Nội Soi Cắt U Phì Đại Tiền Liệt Tuyến Ai Nên Áp Dụng? Lưu Ý Thực Hiện?

Nội soi cắt u phì đại tiền liệt tuyến là một trong những phương pháp điều trị bệnh ít xâm lấn và mang lại hiệu quả cao. Phẫu thuật nội soi thường được áp dụng với những đối tượng bị u phì đại lành tính có biến chứng hoặc dùng thuốc tân dược không mang lại hiệu quả. Việc nội soi sẽ giúp bệnh nhân tránh khỏi nguy cơ mổ hở đau đớn, tiềm ẩn nhiều biến chứng, nguy cơ mất máu cũng như thời gian nằm viện lâu.

Kỹ thuật nội soi cắt u phì đại tiền liệt tuyến là gì?

Nội soi cắt u phì đại tiền liệt tuyến qua ngã niệu đạo (TURP) là kỹ thuật chuẩn trong quá trình điều trị u xơ tuyến tiền liệt. Phương pháp này thường được chỉ định khi khối lượng u xơ nhỏ hơn 60g. Trường hợp u quá to bắt buộc thời gian mổ phải kéo dài, diện cắt lớn, khả năng chảy máu nhiều và tiềm ẩn nhiều biến chứng hơn.

Phương pháp cắt mổ nội soi phì đại tiền liệt tuyến qua đường niệu đạo sẽ được thực hiện dưới sự gây tê tủy sống. Tiếp theo bác sĩ sẽ đưa dụng cụ nội soi vào tuyến tiền liệt thông qua niệu đạo và tiến hành cắt nhỏ khối u xơ, cầm máu bằng dao điện và hút chúng ra ngoài thông qua ống nội soi. Tất cả quá trình này đều được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và giỏi chuyên môn, đảm bảo hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm.

Nội soi cắt u phì đại tuyến tiền liệt là phương pháp nhiều ưu điểm
Nội soi cắt u phì đại tuyến tiền liệt là phương pháp nhiều ưu điểm

Phương pháp này cũng được đánh giá là “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị u phì đại tiền liệt tuyến bởi những ưu điểm như: Ít đau, khả năng phục hồi nhanh, thời gian nằm viện ngắn, đảm bảo thẩm mỹ và giảm thiểu biến chứng sau mổ (chảy máu, nhiễm khuẩn).

Đối tượng nên mổ u phì đại tuyến tiền liệt

Việc điều trị phì đại tiền liệt tuyến được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau. Mỗi cách sẽ sở hữu những ưu – nhược điểm riêng và thích hợp với một số đối tượng nhất định. Cụ thể, mổ nội soi phì đại tiền liệt tuyến sẽ được chỉ định và chống chỉ định với những đối tượng sau:

Chỉ định:

 • Mổ nội soi phì đại tiền liệt tuyến được chỉ định nếu bệnh nhân áp dụng điều trị nội khoa thất bại hoặc khi bệnh xảy ra biến chứng.
 • Áp dụng với những đối tượng bệnh ở giai đoạn 2, khối u có kích thước từ 60-70g.
 • Ở một số trường hợp đặc biệt khi khối u nặng trên 80g vẫn được chỉ định nội soi như: Phì đại đơn thuần thùy giữa, chống chỉ định mổ thông thường, người già yếu có bệnh lý phối hợp,…
 • Người bệnh bị bí đái hoàn toàn, ngay cả sau khi rút ống thông niệu đạo.
 • Người bệnh bị bí đái không hoàn toàn và vẫn có nước tiểu tồn dư sau khi đi vệ sinh, điều trị nội khoa thất bại.
 • Người bệnh bị đái máu tái diễn do u phì đại tiền liệt tuyến lành tính.
 • Túi thừa bàng quang, sỏi bàng quang do bệnh u phì đại tiền liệt tuyến gây ra.
 • Nhiễm khuẩn niệu tái diễn.
 • U phì đại tiền liệt tuyến lành tính ảnh hưởng đến sinh hoạt, giấc ngủ của người bệnh.
 • Bệnh biến chứng gây suy thận.

Chống chỉ định:

 • Nội soi cắt u phì đại tiền liệt tuyến không được chỉ định với những trường hợp hẹp niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt (không đặt được máy nội soi).
 • Người bệnh có vấn đề về rối loạn đông máu.
 • Người bệnh bị cứng khớp háng, không thể nằm được ở tư thế sản khoa.
 • Người bệnh bị rối loạn tâm thần mức độ tương đối.
 • Nam giới bị phì đại kèm theo bệnh lý nội khoa nặng hoặc đang tiến triển (tim mạch, hô hấp,…).
Người bị rối loạn đông máu không thể nội soi cắt u phì đại
Người bị rối loạn đông máu không thể nội soi cắt u phì đại

Những ưu và nhược điểm của phương pháp nội soi cắt u phì đại

Chuyên gia của VietmecGroup cho biết, phương pháp nội soi cắt u phì đại tiền liệt tuyến được coi là “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị. Không phải ngẫu nhiên nó được đánh giá cao như vậy, sở dĩ bởi những ưu điểm nổi bật nhất định.

