Viêm Gan B Có Được Uống Rượu Bia Không?

Viêm gan B là một bệnh lý nguy hiểm cho sức khỏe, đòi hỏi người bệnh luôn phải kiểm soát chặt chẽ chế độ dinh dưỡng. Người bị viêm gan B tuyệt đối không được uống rượu bia bởi chúng cho thể tăng nguy cơ xảy ra biến chứng, khiến bệnh thêm nặng và đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

Viêm gan B có được uống rượu bia không? Vì sao?

Viêm gan B là một dạng bệnh truyền nhiễm do virus viêm gan B gây ra. Bệnh phát triển có thể gây tổn thương tế bào và ảnh hưởng chức năng hoạt động của gan, tăng tỷ lệ bị xơ gan, thậm chí là ung thư gan.

Người bị viêm gan B luôn phải chú trọng đến chế độ ăn uống mỗi ngày, tránh gây thêm gánh nặng cho chức năng hoạt động của gan. Theo đó, người bệnh không được phép uống bia rượu, các loại đồ uống có cồn hoặc gas, chất tạo ngọt vì:

  • Tăng gánh nặng cho gan: Gan là cơ quan chịu trách nhiệm thải độc cho cơ thể, bao gồm cả việc loại bỏ cồn trong rượu bia. Khi gan đã bị tổn thương do virus viêm gan B, việc sử dụng rượu bia sẽ khiến gan phải hoạt động quá mức, dẫn đến tình trạng tổn thương gan nặng hơn.
  • Tăng nguy cơ xơ gan và ung thư gan: Xơ gan và ung thư gan là những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh viêm gan B. Uống rượu bia là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến hai biến chứng này.
  • Tương tác với thuốc điều trị viêm gan B: Một số loại thuốc điều trị viêm gan B có thể tương tác với rượu bia, làm giảm hiệu quả của thuốc hoặc tăng nguy cơ tác dụng phụ.
Bị viêm gan B tuyệt đối không nên uống rượu bia
Bị viêm gan B tuyệt đối không nên uống rượu bia

Hàm lượng rượu tối đa người viêm gan B được uống

Thực tế, những người nghiện rượu rất khó có thể bỏ hoàn toàn trong thời gian ngắn. Để đảm bảo không ảnh hưởng đến tinh thần cũng như hiệu quả điều trị, người bệnh vẫn có thể uống rượu ở một lượng cho phép và cắt giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên, việc uống rượu chỉ nên dành cho người bị viêm gan B giai đoạn đầu. Khi bệnh đã trở nặng, việc bắt bỏ bia rượu là bắt buộc.

Hàm lượng rượu tối đa được bác sĩ cho phép dung nạp vào cơ thể người bệnh là:

  • Khoảng 340 gram(tương đương với 1 lon) bia thông thường, chứa khoảng 5% cồn
  • 130 ml rượu vang, có chứa khoảng 12% cồn
  • Khoảng 40 – 42 ml rượu chưng cất, chứa khoảng 40% cồn

Bên cạnh đó, nếu người bệnh bị sẹo gan (xơ gan) hoặc suy gan, người bệnh tuyệt đối không nên uống rượu, bia.

Sau khi điều trị viêm gan B có uống rượu bia được không?

Sau khi điều trị viêm gan B, người bệnh sẽ được xét nghiệm virus viêm gan. Nếu xét nghiệm cho thấy không còn virus gây bệnh, người bệnh được xem là khỏi bệnh.Tuy nhiên khỏi bệnh viêm gan B không có nghĩa là người bệnh nên uống rượu bia.

Theo khuyến cáo, rượu bia là các thức uống không tốt cho sức khỏe và làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý mãn tính khác. Đặc biệt đối với bệnh nhân viêm gan, viêm gan B, C, việc tiêu thụ rượu có thể khiến gan bị tổn thương nghiêm trọng. Điều này có thể tăng nguy cơ ung thư gan. Trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn và tư vấn phù hợp.

Nên uống rượu bia ở mức độ cho phép theo chỉ định của bác sĩ
Nên uống rượu bia ở mức độ cho phép theo chỉ định của bác sĩ

Đối với người yêu thích rượu bia hoặc có thói quen uống rượu, người bệnh có thể uống một ly rượu mỗi ngày với nữ và không quá hai ly đối với nam.

Ngoài ra, không được uống rượu sau khi đã sử dụng Acetaminophen để giảm đau hoặc nhức đầu. Sự kết hợp này có thể gây tổn thương cho gan.

Lạm dùng rượu là nguyên nhân hàng đầu có thể dẫn đến xơ gan, suy gan và các nguy cơ ung thư gan. Sử dụng quá nhiều rượu cũng có thể trực tiếp gây ra ung thư gan, những người bị nhiễm viêm gan B hoặc C mãn tính lạm dụng rượu có nguy cơ phát triển ung thư gan thậm chí cao hơn những người khác.

Do đó, theo khuyến cáo người bệnh viêm gan B không nên sử dụng rượu để tránh các rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android