Thoát Vị Đĩa Đệm Có Ảnh Hưởng Đến Sinh Lý Nam Không?

Thoát vị đĩa đệm có thể gây ra những ảnh hưởng gián tiếp đến sinh lý nam và nữ giới. Cụ thể bệnh gây ra những tác động tiêu cực như:

 • Tạo cơn đau khiến nam giới giảm ham muốn tình dục.
 • Có thể làm tăng áp lực lên cột sống, gây đau khi quan hệ.
 • Chèn ép dây thần kinh gây rối loạn cương dương.

Thoát vị đĩa đệm có ảnh hưởng đến sinh lý nam không?

Thoát vị đĩa đệm không phải là nguyên nhân trực tiếp gây yếu sinh ý ở nam giới. Tuy nhiên THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM VẪN GÂY NÊN NHỮNG ẢNH HƯỞNG GIÁN TIẾP ĐẾN SINH LÝ NAM theo các khía cạnh như tâm lý và thể lực.

Mức độ ảnh hưởng của bệnh đối với sinh lý nam phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Vị trí thoát vị: Thoát vị đĩa đệm xảy ra cột sống thắt lưng ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến sinh lý hơn so với thoát vị ở các vị trí khác.
 • Mức độ nghiêm trọng của thoát vị: Thoát vị đĩa đệm nặng có thể gây ảnh hưởng lớn hơn đến sinh lý so với thoát vị nhẹ.
 • Tình trạng sức khỏe tổng thể: Người có sức khỏe tốt có thể ít bị ảnh hưởng hơn so với người có sức khỏe yếu.
 • Loại hình sinh hoạt tình dục: Một số tư thế quan hệ có thể gây áp lực lên cột sống và làm tăng nguy cơ đau đớn hoặc tổn thương.
Thoát vị đĩa đệm gây đau nhức cột sống khiến người bệnh cảm thấy khó chịu khi quan hệ
Thoát vị đĩa đệm gây đau nhức cột sống khiến người bệnh cảm thấy khó chịu khi quan hệ

Dưới đây là những cách ảnh hưởng của bệnh thoát vị đối với sinh lý nam và nữ giới:

 • Đau đớn: Cơn đau do thoát vị đĩa đệm có thể khiến người bệnh không thoải mái hoặc không thể quan hệ tình dục.
 • Tê bì: Tê bì ở chi dưới có thể ảnh hưởng đến cảm giác và khoái cảm tình dục.
 • Yếu cơ: Yếu cơ ở chi dưới có thể khiến người bệnh khó thực hiện một số tư thế quan hệ.
 • Rối loạn cương dương: Thoát vị đĩa đệm có thể gây chèn ép các dây thần kinh điều khiển chức năng cương dương, dẫn đến rối loạn cương dương.
 • Giảm ham muốn: Cơn đau, tê bì và lo lắng về tình trạng bệnh có thể làm giảm ham muốn tình dục.

Người thoát vị nên quan hệ tư thế nào an toàn, giảm đau?

Thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng nhiều vị trí cột sống, bao gồm cả thắt lưng, dẫn đến đau đớn và khó chịu trong các hoạt động thường ngày, nhất là khi quan hệ tình dục. Với những tư thế gợi ý dưới đây, người bệnh có thể hạn chế tối đa những ảnh hưởng do thoát gây nên.

Tư thế truyền thống

Với tư thế này nam giới nằm trên, nữ nằm dưới để cả 2 đối mặt nhau. Người bệnh thoát vị có thể sử dụng một chiếc khăn, cuộn tròn lại và đặt ở phía dưới lưng để hỗ trợ phần lưng dưới bị tổn thương.

Tư thế này được đánh giá cao bởi độ an toàn vì nam giới không cần đẩy xương chậu về phía trước. Nhờ đó hạn chế tối đa những tổn thương ở phần lưng dưới, đồng thời giảm đau nhức cho cột sống.

Tư thế chèn ép

Ở tư thế chèn ép, người bệnh nằm ngửa hoàn toàn. Ưu điểm của tư thế chèn ép chính là giúp ổn định phần lưng. Tuy nhiên bạn tình nên lưu ý không thực hiện động tác giao hợp quá mạnh vì có thể gây chèn ép xương chậu, khiến cột sống uốn cong quá mức tạo thành đau đớn.

Để giải quyết vấn đề này người bệnh có thể đặt thêm một tấm đệm cứng ở phần lưng và mông. Việc này giúp duy trì cột sống luôn thẳng hàng, giảm độ xóc, hỗ trợ quá trình quan hệ đạt đến cao trào.

Ngồi và quỳ

Ưu điểm của phương pháp này chính là kiểm soát tốt vị trí của lưng, từ đó giảm trọng lượng trên khuỷu tay, tránh gây ảnh hưởng đến vị trí thoát vị. Đặc biệt, tư thế ngồi quan hệ trên ghế cũng giúp lưng ổn định, giảm độ cong ngay cả khi bước vào giai đoạn “nước rút”.

Ngồi quan hệ giúp kiểm soát tốt vị trí của lưng
Ngồi quan hệ giúp kiểm soát tốt vị trí của lưng

Nằm úp

Là tư thế này người bệnh nằm úp vào nệm và lưng di chuyển thành hình vòng cung. Với tư thế này, người bệnh có thể kiểm soát độ cong của lưng theo ý muốn. Ngoài ra, bạn có thể đặt thêm một chiếc gối vào vị trí bụng, dưới ngực hoặc chống khuỷu tay lên để hỗ trợ ảnh hưởng của thoát vị.

Lưu ý khi quan hệ:

 • Chọn tư thế phù hợp với mức độ di chuyển cột sống an toàn.
 • Tập trung vào tư thế ổn định lưng nếu đau nhiều.
 • Giữ lưng thẳng và di chuyển xương chậu nếu uốn cong cột sống tối thiểu.
 • Cố định vùng lưng nếu không thể uốn cong cột sống.

Với những phân tích trên đây, chắc hẳn bạn đã nắm rõ những ảnh hưởng của thoát vị đĩa đệm đối với sinh lý. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm thú vị trong đời sống tình dục.

Tuy nhiên, triệu chứng đau nhức ở vùng lưng hông do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra lại khiến nam giới gặp khó khăn khi hoạt động tình dục, đặc biệt là ở những trường hợp bệnh nặng. Điều này đã khiến họ cảm thấy không thoải mái và dần mất đi hứng thú trong chuyện yêu. Ở trường hợp này, bạn cần đưa ra biện pháp xử lý đúng cách giúp kiểm soát triệu chứng của bệnh để tránh ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android