Đi Mổ Thoát Vị Đĩa Đệm Có Được Hưởng Bảo Hiểm Không?

Người mổ thoát vị đĩa đệm vẫn được hưởng lợi bảo hiểm y tế (BHYT), tuy nhiên mức chi trả này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể:

 • Loại BHYT: BHYT toàn dân mức chi trả dao động 60-80%, BHYT tự nguyện mức chi trả cao hơn, tuỳ gói người dân tham gia.
 • Cơ sở y tế: Đúng tuyến mức chi trả sẽ cao hơn với trái tuyến (cùng tuyến khoảng 60 - 80% chi phí; trái tuyến khoảng 30-40% chi phí).
 • Mức độ bệnh: Bệnh nặng mức bảo hiểm chi trả sẽ cao hơn so với bệnh nhẹ.
 • Các dịch vụ nằm trong gói bảo hiểm chi trả: Chi phí phẫu thuật, chi phí nằm viện, chi phí xét nghiệm…

Mổ thoát vị đĩa đệm có được hưởng bảo hiểm không?

Trong trường hợp người bệnh không đáp ứng với phương pháp điều trị nội khoa, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật để cải thiện triệu chứng thoát vị đĩa đệm. Vậy người mổ thoát vị đĩa đệm có được hưởng bảo hiểm không?

Theo quy định từ Luật bảo hiểm y tế, người bệnh hoàn toàn có thể hưởng lợi từ bảo hiểm y tế (BHYT) khi thực hiện thoát mổ thoát vị đĩa đệm. Cụ thể mức chi trả như thế nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể như:

Mổ thoát vị đĩa đệm hiện nay hoàn toàn có được bảo hiểm y tế chi trả
Mổ thoát vị đĩa đệm hiện nay hoàn toàn có được bảo hiểm y tế chi trả
 • Loại BHYT: BHYT toàn dân mức chi trả dao động 60-80%, BHYT tự nguyện mức chi trả cao hơn, tuỳ gói người dân tham gia.
 • Cơ sở y tế: Người bệnh thực hiện phẫu thuật theo đúng tuyến BHYT sẽ được chi trả từ 60-80% tổng chi phí điều trị. Ngược lại, phẫu thuật trái tuyến, BHYT sẽ chỉ thanh toán một phần chi phí điều trị, khoảng 30-40%, tùy từng trường hợp.
 • Các dịch vụ đi kèm: Bao gồm chi phí xét nghiệm, khám, nằm viện, thuốc men… sẽ được bảo hiểm chi trả nếu nằm trong danh sách các khoản được hỗ trợ.
 • Mức độ bệnh: Tuỳ tình trạng bệnh nặng hay nhẹ mà BHYT sẽ có mức chi trả khác nhau.

Sau khi phẫu thuật, người bệnh có thể được yêu cầu thực hiện các biện pháp vật lý trị liệu nhằm ổn định chức năng vận động và đẩy nhanh tốc độ phục hồi. Hiện nay BHYT có chi trả khoảng 25 kỹ thuật vật lý trị liệu. Vì thế, nếu các kỹ thuật của người bệnh nằm trong danh mục này vẫn sẽ được BHYT thanh toán.

Các quy định mới nhất của Bộ Y tế hiện nay yêu cầu BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh cho mọi người dân đáp ứng với mọi bệnh viện, kể cả bệnh viện đúng tuyến, trái tuyến hay các bệnh viện tư nhân, bệnh viện quốc tế. Tuy nhiên mức chi trả sẽ khác nhau nên người bệnh cần chú ý.

Điều kiện để hưởng BHYT khi mổ thoát vị đĩa đệm

Để được hưởng chính sách chi trả từ BHYT, người bệnh cần đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Người bệnh cần có thẻ BHYT còn hiệu lực.
 • Người bệnh cần mang đủ giấy tờ chứng minh bệnh lý cũng như chỉ định phẫu thuật từ bác sĩ điều trị.
 • Người bệnh cần thanh toán trước chi phí phẫu thuật, BHYT sẽ chi trả lại sau khi người bệnh được chỉ định xuất viện.
 • Người bệnh cần thực hiện phẫu thuật mổ thoát vị đĩa đệm tại các cơ sở y tế chấp nhận thanh toán thẻ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội.
 • Người bệnh cần giữ đầy đủ hồ sơ, giấy tờ, hoá đơn để làm thủ tục hưởng bảo hiểm.

Chi phí mổ thoát vị đĩa đệm

Chi phí mổ thoát vị đĩa đệm cũng là một trong những vấn đề được người bệnh quan tâm. Theo đó, chi phí mổ sẽ thay đổi tuỳ vào mỗi bệnh viện cũng như các yếu tố ảnh hưởng. Cụ thể:
Mổ thông thường chi phí dao động khoảng 10-15 triệu đồng, trong khi mổ nội soi là 20-30 triệu đồng. Tuỳ thuộc vào độ phức tạp của ca phẫu thuật mà chi phí này sẽ có sự biến động.

Chi phí mổ thoát vị dao động từ 10-30 triệu
Chi phí mổ thoát vị dao động từ 10-30 triệu

Trường hợp người bệnh được đề xuất thực hiện thêm phẫu thuật hoặc giải phẫu ống sống, đặt đinh, định vị cố định cột sống… chi phí điều trị có thể cao hơn.

Ngoài ra, người bệnh sau khi phẫu thuật cần nằm viện ít nhất 3 ngày (nội soi), hoặc 4-5 ngày (mổ mở). Đây cũng là một trong những khoản cần thanh toán. Đặc biệt, chi phí cho việc mổ thoát vị đĩa đệm còn có thể thay đổi tùy theo từng bệnh viện (tư nhân hoặc quốc tế sẽ đắt hơn so với bệnh viện công khoảng 2-3 lần).

Trên đây là một số thông tin chia sẻ giúp giải đáp băn khoăn mổ thoát vị đĩa đệm có được hưởng bảo hiểm không, được chi trả bao nhiêu, hy vọng đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Người bệnh nên trao đổi chi tiết với bệnh viện để được hỗ trợ chi tiết nhất.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android