Ngủ Như Thế Nào Để Tăng Chiều Cao?

Ngủ đủ giấc sẽ tạo điện kiện tốt cho sự phát triển toàn diện của cơ thể, bao gồm cả chiều cao. Ở mỗi độ tuổi, thời gian giấc ngủ tiêu chuẩn là khác nhau, đó là:

 • Trẻ dưới 3 tháng tuổi: Thời gian ngủ cần thiết là 14 đến 17 tiếng mỗi ngày.
 • Trẻ 3  - 11 tháng tuổi: Thời gian ngủ cần thiết là từ 12 đến 17 tiếng mỗi ngày.
 • Trẻ 1 - 2 tuổi: Thời gian ngủ cần thiết là từ 11 đến 14 giờ mỗi ngày.
 • Trẻ 2 - 5 tuổi: Thời gian ngủ cần thiết là 10 đến 13 tiếng mỗi ngày.
 • Trẻ 6 - 13 tuổi: Thời gian ngủ cần thiết từ 9 đến 11 tiếng mỗi ngày.
 • Thanh thiếu niên 14 - 17 tuổi: Thời gian ngủ cần thiết từ 8 đến 10 tiếng mỗi ngày.
 • Trên 18 tuổi: Thời gian ngủ cần thiết từ 7 đến 9 tiếng mỗi ngày.

Đồng thời khi ngủ cần đảm bảo ngủ đúng tư thế, nằm thẳng, thoái mái để các chi phát triển tối đa.

Ngủ như thế nào để tăng chiều cao?

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng và các hoạt động thể thao thì tư thế ngủ cũng tác động rất lớn đến việc tăng trưởng chiều cao. Theo đó, để tăng chiều cao, mọi người cần đảm bảo thời gian ngủ đủ, tư thế ngủ đúng và thoải mái nhất.

Đảm bảo thời gian ngủ

Ngủ đủ giấc sẽ tạo điện kiện tốt cho sự phát triển toàn diện của cơ thể, bao gồm cả chiều cao. Ở mỗi độ tuổi, thời gian giấc ngủ tiêu chuẩn là khác nhau, đó là:

 • Trẻ dưới 3 tháng tuổi: Thời gian ngủ cần thiết là 14 đến 17 tiếng mỗi ngày.
 • Trẻ 3  – 11 tháng tuổi: Thời gian ngủ cần thiết là từ 12 đến 17 tiếng mỗi ngày.
 • Trẻ 1 – 2 tuổi: Thời gian ngủ cần thiết là từ 11 đến 14 giờ mỗi ngày.
 • Trẻ 2 – 5 tuổi: Thời gian ngủ cần thiết là 10 đến 13 tiếng mỗi ngày.
 • Trẻ 6 – 13 tuổi: Thời gian ngủ cần thiết từ 9 đến 11 tiếng mỗi ngày.
 • Thanh thiếu niên 14 – 17 tuổi: Thời gian ngủ cần thiết từ 8 đến 10 tiếng mỗi ngày.
 • Trên 18 tuổi: Thời gian ngủ cần thiết từ 7 đến 9 tiếng mỗi ngày.

Đồng hồ sinh học ở mỗi độ tuổi là khác nhau nên cần có sự sắp xếp hợp lý nhằm đảm bảo chất lượng giấc ngủ. Riêng với trẻ nhỏ, cha mẹ cần có thời gian biểu cụ thể, xây dựng thói quen ngủ trưa, ngủ tối đúng giờ, đủ giấc cho các bé. Cách ngủ như vậy không chỉ giúp bé tăng chiều cao tốt mà còn đảm bảo thể lực, sức khỏe, tinh thần cho bé trong các hoạt động vui chơi, hoạt động thường ngày.

Đảm bảo tư thế ngủ

Bên cạnh thời gian ngủ, tư thế ngủ như thế nào để tăng chiều cao cũng rất được chú trọng. Một tư thế ngủ đúng, khoa học có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Chỉ cần một vài thay đổi nhỏ trong tư thế ngủ cũng có thể tạo điều kiện để xương phát triển tối đa.

