Squat Tăng Chiều Cao Có Đúng Không? Những Lưu Ý Khi Tập

Tập luyện Squat trong giai đoạn tuổi dậy thì sẽ giúp bạn phát triển chiều cao tối ưu. Lý do là bởi khi tập Squat, bạn sẽ liên tục thực hiện các tư thế ngồi xổm trong thời gian dài, điều này giúp kích hoạt giải phóng hormone tăng trưởng trong cơ thể. Đây là một loại hormone đóng vai trò quan trọng đối với việc phát triển chiều cao, được tạo ra bởi tuyến yên - tuyến nhỏ giữa các thùy của não.

Tăng chiều cao là mong muốn của rất nhiều người khi chưa đạt được vóc dáng đạt chuẩn. Họ thường tìm đến nhiều cách như: Bổ sung chế độ dinh dưỡng, sử dụng thực phẩm hỗ trợ hoặc tập các bài tập vận động, đặc biệt là Squat. Tuy nhiên sự thật Squat tăng chiều cao có đúng không vẫn còn là thắc mắc của rất nhiều người. Bạn đọc hãy đồng hành cùng bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết về vấn đề này và tìm hiểu một số lưu ý liên quan.

Tuổi dậy thì tập Squat tăng chiều cao có đúng không?

Từ lâu, các bài tập vận động đã được mọi người lựa chọn là giải pháp để cải thiện vóc dáng, một trong số đó là Squat. Tuy nhiên sự thật Squat tăng chiều cao có đúng không vẫn được nhiều người thắc mắc. Squat là một bài tập khá đơn giản, có thể tập luyện ở bất kỳ đâu và cho hiệu quả cải thiện nhanh chóng.

Theo các chuyên gia, tập luyện Squat trong giai đoạn tuổi dậy thì sẽ giúp bạn phát triển chiều cao tối ưu. Lý do là bởi khi tập Squat, bạn sẽ liên tục thực hiện các tư thế ngồi xổm trong thời gian dài, điều này giúp kích hoạt giải phóng hormone tăng trưởng trong cơ thể. Đây là một loại hormone đóng vai trò quan trọng đối với việc phát triển chiều cao, được tạo ra bởi tuyến yên – tuyến nhỏ giữa các thùy của não.

Tuổi dậy thì tập Squat tăng chiều cao có đúng không
Tuổi dậy thì tập Squat tăng chiều cao có đúng không

Bên cạnh đó, Squat còn được xem là một bài tập đốt cháy mỡ thừa nhanh hơn nhiều lần so với các bài tập tay không khác. Khi tập, lượng mỡ ở vùng bụng và đùi được giảm đáng kể. Vì vậy, nếu bạn Squat trong thời gian dài có thể giảm béo, giữ được cân nặng lý tưởng, ngăn ngừa hiện tượng thừa cân – một trong những nguyên nhân làm chậm sự phát triển chiều cao của trẻ nhỏ.

Như vậy, với câu hỏi tuổi dậy thì tập Squat tăng chiều cao đúng không, câu trả lời là có. Bạn nên hướng dẫn và rèn luyện cho con mình thực hiện bài tập này ở giai đoạn trước và trong tuổi dậy thì để bé có được vóc dáng cân đối, cao lớn hơn.

Người trưởng thành tập Squat có tăng chiều cao không?

Không chỉ trẻ nhỏ ở giai đoạn tuổi dậy thì mà những người trưởng thành cũng mong muốn cải thiện chiều cao thông qua các bài tập vận động. Vậy người trưởng thành tập Squat có tăng chiều cao không?

Tập Squat giúp tăng cường sức khỏe của cơ gân kheo, giúp cơ mông to hơn và khỏe hơn. Không chỉ vậy, đây còn là bài tập giúp bạn cải thiện độ ổn định của đầu gối và giảm các chấn thương có thể gặp ở gân kheo. Tuy nhiên sự thật người trưởng thành tập Squat không thể tăng chiều cao. Bởi vì sau khi bước qua giai đoạn tuổi dậy thì, lớp tăng trưởng trong xương đã gần như được hoàn thiện và không có khả năng phát triển, thậm chí chuẩn bị bước vào giai đoạn lão hóa nên bạn không thể cao lên với các động tác Squat.

