Chích Ngừa Viêm Gan B Không Có Kháng Thể Là Do Đâu?

Chích ngừa viêm gan B không có kháng thể có thể do những nguyên do sau:

 • Hệ miễn dịch suy giảm: Do di truyền, tác dụng từ thuốc hoặc bệnh lý khiến hệ miễn dịch yếu, không phản ứng tốt với vacxin, hạn chế sản sinh HBsAb.
 • Chất lượng Vacxin: Bảo quản không đúng kỹ thuật, hết hạn sử dụng làm giảm hiệu quả vacxin.
 • Kỹ thuật tiêm sai: Tiêm sai vị trí hoặc không đủ liều lượng cần thiết.
 • Các nguyên do khác: Tuổi tác, chế độ dinh dưỡng.

Chích ngừa viêm gan B không có kháng thể là do đâu?

HBsAb hay kháng thể viêm gan B có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh viêm gan B cho con người. Phần lớn HBsAb hình thành là nhờ vacxin tiêm chủng. Dù vậy một số trường hợp, dù đã tiêm đủ mũi trong thời gian quy định nhưng cơ thể không hình thành kháng thể. Nguyên do có thể xuất phát từ hệ miễn dịch của con người, loại vacxin, tiêm sai kỹ thuật, liều lượng hoặc các tác nhân khác. Cụ thể:

Hệ miễn dịch không đáp ứng

 • Do di truyền: Ở một số người, vì vấn đề di truyền dẫn đến tình trạng hệ miễn dịch của cơ thể không đáp ứng tốt với vacxin viêm gan B, từ đó cản trở quá trình hình thành kháng thể HBsAb.
 • Sức khỏe yếu: Việc đau ốm hay mắc các bệnh làm suy giảm hệ miễn dịch, điển hình như HIV/AIDS, ung thư cũng ảnh hưởng lớn đến khả năng hình thành kháng thể HBsAb khi tiêm vacxin viêm gan B.
 • Tác dụng từ thuốc: Một số loại thuốc điều trị bệnh có thể làm ức chế hệ miễn dịch của cơ thể, ảnh hưởng trực tiếp đến tác động của vacxin viêm gan B.
Hệ miễn dịch không đáp ứng tác động đến sự hình thành kháng thể viêm gan B
Hệ miễn dịch không đáp ứng tác động đến sự hình thành kháng thể viêm gan B

Vacxin không đảm bảo

Vacxin viêm gan B trước khi phân phối đều được kiểm định nghiêm ngặt về chất lượng. Tuy nhiên, quá trình bảo quản không đảm bảo hoặc những tác nhân khách quan khác như nhiệt độ, môi trường, hạn sử dụng có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng vacxin. Vì thế, khi đi vào cơ thể, chúng không thể tạo ra đủ kháng thể đạt tiêu chuẩn.

Sai quy trình tiêm chủng

 • Sai kỹ thuật: Tiêm vắc-xin không đúng cách, như tiêm vào cơ bắp thay vì tiêm dưới da, có thể ảnh hưởng đến hiệu quả tạo ra HBsAb..
 • Liều lượng: Liều lượng vắc-xin không đủ có thể không tạo ra đủ kháng thể.

Các nguyên do khác

 • Tuổi tác: Càng cao tuổi, hệ miễn dịch càng suy yếu, khả năng tạo kháng thể của cơ thể theo đó cũng giảm dần. Bởi vậy, số lượng kháng thể khi tiêm vacxin ở người trẻ bao giờ cũng nhiều hơn người trung niên, cao tuổi.
 • Dinh dưỡng: Thiếu hụt vitamin và khoáng chất có thể ảnh hưởng đến khả năng tạo kháng thể của cơ thể.

Cách kiểm tra kháng thể viêm gan B trong cơ thể

Tiêm vacxin viêm gan B nhưng không có kháng thể nếu không được phát hiện kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Chúng khiến mọi người chủ quan và lơ là phòng tránh khi tiếp xúc hoặc sinh sống cùng người bị viêm gan B. Do đó, sau khi hoàn thành hết các mũi tiêm cần thiết, bạn có thể kiểm tra kháng thể viêm gan B trong cơ thể bằng cách làm xét nghiệm.

Kiểm tra kháng thể viêm gan B trong cơ thể bằng cách xét nghiệm
Kiểm tra kháng thể viêm gan B trong cơ thể bằng cách xét nghiệm

Để đánh giá có hay không kháng thể HBsAb trong cơ thể, bạn có thể dựa chỉ số Anti HBs hay HBsAb (nồng độ kháng thể chống lại kháng nguyên bề mặt virus). Nếu HBsAb >10 UI/ml thì tức là cơ thể đã có kháng thể. Tuy nhiên, để biết được hàm lượng kháng thể đã đạt ngưỡng bảo hộ hay chưa, bạn cần thực hiện thêm một số xét nghiệm khác.

Chích ngừa viêm gan B không có kháng thể phải làm sao?

Nếu chích ngừa viêm gan B không có kháng thể, bạn đừng nên quá lo lắng mà hãy nhanh chóng khắc phục bằng cách biện pháp sau:

 • Thăm khám bác sĩ: Thông qua các kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác nguyên nhân không xuất hiện kháng thể sau khi tiêm vacxin, từ đó đưa ra được phương xử lý phù hợp với từng người.
 • Tiêm lại vắc-xin: Bạn có thể thực hiện lại 3 lần tiêm vacxin theo phác đồ và duy trì tiêm nhắc lại 5 năm một lần.
 • Xét nghiệm và kiểm tra định kỳ: Bạn nên đi kiểm tra, xét nghiệm định kỳ khoảng 5 năm 1 lần để đánh giá chất lượng, số lượng kháng thể HBsAb bên trong cơ thể. Điều này còn giúp bạn có phương án xử lý kịp thời trong trường hợp nồng độ kháng thể xuống dưới mức bảo bộ cơ thể.
 • Đảm bảo dinh dưỡng: Hệ miễn dịch yếu ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tương tác với vacxin tạo ra kháng thể. Vì thế, bạn nên chủ động xây dựng chế độ thực đơn khoa học, đủ chất, ưu tiên các loại thực phẩm hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch như nhóm thực phẩm giàu đạm, vitamin A, Omega-3.

Như vậy, chích ngừa viêm gan B không có kháng thể là trường hợp hoàn toàn có thể xảy ra. Chúng ta nên chủ động trong việc đánh giá hiệu quả của vacxin, qua đó sớm có các biện pháp xử lý kịp thời. Ngoài ra, hãy luôn ý thức trong việc phòng tránh lây nhiễm, nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng một cách tốt nhất.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android