Suy Thận Uống Sữa Gì?

  • Khi bị suy thận ở giai đoạn đầu, bạn vẫn có thể uống sữa nhưng nên giới hạn ở một ngưỡng an toàn.
  • Nên sử dụng các loại sữa hạt, các chế phẩm khác thay cho sữa động vật.
  • Đối với người bị suy thận nặng nên loại bỏ hoàn toàn sữa và các chế phẩm từ sữa để tránh gây áp lực lên thận.

Suy thận có uống sữa được không?

Mặc dù sữa có thể khiến nồng độ các khoáng chất cần thiết cao quá mức an toàn nhưng bệnh nhân suy thận ở giai đoạn đầu vẫn có thể sử dụng sữa để đảm bảo dinh dưỡng. Tuy nhiên, chỉ nên giới hạn ở một ngưỡng nhất định khoảng ½ cốc sữa mỗi ngày.

Đối với những bệnh nhân ở giai đoạn tiến triển nặng hơn nặng hơn, đặc biệt lưu ý chế độ ăn uống, nhất là việc loại bỏ hoàn toàn protein, bao gồm cả sữa và các chế phẩm từ sữa. Nguyên nhân được giải thích là do khi cơ thể được nạp vào một lượng đạm lớn, chất này sẽ chuyển hoá thành ure và creatinin. Nếu như hai chất này tăng cao đột ngột sẽ gây áp lực lên thận, làm cho chức năng lọc của thận thêm suy.

Suy thận giai đoạn đầu vẫn có thể uống sữa nhưng nên uống mức có hạn
Suy thận giai đoạn đầu vẫn có thể uống sữa nhưng nên uống mức có hạn

Cách lựa chọn sữa cho người bị suy thận

Những loại sữa từ động vật có hàm lượng kali, natri, phốt pho cao, không thích hợp sử dụng cho người đang bị suy thận. Do vậy, người bệnh nên thay thế bằng các loại sữa hạt thì sẽ tốt hơn.

Bạn có thể lựa chọn sữa macca, yến mạch, đậu nành, hạnh nhân, hạt điều. Đây đều là những loại sữa có hàm lượng các chất thấp do vậy người bệnh suy thận có thể sử dụng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng:

  • Sữa hạnh nhân và sữa hạt điều có nhiều nguy cơ tạo sỏi hơn
  • Sữa yến mạch, sữa gạo, macca, đậu nành có nguy cơ tạo sỏi tương đương với các số bình thường.
  • Có thể sử dụng nước cốt dừa làm thực phẩm thay thế sữa vì có lượng kali, natri và oxalat thấp

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung protein, canxi, vitamin nhóm B từ các chế phẩm từ sữa ít phốt pho khác như bơ động vật, thực vật, kem phô mai, kem béo, topping cream.

Có thể sử dụng các chế phẩm từ sữa như bơ động, thực vật
Có thể sử dụng các chế phẩm từ sữa như bơ động, thực vật

Suy thận uống sữa gì?

Người bệnh có thể tham khảo các dòng sữa tốt hơn sau đây:

  • Sữa Nepro 1: Đây là loại sản phẩm dành cho bệnh nhân chưa bước vào giai đoạn chạy thận. Sữa có hàm lượng protein thấp, ít muối và tăng cường bổ sung thêm rất nhiều vitamin, chất khoáng cho cơ thể. Trong sữa có chứa tới 8 loại axit amin, một ly sữa 200ml có thể cung cấp tới 200 kcal năng lượng.
  • Sữa Nepro 2: Nepro 2 là dòng sản phẩm có tỷ lệ protein cao, dành cho bệnh nhân đang trong thời gian chạy thận nhân tạo. Sữa đảm bảo nguồn dinh dưỡng cân đối, tăng cường bổ sung protein và giảm đi lượng natri, kali nạp vào cơ thể người bệnh. Thêm vào đó, lượng vitamin và khoáng chất dồi dào có trong thành phần sữa sẽ giúp bệnh nhân phục hồi thể trạng, nâng cao sức đề kháng tốt hơn mỗi ngày.
  • Sữa Nutricare: Hoạt chất FOS dược bổ sung trong sữa Nutricare có tác dụng giúp bảo vệ đường tiêu hóa, giúp hấp thu tốt hơn ở những người bệnh chán ăn kéo dài. Ngoài ra, các vitamin và khoáng chất trong sữa sẽ giúp cân bằng điện giải, hỗ trợ bồi bổ sức khỏe cho bệnh nhân. Bộ sản phẩm sữa này gồm 2 dòng phù hợp cho 2 trường hợp suy thận khác nhau gồm Nutricare Kidney 1 giảm hàm lượng Protein phù hợp cho bệnh nhân trước khi chạy thận và Nutricare Kidney 2 giúp bổ sung thêm Protein phù hợp cho bệnh nhân bước vào giai đoạn chạy thận nhân tạo.

Trong quá trình sử dụng các loại đồ ăn thức uống bổ sung, nếu có xảy ra tình trạng bất thường nào, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để quá trình điều trình trị bệnh diễn ra suôn sẻ nhất.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android