Ưu điểm:

 • Mổ u phì đại tuyến tiền liệt qua nội soi là phương pháp không có đường mổ. Vì thế nó tạo được cảm giác tốt về mặt thẩm mỹ cũng như tâm lý cho người bệnh.
 • Người bệnh sau khi mổ nội soi sẽ cảm thấy nhẹ nhàng do phương pháp này ít đau đớn, vận động tốt, tránh được những biến chứng do nằm lâu.
 • Thời gian người bệnh nằm viện ngắn, có thể đi tiểu theo đường tự nhiên sau phẫu thuật.

Nhược điểm:

Mặc dù là phương pháp sở hữu nhiều ưu điểm nhưng nội soi cắt u phì đại vẫn có khả năng xảy ra một số biến chứng. Cụ thể như: Tổn thương vỏ tuyến tiền liệt, thủng/thương tổn lỗ niệu quản, tổn thương cơ thắt ngoài dẫn đến tiểu không tự chủ, chảy máu, viêm tinh hoàn, hẹp niệu đạo, áp xe bàng quang, bất lực.

Chảy máu là biến chứng có khả năng xảy ra cao và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khi mổ phì đại tiền liệt tuyến. Khi khối u xơ càng to thì khả năng chảy máu càng cao.

Hoặc người bệnh có thể xảy ra những biến chứng khác như:

 • Bí tiểu cấp tính: Trong quá trình thực hiện mổ nội soi, bác sĩ sẽ luồn ống thông tiểu qua đường niệu đạo để dẫn nước tiểu đi ra ngoài dễ dàng hơn. Điều này sẽ làm người bệnh cảm thấy khó khăn trong việc đi tiểu sau phẫu thuật, đây chính là tình trạng bí tiểu cấp tính.
 • Buồn nôn và nôn: Người bệnh có thể gặp phải biến chứng này do tác dụng phụ của thuốc mê, gây tê được sử dụng trong quá trình cắt nội soi.
 • Xuất tinh ngược dòng: Biến chứng này có thể xảy ra do trong quá trình nội soi làm tổn thương các dây thần linh hoặc cơ bao quanh bàng quang.
 • Tái phát u xơ tuyến tiền liệt: Người bệnh cần thăm khám thường xuyên, định kỳ để nhanh chóng phát hiện ra biến chứng này và có phương pháp điều trị thích hợp.
Bí tiểu cấp tính là biến chứng thường gặp sau phẫu thuật
Bí tiểu cấp tính là biến chứng thường gặp sau phẫu thuật

Những biến chứng này đều có thể xảy ra ở bất cứ người bệnh nào. Vì thế biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa chúng chính là thăm khám và điều trị u phì đại tiền liệt tuyến ở những bệnh viện uy tín, có bác sĩ giỏi, máy móc hiện đại, chế độ chăm sóc chu đáo.

Quy trình thực hiện nội soi cắt u phì đại tiền liệt tuyến

Nội soi cắt u phì đại tiền liệt tuyến cần được thực hiện bởi những bác sĩ có tay nghề giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, đồng thời cần đến sự trợ giúp của máy móc, thiết bị hiện đại. Cụ thể quy trình mổ nội soi phì đại tiền liệt tuyến sẽ được thực hiện theo quy trình với các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị

 • Người thực hiện: Như đã nói, cắt nội soi phì đại phải được thực hiện bởi người có chuyên môn giỏi. Cụ thể bác sĩ ngoại chuyên khoa I, II, bác sĩ chuyên khoa tiết niệu sẽ thực hiện kỹ thuật này.
 • Phương tiện: Dụng cụ phẫu thuật nội soi tiết niệu đường dưới. Những dụng cụ này đều phải được vô trùng tuyệt đối.
 • Thăm khám: Bác sĩ tiến hành thăm khám toàn diện, thăm khám trực tràng, thăm dò niệu đạo định lượng PSA.
 • Hoàn thành hồ sơ: Sau khi hoàn tất thăm khám, bác sĩ điền bệnh án theo đúng quy định.

Bước 2: Tiến hành

 • Kiểm tra hồ sơ: Bác sĩ sẽ lập biên bản hội chẩn, cam kết phẫu thuật, biên bản duyệt mổ và biên bản khám tiền phẫu, tiền mê.
 • Kiểm tra tình trạng người bệnh: Bác sĩ kiểm tra đúng tên họ bệnh nhân đồng thời xác định đúng bên thương tổn đã đánh dấu.
 • Kỹ thuật: Bác sĩ sẽ tiến hành kỹ thuật nội soi cắt u phì đại tiền liệt tuyến đúng theo phác đồ Bộ Y tế.

