Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp 72h: Cách Dùng Và Lưu Ý Quan Trọng

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h có tác dụng tránh thai an toàn với những trường hợp có quan hệ tình dục nhưng không dùng hoặc gặp sự cố trong việc dùng các biện pháp an toàn trước đó. Thuốc giúp giảm thiểu nguy cơ mang thai ngoài ý muốn với tỷ lệ cao, đồng thời hạn chế nạn nạo phá thai.

Hiện nay, thuốc ngừa thai là biện pháp được nhiều chị em sử dụng khi quan hệ mà không muốn có con ngoài ý muốn. Trong đó, phổ biến nhất phải kể đến thuốc tránh thai khẩn cấp 72h với đọ hiệu quả lên đến 95%. Tuy nhiên, vì là loại thuốc hormone sinh dục nên nó có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Do đó bạn cần nắm rõ về cách dùng và những lưu ý quan trọng được đề cập đến trong bài viết ngay sau đây.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h là thuốc có chứa hàm lượng hormone sinh dục nữ cao, mang đến khả năng ngăn ngừa thụ thai hiệu quả. Nhờ vào thành phần progestin cao mà nó có thể kìm hãm hoặc hạn chế quá trình rụng trứng, đồng thời ngăn cho tinh trùng không di chuyển vào tử cung. Mặt khác thuốc còn biến đổi thành tử cung, làm mỏng niêm mạc, không cho trứng làm tổ để hình thành thai nhi.

Chính vì vậy, dưới tác động của thuốc tránh thai khẩn cấp 72h, tỷ lệ nữ giới mang thai là rất thấp, hiệu quả ngừa thai lên tới 95% trong vòng 24 giờ sau quan hệ. Tuy nhiên, đây không phải là loại thuốc được sử dụng hàng ngày, mặc dù có hình thức, cách dùng và thành phần tương tự nhau. Bởi trong thuốc có nồng độ hormone sinh dục cao nên liều lượng được chỉ định là không quá 2 lần trong 1 tháng và không được uống trên 3 lần mỗi năm.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h chứa hormone sinh dục nữ giúp ngừa thai
Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h chứa hormone sinh dục nữ giúp ngừa thai

Thuốc tránh thai 72h có 2 loại là loại 1 viên và loại 2 viên, công dụng của chúng như nhau, nhưng cách dùng lại có sự khác biệt. Để thuốc phát huy tối đa hiệu quả, bạn nên dùng sau khi quan hệ càng sớm càng tốt. Cần lưu ý, nếu uống sau 72 giờ thì sẽ không còn tác dụng. Hơn nữa, để đảm bảo an toàn cho bản thân, tốt nhất bạn nên tham khảo qua ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tuy có hiệu quả vượt trội thế nhưng thuốc tránh thai không có khả năng thay thế cho các biện pháp tránh thai an toàn hay những loại thuốc phá thai. Vì thế, chị em không nên lợi dụng hoặc quá phụ thuộc vào những mục đích kể trên, bởi nó có thể gây ra những biến chứng vô cùng nghiêm trọng cho cả mẹ lẫn thai nhi nếu như đã mang thai ngoài ý muốn.

Bên cạnh đó, tác dụng phụ mà thuốc tránh thai khẩn cấp mang lại cũng cần được lưu ý, nhằm tránh những tác động xấu đến sức khỏe của bạn. Trong một số trường hợp, khi dùng thuốc quá liều sẽ dẫn tới hiếm muộn, vô sinh ở nữ giới. Do đó, chị em cần cân nhắc để lựa chọn phương pháp tránh thai phù hợp nhất cho mình.

Tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp 72h

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h có chứa lượng lớn progestine liều cao, do đó mà nó mang đến những công dụng như:

Tác động quá trình rụng trứng

Thành phần progestine giúp cản trở hoặc làm chậm quá trình rụng trứng trong cơ thể nữ giới. Trong khi đó, ở phụ nữ, việc rụng trứng được diễn ra theo tính chu kỳ, mỗi vòng kinh nguyệt thường kéo dài từ 28 – 35 ngày. Trong khoảng thời gian này, các nang trứng được hình thành, một quả trứng phát triển và rụng. Nếu trứng và tinh trùng gặp nhau vào thời điểm lý tưởng sẽ diễn ra hiện tượng thụ thai.

Bởi vậy, thuốc tránh thai 72h có tác dụng làm chậm quá trình rụng trứng, giúp ngăn ngừa thụ thai hiệu quả nếu trước đó bạn quan hệ mà không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào.

Thuốc giúp ngăn tế bào trứng đã thụ tinh làm tổ

Thông thường, khi trứng và tinh trùng gặp được nhau, chúng sẽ kết hợp và tạo thành phôi thai. Sau đó phôi thai sẽ di chuyển xuống buồng tử cung để làm tổ tại đây, chính thức bắt đầu cho quá trình phát triển của mình. Lúc này, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ tạo ra môi trường không phù hợp, làm cho trứng dù đã được thụ tinh cũng không thể làm tổ được.