Người trưởng thành tập Squat không thể tăng chiều cao
Người trưởng thành tập Squat không thể tăng chiều cao

Mặc dù vậy, độ tuổi hết dậy thì ở mỗi người là khác nhau, một số người đã dậy thì xong sau 15 tuổi nhưng một số khác kéo dài đến tuổi 20. Do đó, để chắc chắn mình có đang trong độ tuổi có thể tăng chiều cao được nữa hay không, bạn nên đi chụp X-quang. Thông qua hình ảnh X-quang, bác sĩ sẽ kết luận lớp tăng trưởng được tìm thấy đã hoàn thành hay chưa, có thể thay đổi được nữa không. Nhờ đó, bạn sẽ biết được mình cần làm gì để cải thiện chiều cao.

Một số bài tập Squat tăng chiều cao

Có thể thấy, đối với thanh thiếu niên ở tuổi dậy thì, Squat tăng chiều cao đáng kể, giúp bạn cải thiện vóc dáng nhanh chóng. Còn đối với người trưởng thành, bài tập này tuy không giúp tăng chiều cao nhưng lại mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe như: Đốt cháy mỡ thừa, làm săn chắc cơ bắp, tăng khả năng giữ thăng bằng cho cơ thể, phát triển vòng 3 và cải thiện khả năng chơi thể thao. Do đó, nếu bạn thuộc đối tượng nào đi chăng nữa, cũng nên thực hiện các bài tập Squat, đặc biệt là tuổi dậy thì để tăng chiều cao vượt trội.

Dưới đây là một số bài tập Squat cho nam hỗ trợ cải thiện vóc dáng:

Zercher Squat

Đây là dạng bài tập biến thể của Squat cơ bản, có độ khó tương đối. Khi tập luyện cần sử dụng thanh tạ đòn. Tác dụng của Zercher Squat là tăng cường sức mạnh cho toàn thân, đồng thời giảm áp lực cho cơ hông và giúp phát triển cơ đùi trước, lưng trên và tay.

Theo các chuyên gia, để có thể tập được động tác này đúng chuẩn, bạn cần chuẩn bị 1 khung giá đỡ, thanh tạ đòn đã được lắp bánh tạ với trọng lượng phù hợp nhất.

Cách thực hiện:

 • Ban đầu, bạn đứng thẳng trước giá đỡ thanh tạ, đưa 2 chân mở rộng hơn vai, đồng thời hạ thân người xuống. Tiếp đến nâng thanh tạ đòn từ giá đỡ bằng cách móc 2 cánh tay vào sao cho thanh tạ nằm giữa 2 rãnh khuỷu tay rồi đứng lên từ từ, đồng thời để thanh tạ ngang trước ngực, 2 tay ép sát vào nhau, lòng bàn tay hướng vào trong.
 • Lúc này, bạn bước ra khoảng trống để tập luyện, cho khoảng cách giữa 2 chân rộng bằng vai, các ngón chân hơi hướng ra ngoài và đứng thẳng. Trong trường hợp không có giá đỡ, bạn nên đặt thanh tạ lên đùi và dùng cánh tay để nâng chúng lên.
 • Từ từ hạ thân người xuống mức thấp nhất có thể, đồng thời đẩy hông nhẹ ra sau, lưng giữ thẳng, hít vào. Chú ý xuống thấp cho đến khi đùi song song với sàn nhà và không được đẩy đầu gối vượt quá mũi chân.
 • Bạn giữ tư thế này trong vài giây rồi từ từ đưa thân người lên, thở ra.
 • Lặp lại động tác này cho đến khi đạt đủ số lần yêu cầu, sau đó đặt thanh đòn lên giá như vị trí ban đầu.
Zercher Squat có thể tăng chiều cao cho tuổi dậy thì
Zercher Squat có thể tăng chiều cao cho tuổi dậy thì

Goblet Squat

Bài tập này cũng là dạng biến thể của Squat cơ bản, có sử dụng dụng cụ tập là tạ Dumbbell hoặc tạ Kettlebell. Khi tập luyện Goblet Squat sẽ giúp bạn phát triển nhóm cơ chính là cơ đùi trước và một số nhóm cơ phụ như: Cơ đùi sau, mông, vai, cẳng chân hiệu quả. Bên cạnh đó, động tác này cũng giúp tác động trực tiếp lên cơ hông để tăng kích thước vòng 3 và tạo cơ ngực săn chắc.

