Tinh Trùng Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?

Tinh trùng có ảnh hưởng đến thai nhi về mọi mặt như: Giới tính, đặc điểm di truyền và sức khỏe thể chất, trí não.

Tinh trùng có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Tinh trùng là một yếu tố quan trọng tham gia quá trình hình thành và phát triển thai nhi bằng cách kết hợp với trứng tạo nên phôi phai. Vì chất, tinh trùng có ảnh hưởng mạnh mẽ đến thai nhi từ giai đoạn hình thành đến khi chào đời. Việc thai nhi chào đời có bình thường, khỏe mạnh hay không phụ thuộc rất lớn vào sức khỏe tinh trùng tạo nên chúng.

Xét trên góc độ sinh học, tinh trùng tác động đến thai nhi ở những khía cạnh là:

Quyết định giới tính

Việc sinh ra con trai hay con gái hoàn toàn phụ thuộc vào NST tinh trùng mang theo. Nếu:

 • Tinh trùng mang NST Y sẽ tạo ra thai nhi nam.
 • Tinh trùng mang NST X sẽ tạo ra thai nhi nữ.

Quyết định đặc điểm di truyền

Tinh trùng mang DNA của bố nên những đặc điểm hình thái có tính di truyền như màu da, màu mắt, chiều cao, chất tóc, trí tuệ đều có thể phản ánh trên thai nhi.

Tinh trùng có ảnh hưởng mạnh mẽ đến thai nhi từ giai đoạn hình thành đến khi chào đời
Tinh trùng có ảnh hưởng mạnh mẽ đến thai nhi từ giai đoạn hình thành đến khi chào đời

Tác động đến sức khỏe thai nhi

Tinh trùng khỏe mạnh sẽ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, bình thường. Nhưng nếu tinh trùng yếu, có dị tật thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đến sức khỏe của thai nhi từ khi ở trong bụng mẹ đến lúc chào đời. Cụ thể:

 • Nguy cơ sảy thai, lưu thai cao: Tinh trùng yếu làm thai không phát triển được, tăng nguy cơ sảy thai, lưu thai. Tỷ lệ này rất cao, lên tới 60%.
 • Xuất hiện dị tật cơ thể: Tinh trùng yếu, không lành lặn có thể gây ra những dị tật ở trẻ khi chào đời như: Tay chân thiếu hoặc ngừa ngón, chân thấp chân cao, teo tay chân, …
 • Mắc hội chứng down: Trí tuệ của thai nhi bị giảm sức, biến dạng gương mặt: đầu nhỏ, mặt phẳng, khả năng nghe, đọc, phát âm và tư duy kém.
 • Bị hở hàm ếch: Trẻ mắc bệnh này sẽ có khe hở giữa vòm miệng và khoang mũi, gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển thể chất cũng như tinh thần.

Những trường hợp cần hạn chế quan hệ để không ảnh hưởng đến thai nhi

Vì tinh trùng ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển từ thể chất đến ngoại hình của thai nhi nên quan hệ khi đang mang thai cần phải lưu ý các yếu tố an toàn. Các bố cần tìm hiểu cách “yêu” thế nào là vừa đủ để không tác động xấu đến trẻ nhỏ trong bụng mẹ.

Vậy nên, nếu rơi vào các trường hợp sau thì các bạn nên hạn chế quan hệ tình dục để không gây ảnh hưởng đến quá trình mang thai của các mẹ bầu:

 • Khi nam giới gặp tình trạng tinh trùng yếu, loãng và ít.
 • Cha hoặc mẹ mắc các bệnh lây qua đường tình dục như: Giang mai, lậu, sùi mào gà, HIV… không nên quan hệ khi không có biện pháp bảo vệ. Vì nó có thể lây cho bạn tình và cả thai nhi trong bụng.
 • Phụ nữ mang thai đôi nên hạn chế quan hệ, vì những trường hợp này thai to hơn bình thường nên rất dễ bị tác động từ lực khi giao hợp.
 • Khi mẹ bầu có dấu hiệu bị động thai hoặc sức khỏe yếu kém.
 • Kiêng quan hệ trong 3 tháng đầu thai kỳ và 3 tháng cuối thai kỳ vì đây là khoảng thời kỳ nhạy cảm rất dễ bị sảy thai.
Kiêng quan hệ trong 3 tháng đầu thai kỳ
Kiêng quan hệ trong 3 tháng đầu thai kỳ

Quan hệ như thế nào để không ảnh hưởng đến thai nhi

Trong chuyện “phòng the”, tư thế quan hệ là yếu tố quyết định để đạt khoái cảm cũng như hạn chế tác động xấu đến mẹ bầu và thai nhi. Các bạn có thể tham khảo một vài tư thế an toàn dưới đây .

