Xơ Gan Sống Được Bao Lâu?

Tuổi thọ phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh, cách điều trị và kiểm soát tình trạng này. Thông thường, tuổi thọ của người xơ gan có thể dao động trong khoảng từ 2-12 năm.

Xơ gan sống được bao lâu?

Xơ gan gây sẹo và tổn thương vĩnh viễn cho gan. Theo thời gian, căn bệnh này khiến gan không  thể hoạt động bình thường và cuối cùng gây ra suy gan.

Tuổi thọ phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh, cách điều trị và kiểm soát tình trạng này. Thông thường, tuổi thọ của người xơ gan có thể dao động trong khoảng từ 2-12 năm.

Xơ gan có gây tử vong không?

Xơ gan thường không thể hồi phục, có nghĩa là bệnh sẽ trở nên nặng hơn theo thời gian. Xơ gan có thể gây tử vong nếu tiến triển thành suy gan.

Các giai đoạn xơ gan theo lâm sàng

Trên lâm sàng chia xơ gan làm 2 loại: 

 • Xơ gan còn bù: Những người bị xơ gan còn bù không biểu hiện triệu chứng, tuổi thọ trung bình là khoảng 9–12 năm. 
 • Xơ gan mất bù: Những người bị xơ gan mất bù đã có các triệu chứng và biến chứng. Tuổi thọ của họ giảm đi đáng kể so với những người bị xơ gan còn bù. Những người bị xơ gan mất bù được các chuyên gia khuyến cáo nên  ghép gan trong trường hợp này. Tuổi thọ trung bình giai đoạn này là khoảng 2 năm. 
Xơ gan mất bù và xơ gan còn bù
Xơ gan mất bù và xơ gan còn bù

Các giai đoạn xơ gan theo mức độ tiến triển bệnh

Khả năng phục hồi của gan trong bệnh xơ gan:

Xơ gan giai đoạn 1: Đây là tình trạng tế bào gan có dấu hiệu bị tổn thương và gan bắt đầu bước vào giai đoạn xơ hóa. Xơ gan khi mới phát triển ở giai đoạn 1 thường rất khó nhận biết do triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài cũng không rõ ràng.

Xơ gan giai đoạn 2: Gan đã chính thức bước vào giai đoạn xơ hóa, tế bào gan tổn thương diễn ra lan rộng và gây ảnh hưởng đến chức năng của cơ quan này.

 • Ở giai đoạn 1 và 2, nếu phát hiện và điều trị đúng cách, gan có khả năng phục hồi chức năng và khỏi bệnh hoàn toàn.
 • Sức khỏe và tuổi thọ của người bệnh không bị ảnh hưởng.

Xơ gan giai đoạn 3: Khi xơ hóa đã tiến triển sang giai đoạn 3 nghĩa là bệnh đã chuyển biến nặng với các triệu chứng đặc trưng là đau gan, suy nhược cơ thể, vàng mắt và vàng da. Đây là giai đoạn xơ gan mất bù, độc tố không được đào thải dần tích tụ trong gan và gây hại.

 • Phần lớn tế bào gan đã bị xơ hóa hoàn toàn.
 • Không thể phục hồi chức năng gan.
 • Phương pháp điều trị tốt nhất: ghép gan.
 • Nếu không ghép gan, thời gian sống chỉ còn 3-6 năm.

Xơ gan giai đoạn 4: Đây là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan, hầu hết các tế bào gan đã xơ hóa hoàn toàn khiến chức năng gan suy giảm nghiêm trọng. Đây là giai đoạn bệnh rất dễ phát sinh biến chứng và đe dọa đến tính mạng.

 • Gan mất chức năng thanh lọc, độc tố tích tụ trong cơ thể.
 • Nguy cơ biến chứng cao, có thể tử vong bất cứ lúc nào.
 • Ghép gan là phương pháp điều trị duy nhất để kéo dài sự sống.
 • Nếu không ghép gan, thời gian sống chỉ còn 1-3 năm.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android