Cách thực hiện:

 • Đầu tiên, bạn đứng thẳng người, cho khoảng cách 2 chân rộng hơn vai một chút, dùng tay giữ 1 quả tạ đặt trước ngực. Tiếp đến, từ từ đẩy hông nhẹ ra sau, hạ người xuống mức thấp nhất giống tư thế đang ngồi xổm sao cho bắp đùi sau chạm vào bắp chân. Chú ý giữ lưng, ngực và đầu thẳng.
 • Khi hạ người xuống ở vị trí thấp nhất, bạn dừng 2 giây và từ từ đứng lên, sau đó trở về tư thế ban đầu. Lúc đứng lên, bạn cần dồn trọng lực lên gót chân, không nên nhón chân lên để đẩy người về vị trí ban đầu.
 • Thực hiện lặp lại các động tác này 15 lần mỗi hiệp và 3 hiệp một buổi.

Barbell Front Squat

Bài tập này sử dụng thanh đòn để tập và đặt thanh đòn ở vị trí phía trước. Barbell Front Squat có tác dụng giúp phát triển cơ đùi trước và hỗ trợ tốt cho nhóm cơ phụ như: Cơ mông, đùi sau,…

Cách thực hiện:

 • Bạn đưa thanh đòn tạ vào vị trí phù hợp với chiều cao của mình, sau đó nâng cùi chỏ lên và đặt 2 bàn tay vào dưới thanh đòn, chú ý khuỷu tay song song với sàn.
 • Cho khoảng cách 2 tay rộng bằng vai hoặc nhỉnh hơn một chút. Tiếp đến, bạn đặt đòn tạ vào vị trí vai trước, rồi nhấc chúng ra khỏi giá đỡ. Để khoảng cách 2 chân rộng bằng vai, mũi chân xoay ra 2 bên khoảng 30 độ, hướng theo đầu gối, giữ lưng thẳng.
 • Lúc này, từ từ hạ người xuống đến khi đùi song song với sàn nhà, kết hợp hít vào, đầu gối vấn hướng theo mũi chân.
 • Cuối cùng, bạn thở ra và đứng lên từ từ để trở về vị trí ban đầu. Nên lặp lại động tác này cho đến khi đủ số lần yêu cầu.
Barbell Front Squat có tác dụng giúp phát triển cơ đùi trước
Barbell Front Squat có tác dụng giúp phát triển cơ đùi trước

Những lưu ý khi tập Squat tăng chiều cao

Có thể thấy, Squat tăng chiều cao đáng kể cho đối tượng trước và trong tuổi dậy thì, tuy nhiên chiều cao còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, do đó bạn cần chú ý:

 • Lựa chọn những động tác phù hợp với thể trạng và sức chịu đựng của bản thân, không nên quá ép buộc phải tập những bài tập khó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, xương khớp.
 • Để tăng chiều cao nhờ Squat, bạn cần kiên trì tập luyện hàng tuần và đều đặn, không nên ngắt quãng.
 • Ban đầu nên tập với tần suất ít và bài tập cơ bản nhất, sau đó mới tăng dần mức độ.
 • Bên cạnh việc tập Squat, bạn cần thực hiện chế độ ăn uống khoa học bổ sung thức ăn chứa nhiều canxi, vitamin D để giúp xương khớp thêm chắc khỏe.
 • Có thể kết hợp các loại thực phẩm chức năng tăng chiều cao, tuy nhiên cần tham khảo ý kiến chuyên gia.
 • Bạn có thể tham khảo và chơi thêm một số môn thể thao giúp phát triển chiều cao vượt trội như: Bơi, bóng rổ, nhảy dây, đu xà đơn,….

Squat tăng chiều cao hiệu quả cho đối tượng tuổi dậy thì, bên cạnh đó, Squat cũng hỗ trợ sức khỏe cho những người trưởng thành, do đó bạn nên tập luyện các bài tập này hàng ngày. Chú ý kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để nhanh chóng cải thiện vóc dáng và có thân hình đúng chuẩn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android