại vi sinh vật khác. Do đó rất khó để tiêu diệt hoàn toàn bằng thuốc kháng sinh.

Tuy nhiên với những trường hợp nốt vôi hóa nhỏ hơn 6mm, không gây ra trở ngại gì nhiều, nam giới vẫn có thể dùng thuốc điều trị mà không cần phẫu thuật. Ngược lại nếu nốt vôi hóa tiền liệt tuyến 9mm, nốt vôi hóa tiền liệt tuyến 10mm gây tắc nghẽn, nam giới cần điều trị ngoại khoa ngay.

1. Nốt vôi hóa tiền liệt tuyến 6mm điều trị bằng kháng sinh

Như đã nói ở trên, với những trường hợp nốt vôi hóa tiền liệt tuyến 4mm, 5mm hay 6mm người bệnh có thể sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị, ngăn ngừa tác nhân gây viêm nhiễm xảy ra ở cơ quan này.

Thuốc kháng sinh là phương pháp điều trị phổ biến nhất hiện nay. Sử dụng thuốc kháng sinh loại bỏ nốt vôi hóa đồng thời chữa viêm tuyến tiền liệt. Mặc dù vậy hiện nay tình trạng vi khuẩn kháng thuốc trở nên phổ biến hơn dẫn đến giảm tác dụng điều trị của kháng sinh.

Trường hợp nốt vôi hóa nhỏ có thể điều trị bằng kháng sinh
Trường hợp nốt vôi hóa nhỏ có thể điều trị bằng kháng sinh

Vì thế với những trường hợp bệnh nhân cảm thấy bệnh thuyên giảm khi dùng thuốc và trở nặng khi ngưng điều trị, bác sĩ có thể đề xuất bạn uống với liều lượng lớn hơn. Tuy nhiên việc dùng thuốc kháng sinh liều cao có thể dẫn đến một số tác dụng phụ gây nguy hại cho gan và thận.

Thuốc tiêm

Thuốc tiêm thường được chỉ định dùng để hỗ trợ điều trị tình trạng vôi hóa tiền liệt tuyến cùng với thuốc kháng sinh. Tuy nhiên thuốc tiêm sử dụng trong thời gian dài có thể gây hiện tượng kháng thuốc hoặc không mang lại kết quả điều trị như ý muốn.

Vật lý trị liệu

Người bị nốt vôi hóa tiền liệt tuyến 6mm ngoài sử dụng thuốc kháng sinh dạng uống và tiêm có thể kết hợp phương pháp vật lý trị liệu để cải thiện bệnh.

Các phương pháp vật lý trị liệu giúp thúc đẩy tuần hoàn máu ở tuyến tiền liệt, hỗ trợ thuốc kháng sinh xâm nhập vào tuyến dễ dàng hơn. Từ đó giảm sự tắc nghẽn trong tuyến, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng hiệu quả.

Một số liệu pháp thường được dùng để điều trị vôi hóa tiền liệt tuyến là siêu âm, xoa bóp. Tuy nhiên bạn cần biết rằng, vật lý trị liệu chỉ là phương pháp giúp tăng hiệu quả của thuốc, không có tác dụng điều trị triệt để bệnh.

2. Sử dụng phương pháp ngoại khoa chữa nốt vôi hóa tiền liệt tuyến 8mm

Với những trường hợp vôi hóa tiền liệt tuyến nặng, việc dùng thuốc kháng sinh không mang lại hiệu quả, người bệnh bắt buộc can thiệp ngoại khoa (nội soi, mổ mở) để thông ống tuyến bị tắc hoặc chữa vôi hóa.

Điều trị ngoại khoa áp dụng khi nốt vôi hóa to trên 7mm
Điều trị ngoại khoa áp dụng khi nốt vôi hóa to trên 7mm

Khi nốt vôi hóa tiền liệt tuyến 7mm, 8mm, 9mm hay 10mm, thuốc kháng sinh rất khó để thâm nhập vào mô tuyến tiền liệt để tiêu diệt tác nhân gây viêm nhiễm. Vì thế bác sĩ thường áp dụng phương pháp điều trị ngoại khoa ở những trường hợp này.

