Huyết Áp Cao Có Ăn Được Thịt Bò Không?

 • Người bị cao huyết áp có thể ăn được thịt bò nhưng nên sử dụng với liều lượng phù hợp để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Chỉ nên ăn khoảng 80-100g/ mỗi ngày, không quá 2 lần mỗi tuần
 • Tránh kết hợp thịt bò cùng lươn, hẹ, đậu đen, thủy hải sản

Người bị huyết áp có ăn được thịt bò hay không?

Người cao huyết áp có thể ăn thịt bò nhưng cần sử dụng với một liều lượng phù hợp.

Theo nghiên cứu, thịt bò là thịt đỏ có liên quan đến nguy cơ tử vong do bệnh ung thư, tim mạch. Thịt bò cũng chứa nhiều cholesterol, chất béo bão hòa, sắt nên khi nấu sẽ tạo ra các chất có khả năng gây ung thư, bệnh tim mạch cũng như huyết áp cao.

Mặc dù vậy các chuyên gia cho biết, người bệnh cao huyết áp cũng không cần nhất thiết loại bỏ thịt bò ra khỏi thành phần ăn của mình. Bởi lẽ khi ăn với liều lượng hợp lý vẫn đảm bảo không ảnh hưởng đến bệnh lý cao huyết áp, mà nó còn có thể cung cấp thêm nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Người cao huyết áp có thể ăn thịt bò nhưng cần sử dụng với một liều lượng phù hợp.
Người cao huyết áp có thể ăn thịt bò nhưng cần sử dụng với một liều lượng phù hợp.

Những thực phẩm không nên kết hợp với thịt bò

Dưới đây là những thực phẩm bạn tuyệt đối không nên kết hợp chế biến với thịt bò:

 • Lươn, hẹ: Thịt bò không nên ăn chung với lươn, hẹ, nguyên nhân là sự kết hợp này sẽ gây nên hiện tượng khó tiêu, thậm chí ngộ độc, nhiễm độc trong cơ thể.
 • Hạt dẻ: Thịt bò chứa rất nhiều đạm, hạt dẻ giàu vitamin C có thể làm đạm bị biến chất, dẫn đến suy giảm giá trị dinh dưỡng.
 • Đậu đen: Việc ăn đậu đen ngay sau khi tiêu thụ thịt bò có thể khiến cơ thể của bạn không tiếp nhận chất sắt trong thịt bò.
 • Thủy hải sản: Thịt bò và thủy hải sản không nên kết hợp với nhau bởi thành phần dinh dưỡng trong chúng có thể gây phản ứng. Cụ thể thịt bò chứa nhiều photpho cần thiết trong hình thành xương, thủy hải sản giàu canxi, magie, khi dùng chung sẽ tạo ra sự kết tủa của muối. Loại muối này cản thụ sự hấp thu của photpho, giảm tốc độ hấp thụ canxi.

Lưu ý khi sử dụng thịt bò

Dưới đây là một số điểm người cao huyết áp cần biết khi sử dụng thịt bò:

 • Chọn phần thịt bò nạc: Thịt bò nạc chứa ít chất béo bão hòa hơn so với thịt bò mỡ, do đó tốt hơn cho người cao huyết áp. Nên chọn các phần thịt như thăn nội, thăn ngoại, phi lê,…
 • Ăn với lượng vừa phải: Không nên ăn quá nhiều thịt bò trong một ngày. Lượng thịt bò khuyến nghị cho người cao huyết áp là khoảng 80-100g mỗi ngày.
 • Chế biến hợp lý: Nên chế biến thịt bò bằng cách luộc, hấp, nướng thay vì chiên rán. Hạn chế sử dụng muối, gia vị và dầu mỡ khi chế biến thịt bò. Đồng thời, người bị cao huyết áp cũng không nên ăn thịt tái bởi dễ bị nhiễm khuẩn trong quá trình sử dụng. 
 • Kết hợp với các thực phẩm khác: Nên ăn thịt bò cùng với các loại rau củ quả để cân bằng dinh dưỡng. Các loại rau củ quả tốt cho người cao huyết áp như rau bina, bông cải xanh, cà rốt,…

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android