Đi Mổ Thoát Vị Đĩa Đệm Có Được Hưởng Bảo Hiểm Không

Mổ thoát vị đĩa đệm có được hưởng bảo hiểm không là băn khoăn của rất nhiều người để có thể tiết kiệm tối đa các chi phí bởi mức giá của cuộc phẫu thuật này cũng khá cao. Thực tế việc bảo hiểm có chi trả không, chi trả bao nhiêu còn phụ thuộc vào bệnh viện thăm khám, có đúng tuyến hay không, biện pháp thực hiện cũng như một số dịch vụ khác kèm theo.

Mổ thoát vị đĩa đệm có được hưởng bảo hiểm không?

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh rất nhiều người gặp phải hiện nay bởi rất nhiều nguyên nhân như chấn thương, sinh hoạt vận động sai cách, xương khớp lão hóa theo tuổi tác. Triệu chứng của thoát vị địa đệm chính là tình trạng đau lưng mỗi khi chuyển động, đi lại, kể cả khi nằm cũng cảm thấy đau nhức rất khó chịu.

Các địa đệm thoát khỏi bao xơ nhầy có thể chèn ép lên các dây thần kinh gây đau dây thần kinh tọa, cơn đau thường kèm theo tình trạng tê bì chân tay, cản trở vận động. Các biến chứng nguy hiểm của bệnh cũng vô cùng nguy hiểm như rối loạn đại tiểu tiện, rối loạn cảm giác, teo cơ chi hay đau khập khiễng cách hồi.

Mổ thoát vị đĩa đệm hiện nay hoàn toàn có được bảo hiểm y tế chi trả
Mổ thoát vị đĩa đệm hiện nay hoàn toàn có được bảo hiểm y tế chi trả

Nếu sử dụng các loại thuốc thoát vị đĩa đệm không còn mang đến tác dụng tốt, điều trị  nội khoa trong 5 – 8 tuần không còn mang đến tác dụng, người bệnh ngày càng đau nhức nghiêm trọng hơn, có nguy cơ xuất hiện các biến chứng nguy hiểm có thể dẫn tới mất chức năng vận động thì bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện phẫu thuật. Vậy thực hiện mổ thoát vị đĩa đệm có được hưởng bảo hiểm không?

Thường các biện pháp được thực hiện trong mổ thoát vị đĩa đệm là mổ hở, mổ nội soi, thay đĩa đệm nhân tạo hoặc mổ bằng robot. Chi phí cho mỗi cuộc phẫu thuật này có thể giao động từ 15 – 40 triệu hoặc có thể cao hơn tùy theo các dịch vụ mà người bệnh lựa chọn hay đơn vị thực hiện phẫu thuật. Do chi phí này khá cao với nhiều người nên việc mổ thoát vị đĩa đệm có được hưởng bảo hiểm không được rất nhiều người thắc mắc.

Theo quy định từ Luật bảo hiểm y tế thì người bệnh hoàn toàn được hưởng bảo hiểm y tế khi thực hiện mổ thoát vị đĩa đệm. Mức được hưởng có thể được giao động từ 40 – 80%, tùy theo đơn vị mà người bệnh đang điều trị. Cụ thể, một số yếu tố có ảnh hưởng đến mức hưởng bảo hiểm y tế của người bệnh như

  • Phương pháp thực hiện: người bệnh mổ bằng các phương pháp truyền thống thì có thể được bảo hiểm thanh toán từ 60- 80% nếu đúng tuyến và 30- 40% nếu trái tuyến hoặc các tuyến trung ương. Trong khi đó nếu thực hiện mở nội soi hay mổ bằng robot thì mức hưởng bảo hiểm thấp hơn, cần phải xem, xét chính xác vụ trí, độ khó mới có thể đưa ra thông tin phù hợp. Ngoài ra nếu người bệnh cần phải thay đĩa đệm nhân tạo thì chi phí mua đĩa đệm nhân tạo sẽ không nằm trong mục chi trả của bảo hiểm.
  • Đơn vị thực hiện: nếu bạn điều trị tại bệnh viện đúng tuyến trên bảo hiểm sẽ được chi trả mức phí tối đa, với các dạng phẫu thuật thì thường dao động từ 60- 80%. Nếu muốn chuyển viện tuyến trên thì cũng cần có giấy chuyển viện từ bệnh viện được ghi trong bảo hiểm y tế thì mới có thể được bảo hiểm thanh toán tối đa chi phí. Nếu khám và điều trị tại các bệnh viện trái tuyến thì chỉ được hưởng tối đa khoảng 40% chi phí mà thôi. Ngoài ra nếu khám và điều trị tại các bệnh viện nhà nước thường vẫn sẽ có chi phí thấp hơn, được hưởng bảo hiểm nhiều hơn so với các bệnh bệnh tư nhân, bệnh viện quốc tế.
  • Các dịch vụ kèm theo: bao gồm chi phí khám, chi phí xét nghiệm, dịch vụ phòng nghỉ, thời gian nghỉ, chi phí thuốc men. Các chi phí này cũng được bảo hiểm chi trả nhưng sẽ phải phụ thuộc theo bệnh viện và sự lựa chọn của người bệnh. Ngoài ra một số loại thuốc nếu nằm ngoài danh sách chi trả của bảo hiểm thì người bệnh cũng phải tự thanh toán. Ngoài ra ở một số bệnh viện còn có cả dịch vụ chăm sóc, ăn uống cho người bệnh nên cũng cần tính toán đến các chi phí này.