Một số phương pháp điều trị ngoại khoa đang được áp dụng phổ biến như:

 • Mổ hở: Đây là phương pháp phẫu thuật truyền thống, hiện vẫn đang được áp dụng phổ biến tại nhiều cơ sở y tế. Chi phí thực hiện mổ hở thường ít tốn kém hơn các phương pháp khác, thế nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro. Người bệnh khi mổ hở để lấy sỏi vôi hóa sẽ cảm thấy đau đớn nhiều hơn, vết thương lớn và thời gian hồi phục lâu.
 • Phẫu thuật nội soi: Kỹ thuật ít xâm lấn này thường được ưu tiên chỉ định khi nốt vôi hóa có kích thước lớn, hoặc bị hẹp hoặc vôi hóa nhu mô tiền liệt tuyến, gấp ở ống niệu quản. Ưu điểm của mổ nội soi chính là ít xâm lấn, người bệnh không đau nhiều, tính thẩm mỹ cao thế nhưng chi phí tương đối lớn.
 • Tiểu phẫu xâm lấn tối thiểu: Đây là phương pháp điều trị vôi hóa áp dụng công nghệ hiện đại, được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn. Ưu điểm của tiểu phẫu xâm lấn tối thiểu chính là thời gian thực hiện nhanh, chỉ khoảng 15-30 phút, tổn thương để lại nhỏ, ít đau và chảy máu, thời gian bệnh nhân hồi phục nhanh.

Cách phòng ngừa nốt vôi hóa tiền liệt tuyến 6mm

Sau khi nắm rõ những phương pháp điều trị nốt vôi hóa tiền liệt tuyến 6mm, nam giới cùng cần tìm hiểu và thực hiện tốt một số biện pháp phòng ngừa. Việc này không chỉ giúp ngăn chặn viêm nhiễm mà còn hạn chế bệnh tái phát gây nguy hại sức khỏe.

Nam giới nên uống nhiều nước để thanh lọc tiền liệt tuyến
Nam giới nên uống nhiều nước để thanh lọc tiền liệt tuyến
 • Nam giới nên xây dựng cho mình thói quen ăn uống lành mạnh với một chế độ đầy đủ dinh dưỡng, cân bằng giữa hàm lượng protein và chất xơ.
 • Sau khi điều trị, người bệnh bị nốt vôi hóa tiền liệt tuyến nên hạn chế ăn đồ mặn, thực phẩm cay nóng, nhiều gia vị.
 • Uống đủ nước cũng là một trong những phương pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả. Theo đó nam giới nên uống từ 2-2,5 lít nước/ngày.
 • Chăm chỉ tập thể dục thể thao mỗi ngày để giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường đề kháng chống lại tác nhân gây viêm nhiễm tuyến tiền liệt. Một số môn thể thao nam giới nên tập đó là bơi lộ, chạy bộ, yoga,…
 • Vệ sinh cơ thể sạch sẽ, nhất là bộ phận sinh dục hàng ngày để tránh nhiễm khuẩn tuyến tiền liệt.
 • Duy trì đời sống tình dục lành mạnh, 1 vợ 1 chồng để tránh tắc nghẽn tuyến tiền liệt. Trường hợp bạn đang trong quá trình điều trị vôi hóa nên kiêng quan hệ để tránh bệnh lây lan qua đường tình dục.
 • Nam giới nên thường xuyên massage vùng bụng dưới để hỗ trợ làm tan sỏi đồng thời ngăn ngừa hình thành nốt vôi hóa.
 • Trường hợp người bệnh vôi hóa tiền liệt tuyến dùng thuốc Nam cần xin ý kiến của thầy thuốc để đảm bảo an toàn.

Nốt vôi hóa tiền liệt tuyến 6mm là gì và cách chữa trị nào hiệu quả đã được trình bày ở nội dung bài viết trên. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, nam giới đã có thể hiểu hơn về bệnh lý vôi hóa tiền liệt tuyến và chọn lựa được phương pháp điều trị thích hợp.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android