Tiêm Phòng Viêm Gan B Sau Bao Lâu Thì Được Quan Hệ?

Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm, dễ dàng lây nhiễm qua đường tình dục. Để an toàn, sau khi viêm phòng viêm gan B đủ 3 mũi sau 6 tháng, bạn có thể quan hệ tình dục, đảm bảo nguy cơ lây nhiễm cho đối phương ở mức thấp nhất. Trường hợp chưa tiêm đủ 3 mũi vẫn muốn quan hệ thì cần dùng các biện pháp an toàn và hạn chế tiếp xúc với dịch tiết, vết thương hở.

Tiêm phòng viêm gan B sau bao lâu thì được quan hệ tình dục?

Viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, dễ dàng lây nhiễm khi quan hệ. Vì thế, khi chưa tiêm đủ liều thì cơ thể chúng ta chưa có khả năng phòng tránh tốt nhất, tuyệt đối không nên quan hệ để tránh nhiễm bệnh. Muốn hạn chế rủi ro lây nhiễm, bạn buộc phải tiêm phòng.

Thông thường, sau 6 tháng (khi đã đủ 3 mũi tiêm) cơ thể có thể đạt được khả năng miễn dịch lên đến 95%, người bệnh có thể quan hệ tình dục. Các kháng thể sẽ tự động chống lại và ngăn cản sự tấn công của virus viêm gan B nếu chúng xâm nhập vào cơ thể, giúp bạn phòng bệnh một cách tốt nhất.

Tiêm phòng viêm gan B đủ 3 mũi sau 6 tháng sẽ được quan hệ tình dục
Tiêm phòng viêm gan B đủ 3 mũi sau 6 tháng sẽ được quan hệ tình dục

Tuy nhiên, trong thời gian chưa tiêm đủ 3 mũi vacxin nhưng vẫn muốn đáp ứng nhu cầu tình dục của bản thân, bạn vẫn có thể quan hệ với điều kiện đảm bảo an toàn bằng cách dùng bao cao su. Cách này sẽ giúp hạn chế tối đa việc tiếp xúc máu, vết thương hở, dịch tiết, ngăn ngừa khả năng lây nhiễm viêm gan B cũng như các bệnh truyền nhiễm khác.

Đặc biệt, ở phụ nữ khi quan hệ tình dục với mong muốn có thai, cần tiến hành tiêm vacxin phòng viêm gan B ít nhất trước 3 tháng khi mang thai, nhằm đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Đây cũng là khoảng thời gian an toàn và vacxin sẽ không gây ảnh hưởng gì tới quá trình mang thai.

Quan hệ tình dục an toàn để phòng tránh viêm gan B

Vacxin phòng viêm gan B hiện đang là giải pháp tốt nhất để bảo vệ bạn trước căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này. Tuy nhiên, vacxin chỉ có khả năng phòng chống chứ không thể ngăn cản hoàn toàn. Do vậy, dù đã tiêm hay chưa tiêm phòng, chúng ta cũng nên chú ý quan hệ tình dục an toàn nhằm phòng tránh viêm gan B và nhiều bệnh truyền nhiễm khác. Cụ thể:

  • Nên dùng các biện pháp quan hệ an toàn như bao cao su, quan hệ nhẹ nhàng, hạn chế các động tác mạnh bạo để không làm trầy xước, gây chảy máu tại bộ phận sinh dục, khiến nguy cơ lây nhiễm gia tăng.
  • Thông thường vacxin viêm gan B duy trì được hiệu quả trong khoảng 5 – 10 năm, sau thời gian này hiệu lực của vacxin có thể bị giảm sút, gây ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của cơ thể. Do đó mà chúng ta nên đi kiểm tra nồng độ kháng thể để biết có nên tiêm thêm mũi nhắc lại hay không. Nếu kháng thể không đảm bảo thì vẫn có khả năng lây nhiễm khi quan hệ tình dục.
Quan hệ tình dục an toàn để phòng tránh viêm gan B
Quan hệ tình dục an toàn để phòng tránh viêm gan B
  • Không nên quan hệ tình dục bừa bãi, quan hệ với người chưa rõ tình trạng, trai/gái mại dâm, quan hệ tập thể.
  • Trong trường hợp chỉ mới tiêm vacxin, quan hệ tình dục với người nhiễm viêm gan B và mang thai, chúng ta cần tới các cơ sở y tế để có các giải pháp xử lý thích hợp, tránh gây ảnh hưởng đến thai nhi trong tương lai.
  • Việc tiêm vacxin phòng ngừa viêm gan B nên được thực hiện càng sớm càng tốt, nhằm giảm thiểu tối đa khả năng lây nhiễm. Đặc biệt nên chọn các cơ sở tiêm chủng uy tín, thực hiện theo đúng phác đồ tiêm để đảm bảo hiệu quả đạt được của vacxin.

Như vậy, sau khi viêm phòng viêm gan B đủ 3 mũi sau 6 tháng, bạn có thể quan hệ tình dục. Trong khi ân ái, bạn nên đảm bảo các biện pháp an toàn khi quan hệ, quan hệ lành mạnh nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân và tránh lây nhiễm cộng đồng.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android