Ngoài ra một số chi phí khác người bệnh cần quan tâm khi đi mổ thoát vị đĩa đệm như chi phí ăn uống, bồi bổ, chi phí cho người thân. Nếu nằm tại phòng thường người thân có thể không tốn ( hoặc tốn một phần chi phí nhỏ để thuê giường) còn với phòng dịch vụ thường không tốn. Và các chi phí này tất nhiên cũng không nằm trong diện chi trả của bảo hiểm.

Sau khi phẫu thuật, người bệnh có thể được yêu cầu thực hiện các biện pháp vật lý trị liệu nhằm ổn định chức năng vận động và đẩy nhanh tốc độ phục hồi. Hiện nay bảo hiểm y tế có chi trả khoảng 25 kỹ thuật vật lý trị liệu nên nếu các kỹ thuật của người bệnh nằm trong danh mục này thì vẫn sẽ được thanh toán.

Mổ thoát vị đĩa đệm có được hưởng bảo hiểm không thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm là có, dù là bạn mổ ở bất cứ đâu. Các quy định mới nhất của Bộ y tế hiện nay yêu cầu bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh cho mọi người dân đáp ứng với mọi bệnh viện, kể cả bệnh viện đúng tuyến, trái tuyến hay các bệnh viện tư nhân, bệnh viện quốc tế. Tuy nhiên mức chi trả sẽ khác nhau nên người bệnh cần chú ý.

Một số lưu ý khi mổ thoát vị đĩa đệm

Ở tất cả mọi bệnh viện, trước khi phẫu thuật thì các bác sĩ, y tá cũng đều trao đổi chi tiết với bệnh nhân về tình trạng, khoảng chi phí cần thiết cũng như thông báo cho bệnh nhân biết mức bảo hiểm chi trả. Nếu người bệnh đồng ý thì mới bắt đầu thực hiện các xét nghiệm kiểm tra chuyên sâu hay tiến hành phẫu thuật. Vì thế người bệnh không cần quá lo lắng mà hãy trực tiếp trao đổi với bác sĩ, y tá.

Tốt nhất nếu người bệnh muốn tiết kiệm chi phí thì nên tham khảo thực hiện tại các bệnh viện nhà nước, nằm tại phòng thường hoặc các phòng dịch vụ của các bệnh viện công cũng thường không quá cao. Tuy nhiên nếu không quá lo lắng về chi phí, muốn có được thời gian nghỉ ngơi và nhận được sự chăm sóc tốt nhất thì bạn có thể tham khảo các bệnh viện tư nhân hay bệnh viện quốc tế. Tất nhiên chi phí tại các bệnh viện này có thể cao hơn bệnh viện công nhiều lần nhưng chắc chắn bạn sẽ có được thời gian nghỉ ngơi phục hồi tốt nhất.

Trao đổi trực tiếp với bác sĩ để hiểu rõ nhất về các chi phí
Trao đổi trực tiếp với bác sĩ để hiểu rõ nhất về các chi phí

Dù vậy điều quan trọng nhất mà bạn cần chú ý chính là tìm đến các bệnh viện có chuyên môn cao, có đầy đủ hệ thống máy móc thiết bị y tế phục vụ phẫu thuật, có bác sĩ giỏi để đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa các biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm có thể xuất hiện.

Mổ thoát vị đĩa đệm có được hưởng bảo hiểm không thì câu trả lời là có nên người bệnh có thể yên tâm. Ngoài ra nếu cần phải thực hiện vật lý trị liệu sau phẫu thuật thì bạn nên tìm các bệnh viện có kết hợp các dịch vụ này để tránh phải di chuyển quá nhiều nơi.

Bên cạnh đó sau phẫu thuật bạn cũng cần chú ý đến các chế độ chăm sóc, nghỉ ngơi, tập luyện và phục hồi theo đúng hướng dẫn từ bác sĩ để đảm bảo kết quả tốt nhất, phòng tránh bệnh tái phát với mức độ nguy hiểm hơn rất nhiều.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ giúp giải đáp băn khoăn mổ thoát vị đĩa đệm có được hưởng bảo hiểm không, được chi trả bao nhiêu, hy vọng đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Người bệnh nên trao đổi chi tiết với bệnh viện để được hỗ trợ chi tiết nhất.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android