Bệnh Đau Dây Thần Kinh Liên Sườn Có Tự Khỏi Không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, chứng đau thần kinh tọa thường không thể tự khỏi. Một số trường hợp không được điều trị sớm khiến cơn đau ngày càng tăng nặng hơn. Cần loại bỏ hoàn toàn nguyên nhân gây đau dây thần kinh liên sườn thì cơn đau mới chấm dứt hẳn.

Thông tin về đau dây thần kinh liên sườn

Tùy theo nguyên nhân gây đau dây thần kinh liên sườn mà tính chất đau ở mỗi bệnh nhân không giống nhau. Một số người bỉ bị đau âm ỉ nhưng cũng có những trường hợp than phiền về tình trạng đau nhói dọc theo đường đi của dây thần kinh. Đôi khi, cơn đau không chỉ kéo dài ở vùng sườn mà còn lan rộng ra sau lưng hoặc lên bả vai.

Đau dây thần kinh liên sườn có tự khỏi không?
Hình ảnh đau dây thần kinh liên sườn

Y học hiện đại chia đau dây thần kinh liên sườn thành 3 thể chính như sau:

  • Đau dây thần kinh liên sườn nguyên phát: Không xác định được nguyên nhân gây đau.
  • Đau dây thần kinh liên sườn tiên phát: Cơn đau thường khởi phát vào mùa đông do thời tiết lạnh. Ngoài ra, các trường hợp bị đau do thường xuyên vươn người quá mức, vận động sai tư thế, bị va chạm mạnh vào vùng liên sườn cũng được xếp vào nhóm đau dây thần kinh liên sườn tiên phát.
  • Đau dây thần kinh liên sườn thứ phát: Cơn đau khởi phát do ảnh hưởng của các bệnh lý ở phổi, thần kinh, cột sống thắt lưng hay tủy sống, chẳng hạn như bệnh thoái hóa cột sống, đau lưng

Đau dây thần kinh liên sườn có tự khỏi không?

Thông thường, bệnh đau dây thần kinh liên sườn không thể tự khỏi hoàn toàn. Các cơn đau có thể giảm nhẹ hoặc biến mất tạm thời. 

Tuy nhiên, nếu không được điều trị, bệnh có thể tái phát và trở nặng hơn theo thời gian. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, cản trở vận động, sinh hoạt hằng ngày, thậm chí gây mất ngủ.

Cách điều trị đau dây thần kinh liên sườn

Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh, bác sĩ có thể lựa chọn các phương pháp điều trị khác nhau, bao gồm:

  • Điều trị bằng thuốc: Sử dụng thuốc giảm đau (paracetamol, ibuprofen). Bên cạnh đó người bệnh cũng có thể được kê thuốc đặc trị như gabapentin nhưng phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để tránh tác dụng phụ. 
  • Vật lý trị liệu: Một số bài tập vật lý trị liệu sẽ hỗ trợ cải thiện cơ bắp và tính linh hoạt của cột sống, giảm áp lực lên dây thần kinh.
  • Can thiệp thần kinh tối thiểu: Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định các thủ thuật tiêm thuốc giảm đau hoặc gây tê xung quanh dây thần kinh.
  • Phẫu thuật: Đây là lựa chọn cuối cùng khi các phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả.

Người bệnh cần tuân thủ theo phác đồ điều trị do bác sĩ chỉ định, kết hợp với chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn uống đủ chất, tránh xa các yếu tố có thể gây kích thích cơn đau để đạt được hiệu quả điều trị tối ưu.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android