Trật khớp: Sơ cứu

Tổng quan

Trật khớp là một chấn thương trong đó các đầu xương của bạn bị buộc phải rời khỏi vị trí ban đầu. Nguyên nhân thường xuất phát từ những chấn thương do ngã, tai nạn ô tô hoặc va chạm khi tiếp xúc hoặc chơi thể thao tốc độ cao.

Trật khớp thường có liên quan đến các khớp lớn của cơ thể. Ở người lớn, vị trí chấn thương thường gặp nhất là vai. Ở trẻ em, đó là khuỷu tay. Ngón tay cái và các ngón khác của bạn cũng dễ bị tổn thương nếu bị uốn cong sai cách.

Chấn thương sẽ tạm thời làm biến dạng và bất động khớp của bạn và có thể dẫn đến đau và sưng tấy đột ngột và nghiêm trọng. Trật khớp cần được chăm sóc y tế kịp thời để đưa xương của bạn về đúng vị trí.

Trong trường hợp bạn nghi ngờ mình bị trật khớp thì cần làm theo hướng dẫn sau đây:

  • Đừng trì hoãn việc chăm sóc y tế, hãy nhận trợ giúp y tế ngay lập tức.
  • Đừng di chuyển khớp, bạn cần nẹp khớp bị ảnh hưởng vào vị trí cố định cho đến khi bạn nhận được sự trợ giúp. Ngoài ra, bạn đừng cố gắng di chuyển khớp bị trật hoặc buộc nó trở lại vị trí. Điều này có thể làm hỏng khớp, các cơ, dây chằng, dây thần kinh hoặc mạch máu xung quanh.
  • Chườm đá lên khớp bị thương để giúp giảm sưng bằng cách kiểm soát chảy máu trong và tích tụ chất lỏng trong và xung quanh khớp bị thương.
<
Chuyên sâu

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android