Việc thực hiện kỹ thuật nội soi sẽ gồm những bước sau:

 • Đầu tiên bác sĩ tiến hành gây mê tủy sống cho bệnh nhân. Bệnh nhân cũng được hướng dẫn nằm ở tư thế sản khoa thích hợp trong quá trình điều trị.
 • Bác sĩ tiến hành đưa dụng cụ nội soi vào tuyến tiền liệt theo đường niệu đạo.
 • Bác sĩ cắt nhỏ khối u phì đại và dùng dao diện để cầm máu.
 • Cuối cùng bác sĩ hút khối u xơ đã bị cắt bỏ ra ngoài bằng ống nội soi.

Trường hợp khối u phì đại tiền liệt tuyến có trọng lượng dưới 30g, người bệnh chỉ cần xẻ rãnh tuyến tiền liệt từ 2 bên cổ bàng quang xuống gần ụ núi (TUIP).

Toàn bộ quá trình nội soi cắt u phì đại tiền liệt tuyến sẽ được thực hiện thông qua màn hình máy tính, thời gian kéo dài khoảng 1 giờ. Chỉ sau từ 3-5 ngày người bệnh có thể xuất viện về nhà theo dõi, tĩnh dưỡng.

Quá trình nội soi cắt u phì đại sẽ được thực hiện thông qua màn hình máy tính
Quá trình nội soi cắt u phì đại sẽ được thực hiện thông qua màn hình máy tính

Lưu ý sau khi thực hiện mổ nội soi phì đại

Trong 3 ngày đầu tiên sau khi mổ nội soi phì đại tiền liệt tuyến bệnh nhân sẽ được rửa bàng quang liên tục thông qua ống thông niệu đạo bàng quang. Ống thông này sẽ được rút ra khoảng 3-4 ngày. Người bệnh sẽ được xuất viện sau khi bác sĩ tiến hành kiểm tra những lần tiểu đầu tiên. Bên cạnh đó người bệnh cần khám lại với bác sĩ điều trị sau từ 3-4 tuần. Trong khoảng thời gian này nam giới cần uống từ 2-3 lít nước mỗi ngày để rửa sạch bàng quang.

Các chuyên gia cũng cho biết, trong thời gian này người bệnh có thể gặp những biểu hiện khác như tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu buốt,… kéo dài khoảng 1 tháng vì đây là thời gian liền sẹo.

Trong khoảng thời gian đợi cơ thể phục hồi, người bệnh cần tránh quan hệ tình dục, không đạp xe hoặc lái mô tô. Bên cạnh đó bạn cũng không được uống rượu bia, ăn thực phẩm nhiều gia vị. Trường hợp người bệnh tiểu ra máu đỏ tươi hoặc có máu cục, bí tiểu cần đến ngay bệnh viện để được đặt thông tiểu và rửa bàng quang.

Ngoài những điều trên, chi phí mổ phì đại tiền liệt tuyến cũng là vấn đề được người bệnh quan tâm. Về vấn đề này bạn nên đến trực tiếp bệnh viện để được kiểm tra và tư vấn chi phí cụ thể.

Nên làm gì để ngăn ngừa biến chứng sau phẫu thuật

Việc nội soi cắt u phì đại tiền liệt tuyến đều được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn giỏi vì thế sẽ hạn chế tối đa biến chứng nguy hiểm. Mặc dù vậy các bác sĩ vẫn khuyên bệnh nhân nên thực hiện một số điều sau để cơ thể nhanh chóng hồi phục cũng như hạn chế biến chứng:

Nam giới nên uống từ 2-3 lít nước mỗi ngày
Nam giới nên uống từ 2-3 lít nước mỗi ngày
 • Nam giới sau khi mổ u phì đại tuyến tiền liệt nên uống nhiều nước hơn. Cụ thể anh em nên uống từ 2-3 lít nước mỗi ngày để việc làm sạch đường tiết niệu diễn ra thuận lợi hơn.
 • Người bệnh cần hạn chế ăn thực phẩm dầu mỡ, thịt động vật nhiều đạm (bò, ức gà, thịt thăn lợn). Sau khi mổ bệnh nhân không nên ăn quá 100g thịt trong mỗi bữa, bên cạnh đó hạn chế uống bia, rượu, cà phê, hút thuốc lá.
 • Người bệnh nên tăng cường ăn những thực phẩm giàu beta carotene, vitamin (A, C), Omega 3. Những chất này thường có trong cần tây, giá đỗ, cà chua, cá ngừ, cá hồi, cà rốt,…
 • Cánh mày râu sau nên tăng cường thực hiện những bài tập yoga chữa phì đại tiền liệt tuyến để ngăn bệnh tái phát.

Nội soi cắt u phì đại tiền liệt tuyến là phương pháp phẫu thuật điều trị bệnh an toàn và cho hiệu quả cao, giúp người bệnh nhanh chóng lấy lại sự thoải mái, tự tin trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên trước khi thực hiện mổ nội soi, người bệnh cần đến những bệnh viện uy tín để được bác sĩ thăm khám và tư vấn chi tiết.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android