Dưới đây là 3 tư thế ngủ được các chuyên gia đánh giá cao, khuyến khích nên áp dụng mà cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng cho bé:

Tư thế nằm ngửa

Đây là tư thế giúp trẻ cải thiện chiều cao hiệu quả nhất vì lúc này các cơ bắp, khớp xương được thư giãn tự do. Bên cạnh đó, trong tư thế nằm ngửa, cơ thể trẻ trong trạng thái thoải mái nhất, tất cả các bộ phận không bị đè nén hay chịu bất kỳ áp lực nào. Nhờ đó, lưu lượng máu lưu thông trong cơ thể tốt hơn, giúp trẻ tăng chiều cao tối đa. Cha mẹ nên cho trẻ nằm ngửa, thẳng mình, tay chân để dọc để tăng hiệu quả cải thiện vóc dáng.

Tư thế nằm ngửa cải thiện chiều cao hiệu quả
Tư thế nằm ngửa cải thiện chiều cao hiệu quả

Tư thế nằm sấp

Rất nhiều trẻ thích tư thế nằm sấp, vậy nên phụ huynh nên để trẻ được thoải mái ngủ theo tư thế này vì đây cũng được xem là cách ngủ giúp tăng chiều cao. Nằm sấp giúp ích cho hoạt động của phổi, làm dễ chịu vùng ngực vì nó có thể giúp trẻ cải thiện dung tích phổi và thúc đẩy hoạt động của hệ hô hấp, nhờ đó góp phần phát triển chiều cao.

Tư thế nằm sấp
Tư thế nằm sấp

Tư thế nằm nghiêng

Ngủ như thế nào để tăng chiều cao, câu trả lời là nằm nghiêng. Tư thế này giúp cột sống của trẻ không bị đè nén, thoải mái phát triển. Bạn nên cho trẻ nằm nghiêng đầu, chân để thoải mái, tránh gây gập các khớp xương.

Tư thế nằm nghiêng
Tư thế nằm nghiêng

Các yếu tố giúp cải thiện giấc ngủ, thúc đẩy chiều cao

Bên cạnh yếu tố thời gian và tư tế, việc tạo một không gian thoải mái, thư giãn cũng góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng giấc ngủ ở mỗi người. Theo đó, một chiếc gối ngủ, nệm nằm êm ái, chăn ấm, nhiệt độ lý tưởng đều sẽ giúp mọi người ngủ ngon, sâu giấc hơn, tốt cho việc thúc đẩy chiều cao tự nhiên.

Gối ngủ

Một chiếc gối ngủ tốt nên độ dày vừa phải, đủ cao để giữ phần đầu của bạn ở vị trí chuẩn nhất khi ngủ. Gối nên được thay sau 18 – 24 tháng sử dụng, không để các lớp bông trong gối bị vón cục, độ cao của gối không đồng đều khiến bạn nằm sai tư thế khi ngủ.

Mặt khác, kê gối quá cao sẽ khiến cổ cúi về phía trước, phần lưng cong ở tư thế không tự nhiên. Kết quả là làm căng phần cổ, vai, đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của cột sống.

Đệm ngủ

Đệm ngủ có độ đàn hồi tốt sẽ là yếu tố tuyệt vời giúp bạn cải thiện chiều cao tối đa. Khi mua đệm, bạn nên chọn tấm đệm có độ cứng vừa phải, sẽ giúp cột sống được giữ thẳng, tạo điều kiện tối đa cho các xương phát triển, từ đó cải  thiện chiều cao hiệu quả. Nếu cứng quá sẽ khiến bạn bị đau nhức trong suốt quá trình ngủ, ngược lại nếu đệm mềm quá có thể làm hỏng tư thế, khiến cột sống mất độ cong tự nhiên. Chú ý thay đệm sau 10 năm sử dụng.

Đệm ngủ có độ đàn hồi tốt sẽ giúp bạn cải thiện chiều cao tối đa
Đệm ngủ có độ đàn hồi tốt sẽ giúp bạn cải thiện chiều cao tối đa

Nhiệt độ

Nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh đều có thể khiến bạn khó ngủ, dễ giật mình tỉnh dậy giữa đêm. Vậy nên nếu đó điều kiện, bạn có thể dùng điều hòa hoặc quạt sưởi để duy trì nhiệt độ phòng luôn ở mức lý tưởng, mang đến một giấc ngủ ngon và thoải mái nhất.

Bài viết trên đây đã giải đáp chi tiết cho bạn đọc về vấn đề ngủ như thế nào để tăng chiều cao. Bên cạnh chú ý đến giấc ngủ, bạn cũng nên thay đổi thực đơn dinh dưỡng và áp dụng các bài tập thể dục thể thao để hỗ trợ cải thiện vóc dáng và tăng chiều cao nhanh hơn.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android