Viêm Gan C Ủ Bệnh Bao Lâu?

Thời gian ủ bệnh của viêm gan C có thể dao động từ 2 tuần đến 6 tháng, trung bình là 2 tháng. 

  • Giai đoạn đầu ủ bệnh sẽ  không có triệu chứng rõ ràng.
  • Giai đoạn sau một số người có thể xuất hiện các triệu chứng giống cúm như sốt, mệt mỏi, đau nhức cơ thể, buồn nôn, nôn mửa, chán ăn, vàng da, vàng mắt.

Viêm gan C là gì? Các giai đoạn của bệnh

Viêm gan C là bệnh lý truyền nhiễm về gan do virus Hepatitis C gây ra. Loại virus này có kích thước trung bình từ 50 – 60 nanomet, chúng là một chuỗi ARN có lớp vỏ lipoprotein bao bọc ở bên ngoài. Bệnh viêm gan C được xếp vào nhóm 5 loại bệnh viêm gan chính hiện nay.

Viêm gan C là bệnh lý có thể gặp ở bất kỳ ai, thường gặp nhất là những người tiêm chích ma túy, mắc các bệnh chảy máu và có thực hiện truyền máu. Ba con đường lây nhiễm chính của bệnh viêm gan C là đường máu, tình dục và từ mẹ sang con. 

Y học hiện đại chia bệnh viêm gan C thành 2 giai đoạn chính sau đây:

  • Viêm gan C cấp tính: Bệnh tiến triển sau vài tuần virus xâm nhập vào cơ thể. Các triệu chứng của bệnh diễn ra một cách đột ngột và kết thúc sau 2 tuần – 6 tháng tính từ thời điểm phát bệnh. Thống kê y học cho thấy, có đến 25% trường hợp viêm gan C cấp tính có khả năng tự khỏi mà không cần phải tiến hành điều trị chuyên khoa.
  • Viêm gan C mạn tính: Đây là tính trạng viêm gan C cấp tính bị nhiễm trùng và tiến triển sang giai đoạn mãn tính, các triệu chứng của bệnh thường sẽ kéo dài hơn 6 tháng. Ước tính có từ 75 – 85% trường hợp bị viêm gan C cấp tính tiến triển sang mãn tính.

Hiện nay, bệnh viêm gan C được điều trị chủ yếu bằng thuốc kháng virus và chưa có vacxin phòng ngừa bệnh này.

Virus viêm gan C
Virus viêm gan C

Viêm gan C ủ bệnh bao lâu thì có triệu chứng?

Sau khi xâm nhập vào cơ thể virus viêm gan C sẽ có thời gian ủ bệnh khá dài, có thể kéo dài từ 2 tuần – 6 tháng, thậm chí là lâu hơn tùy thuộc vào thể trạng của từng người. Sau khi trải qua quá trình ủ bệnh, cơ thể mới bắt đầu phát sinh một số triệu chứng điển hình như mệt mỏi chán ăn, buồn nôn, nước tiểu và màu da dần ngả vàng, ngứa ngáy,…

Khi vừa bị nhiễm virus, đa số các trường hợp đều không phát sinh bất kỳ triệu chứng bất thường nào, khi thực hiện xét nghiệm anti-HCV vẫn có thể đưa ra kết quả âm tính. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do cơ thể chưa có khả năng sản sinh ra các loại kháng thể chống lại virus viêm gan C.

Nhiều trường hợp, virus viêm gan C tồn tại trong cơ thể không bị tiêu diệt và dần thích nghi với cơ thể con người. Thời gian ủ bệnh của virus có thể kéo dài từ vài năm cho đến vài chục năm. Lúc này, các triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài cũng không rõ nên nhiều người thường chủ quan bỏ qua.

Virus viêm gan C có thể tồn tại bao lâu ngoài cơ thể

Cũng giống như các loại virus gây ra bệnh viêm gan khác, virus HCV gây ra bệnh viêm gan C hoàn toàn có thể sống trong môi trường có nhiệt độ phòng ổn định. Thời gian tồn tại của chúng rất dài, có thể kéo dài từ 12 giờ kéo dài cho đến 4 ngày.

Lúc này, chúng có thể bám vào các vật dụng cá nhân của người bệnh như kim tim, dao cạo râu, khăn mặt,… sau đó lây nhiễm gián tiếp qua người khác nếu không có các biện pháp phòng ngừa.

Bị nhiễm virus viêm gan C sống được bao lâu?

Tuổi thọ của người bị viêm gan C sẽ không có con số cụ thể, chúng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như phương pháp điều trị, khả năng đáp ứng điều trị, mức độ tiến triển của bệnh và thể trạng của mỗi người,…

  • Nhiều trường hợp vẫn có thể chung sống hòa bình với loại virus này cho đến cuối đời nếu tiến hành điều trị đúng cách và kịp thời. Lúc này, tuổi thọ của người bệnh sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều.
  • Có trường hợp bị nhiễm virus viêm gan C biến chứng sang xơ gan vẫn có thể kéo dài sự sống đến 20 năm, tuy nhiên chất lượng cuộc sống của người bệnh sẽ không được đảm bảo.
  • Còn đối với những trường hợp không phát hiện và điều trị kịp thời, gây biến chứng sang ung thư gan thì thời gian sống chỉ có thể kéo dài được vài năm, thậm chí là vài tháng.

Để có thể chủ động trong việc phát hiện và tầm soát bệnh viêm gan C thì tốt nhất bạn hãy thường xuyên đi khám sức khỏe và làm xét nghiệm máu. Việc phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn sớm sẽ giúp nâng cao khả năng điều trị khỏi hoàn toàn.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android