Dẫn lưu mật tụy với chuyển tá tràng (BPD/DS)

Tổng quan

Dẫn lưu mật tụy với chuyển tá tràng (BPD/DS) là một thủ thuật được áp dụng trong trường hợp cần giảm cân nhanh chóng. Biện pháp này sẽ cần tiến hành ở bệnh viện lớn để đảm bảo an toàn cũng như các biến chứng nguy hiểm khác.

Tổng quan

Chuyển hướng mật tụy bằng chuyển mạch tá tràng (BPD/DS) là một thủ thuật giảm cân ít phổ biến hơn bao gồm hai bước chính.

Bước đầu tiên là cắt bỏ dạ dày, trong đó khoảng 80% dạ dày được cắt bỏ, để lại một dạ dày hình ống nhỏ hơn, tương tự như quả chuối. Tuy nhiên, van giải phóng thức ăn đến ruột non (van môn vị) vẫn còn, cùng với một phần ruột non thường nối với dạ dày (tá tràng).

Bước thứ hai bỏ qua phần lớn ruột bằng cách nối phần cuối của ruột với tá tràng gần dạ dày. BPD/DS vừa giới hạn số lượng bạn có thể ăn vừa làm giảm sự hấp thụ chất dinh dưỡng, bao gồm protein và chất béo.

Biện pháp BPD/DS thường được thực hiện như một thủ tục duy nhất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, quy trình này có thể được thực hiện dưới dạng hai ca phẫu thuật riêng biệt - cắt dạ dày bằng ống bọc ngoài. Sau đó là cắt bỏ đường ruột sau khi quá trình giảm cân đã bắt đầu.

Mặc dù BPD/DS rất hiệu quả nhưng biện pháp này ẩn chứa có nhiều rủi ro hơn, bao gồm suy dinh dưỡng và thiếu vitamin. Quy trình này thường được khuyến nghị cho những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) lớn hơn 50.

Bác sĩ và Cơ sở
Chọn địa điểm
  • Chuyên gia
  • Cơ sở
Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan
Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan
BS.CKI Trần Văn Hiền
BS.CKI Trần Văn Hiền
ThS.BS.CKII Trần Kinh Thành
ThS.BS.CKII Trần Kinh Thành
Chuyên sâu
Chăm sóc tại Vietmec

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android