Vợ trên chồng dưới

Đây là tư thế người chồng nằm ngửa trên giường, còn người vợ sẽ ngồi ở trên và chủ động trong việc giao hợp. Bạn có thể ngồi quay mặt về hướng chồng hay quay lưng đều được.

Các chuyên gia cho rằng tư thế này không chỉ dễ đạt khoái cảm, đảm bảo an toàn cho thai nhi mà còn giúp mẹ bầu thoải mái và các anh chồng cũng đỡ mệt hơn trong lúc giao hợp.

Tư thế truyền thống

Đối với những trường hợp bụng bầu còn nhỏ, các bạn có thể cùng chồng “yêu” trong tư thế truyền thống. Tuy nhiên, quyền chủ động sẽ do các anh chồng, do đó các anh cần biết tiết chế sự hưng phấn cũng như sức mạnh để tránh làm động thai.

Tư thế cái muỗng

Với tư thế này người chồng sẽ thực hiện giao hợp từ phía sau. Người vợ sẽ nằm nghiêng sang bên trái và các bạn nên thực hiện thật nhẹ nhàng.

Oral Sex

Oral Sex là cách quan hệ an toàn được các cặp vợ chồng ưu tiên hàng đầu khi vợ đang mang thai. Việc quan hệ bằng miệng sẽ không có tác động mạnh lên vùng bụng và các anh chồng cũng không phải lo lắng về việc tinh trùng gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Với cách làm này, hai bên cần phải có kỹ năng thì mới có thể giúp cho đối phương đạt cực khoái. Tuy nhiên, các anh chồng cũng nên lưu ý không được thổi khí vào bên trong âm đạo của vợ bầu.

Tư thế mặt đối mặt

Với tư thế này, bạn có thể thực hiện trên giường hay bất kỳ đâu có thể ngồi được. Hai vợ chồng sẽ ngồi đối diện với nhau, người vợ sẽ ngồi ở trên, hai chân đặt trên đùi chồng và bắt đầu giao hợp. Mặt đối mặt giúp cho hai người có thể điều chỉnh tốc độ và nhìn thấy nhau khiến cuộc vui thêm phần ngọt ngào.

Tư thế mặt đối mặt
Tư thế mặt đối mặt

Tư thế Doggy

Tư thế này có thể áp dụng cho các mẹ đang mang bầu nhưng vẫn muốn quan hệ tình dục. Theo đó, người vợ sẽ quỳ gối và chống hai tay xuống giường. Nếu bụng bầu có kích thước lớn thì bạn có thể dùng gối lót bên dưới bụng để tránh tác động cũng như đỡ bị mỏi. Người chồng quan hệ từ phía sau, nhớ điều chỉnh tốc độ nhẹ nhàng nhất có thể.

Tư thế cây kéo

Các bác sĩ cho biết dù là bụng bầu có kích lớn hay nhỏ đều có thể áp dụng tư thế này. Khi giao hợp, hai vợ chồng nằm xoay mặt vào nhau tạo thành hình chữ V. Sau đó, người vợ sẽ gác chân lên chân chồng và giữ khoảng cách sao cho dương vật dễ đi vào sâu bên trong nhất. Lúc này người chồng sẽ bắt đầu dùng lực để tạo ra độ nhịp nhàng. Tư thế cây kéo này sẽ hạn chế được lực tác động vào vùng bụng nhất.

Như vậy, sức khỏe và hoạt động của tinh trùng có ảnh hưởng lớn đến thai nhi về mọi mặt. Do đó, để bé chào đời khỏe mạnh, lành lặn, cha mẹ cần chủ động kiểm tra, bảo vệ sức khỏe trước khi mang thai cũng như có tần suất, tư thế quan hệ phụ hợp trong thời kỳ mang đai để không làm tổn thương đến bé.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android