Kết quả là các nang trứng không được làm tổ sẽ tự vỡ, không thể hình thành bào thai. Nhờ đó mà có tác dụng phòng tránh thai hiệu quả và an toàn.

Thuốc giúp ngăn tế bào trứng đã thụ tinh làm tổ
Thuốc giúp ngăn tế bào trứng đã thụ tinh làm tổ

Thuốc làm thay đổi niêm mạc tử cung

Thực tế, niêm mạc tử cung chính là một trong những bước đệm giúp trứng đã thụ tinh có thể làm tổ. Thông thường, niêm mạc tử cung sẽ dần dày lên khi chị em sắp đến ngày hành kinh hoặc khi có thai. Tác dụng của nó là tạo ra điều kiện thuận lợi giúp phôi thai phát triển. Nếu như lớp niêm mạc quá mỏng hoặc quá dày đều không thể nuôi dưỡng phôi thai.

Do đó, thuốc tránh thai 72h sẽ làm thay đổi môi trường và trạng thái ở niêm mạc tử cung, mục đích là cản trở quá trình phát triển của phôi thai, giúp tránh thai hiệu quả.

Như vậy có thể thấy, thuốc tránh thai khẩn cấp 72h có tác dụng tránh thai an toàn với những trường hợp có quan hệ tình dục nhưng không dùng hoặc gặp sự cố trong việc dùng các biện pháp an toàn trước đó. Thuốc giúp giảm thiểu nguy cơ mang thai ngoài ý muốn với tỷ lệ cao, đồng thời hạn chế nạn nạo phá thai.

Hướng dẫn cách dùng

Hiện nay, có không ít trường hợp dù đã uống thuốc ngừa thai nhưng vẫn mang thai ngoài ý muốn. Nguyên nhân chính là do chị em chưa biết cách sử dụng thuốc sao cho đúng. Mặt khác, việc uống thuốc ngừa thai không đúng liều lượng, hay lạm dụng còn khiến bạn có nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ, gây biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản và sức khỏe tổng thể. Vậy uống sao cho đúng?

 • Thuốc ngừa thai 72h 1 viên

Thuốc ngừa thai khẩn cấp 72h loại 1 viên có công dụng chính là ức chế quá trình rụng trứng. Do đó, nếu bạn chưa muốn có con, sau khi quan hệ mà không dùng bất cứ biện pháp an toàn nào khác thì có thể uống loại này.

Chị em cần lưu ý, thuốc nên được uống càng sớm thì hiệu quả đạt được càng cao. Tuyệt đối không nên uống sau khi đã quan hệ tình dục quá 3 ngày, ngoài ra trong 1 tháng cũng không uống quá 2 viên, không lạm dụng thuốc.

Thuốc nên được uống càng sớm càng tốt để đạt hiệu quả cao nhất
Thuốc nên được uống càng sớm càng tốt để đạt hiệu quả cao nhất
 • Thuốc ngừa thai 72h 2 viên

Với loại thuốc này, trong vòng 72 giờ kể từ khi quan hệ tình dục không an toàn, chị em sử dụng ngay viên đầu tiên, uống càng sớm càng tốt. Tiếp đó, viên thuốc thứ 2 được uống sau viên đầu 12 tiếng. Thuốc loại 2 viên có khả năng ngừa thai trong khoảng thời gian là 5 ngày. Tuy nhiên, sử dụng thuốc càng muộn thì hiệu quả lại càng thấp.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ trong 24 giờ đầu tiên kể từ lúc quan hệ, sẽ mang lại hiệu quả ngừa thai tới 95%. Sử dụng thuốc trong 25 – 48 giờ sau đó hiệu quả tránh thai giảm xuống chỉ còn 85%. Đặc biệt, nếu sau 48 giờ bạn mới uống thuốc thì khả năng ngừa thai giảm đáng kể, chỉ còn 58%. Có nghĩa cứ 100 người uống thuốc tránh thai khẩn cấp 72h sau 48 giờ từ khi quan hệ tình dục, thì có tới 42 người mang thai ngoài ý muốn. Đây là con số không hề nhỏ nên chị em cần chú ý.

Ngoài ra, chị em không nên tự ý uống đồng thời thuốc tránh thai khẩn cấp cùng một số loại thuốc khác khi chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ, bởi nó có thể làm giảm tác dụng ngừa thai. Cụ thể như: Thuốc an thần, hạ sốt, thuốc điều trị bệnh lao, chống đông máu, nhuận tràng…

Chỉ định và chống chỉ định

Tương tự như những loại thuốc khác, thuốc tránh thai khẩn cấp 72h dù có hiệu quả ngừa thai khá cao nhưng nó cũng chỉ dành cho những đối tượng nhất định. Do vậy, các cặp đôi không nên tự ý sử dụng thuốc, thay vào đó cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ để tránh tác dụng phụ. Cụ thể:

Trường hợp có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 72h:

 • Các cặp đôi quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp tránh thai an toàn khác.
 • Sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp tránh thai khác khi quan hệ tình dục, tuy nhiên gặp sự cố như bao bị thủng…
 • Nữ giới bị cưỡng hiếp.
 • Nữ giới quên dùng thuốc tránh thai hàng ngày từ 2 ngày trở lên, tuy nhiên lại quan hệ tình dục không an toàn.
 • Nữ giới tránh thai bằng cách sử dụng thuốc tiêm ngừa thai nhưng thời gian tiêm bị chậm trễ.
Nên sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp ngay khi quan hệ tình dục
Nên sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp ngay khi quan hệ tình dục

Bên cạnh đó cũng có một số trường hợp chị em tuyệt đối không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp 72h. Đó là:

 • Phụ nữ đang mang thai hoặc nghi ngờ bản thân đã mang thai.
 • Phụ nữ mắc phải các bệnh lý về tim, viêm gan, thận hoặc bị ung thư.
 • Phụ nữ đang mang thai nhưng thai nằm ngoài tử cung.
 • Phụ nữ mắc phải bệnh động kinh, rối loạn tuần hoàn não, tiểu đường.

Trong các trường hợp kể trên, nếu chị em dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp sẽ có nguy cơ cao gặp phải những biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Khi đã quan hệ tình dục không an toàn, tốt nhất bạn nên tới các phòng khám, bệnh viện uy tín để được bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp ngừa thai hiệu quả nhất.

Theo các chuyên gia tư vấn sinh sản cho biết, dù đang dùng loại thuốc tránh thai khẩn cấp nào khác thì chị em cũng chỉ nên sử dụng với tần suất nhiều nhất là 2 lần trong 1 tháng, Ngoài ra cũng không nên quá lạm dụng và xem đây như một biện pháp tránh thai thường xuyên, bởi càng dùng nhiều thì hiệu quả và khả năng đáp ứng thuốc càng thấp, làm tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Tác dụng phụ

Như chúng ta đã tìm hiểu, thuốc tránh thai khẩn cấp 72h đem lại hiệu quả cao trong những tình huống quan hệ tình dục không an toàn khi được sử dụng sớm. Tuy nhiên, vì có chứa lượng hormone sinh dục cao, nên tuỳ vào cơ địa của mỗi người mà thuốc sẽ xảy ra các phản ứng khác nhau. Do đó chị em cần thận trọng khi dùng thuốc để tránh gặp phải tác dụng phụ không mong muốn. Trong đó bao gồm:

 • Ra máu âm đạo bất thường: Âm đạo chảy máu bất thường là một trong số những tác dụng phụ thường thấy nhất của thuốc tránh thai khẩn cấp 72h. Mức độ nghiêm trọng sẽ phụ thuộc vào lượng máu xuất ra ngoài và thời gian kéo dài của tình trạng này. Thông thường, triệu chứng sẽ xuất hiện trong vòng 3 – 5 ngày và sau đó khỏi hoàn toàn. Trong trường hợp âm đạo ra máu lâu ngày không hết, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa: Đây cũng là tác dụng phụ khá phổ biến, đặc biệt là ở những người lần đầu tiên sử dụng. Tuy nhiên nó chỉ là tác dụng phụ khá bình thường, mức độ ảnh hưởng nhẹ, chị em không cần quá lo lắng bởi chúng sẽ nhanh chóng hết trong vài giờ hoặc trong ngày đầu tiên dùng thuốc.
 • Rối loạn kinh nguyệt: Vì sử dụng một lượng lớn nội tiết tố sinh dục nữ vào cơ thể, nên biểu hiện rối loạn kinh nguyệt cũng khá phổ biến. Thuốc sẽ tác động tới buồng trứng, mà buồng trứng lại có chức năng chi phối hoạt động kinh nguyệt ở nữ giới, chính vì đó mà thay đổi chu kỳ kinh là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài thì bạn nên thử thai hoặc tới bác sĩ kiểm tra, bởi rất có thể bạn đã mang thai ngoài ý muốn.
 • Mệt mỏi, uể oải, đau đầu, căng tức ngực: Một số triệu chứng thông thường này cũng thường xuyên xuất hiện khi bạn dùng thuốc tránh thai khẩn cấp do trong thuốc có chứa một lượng progestin cao. Chúng sẽ không làm ảnh hưởng tới sức khỏe mà sẽ nhanh chóng qua đi trong vài giờ hoặc 1 ngày từ khi dùng thuốc.
 • Hệ tiêu hoá bị ảnh hưởng: Chị em có thể xuất hiện một số triệu chứng như đau tức bụng, đầy hơi, khó tiêu… Triệu chứng này cũng nhanh chóng biến mất sau khoảng 1 ngày từ khi uống thuốc.
Tác dụng phụ của thuốc khiến chị em đau đầu, mệt mỏi, chảy máu âm đạo...
Tác dụng phụ của thuốc khiến chị em đau đầu, mệt mỏi, chảy máu âm đạo…

Một số lưu ý quan trọng khi dùng thuốc

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp được xem là biện pháp “cứu cánh” cho chị em phụ nữ khi quan hệ không an toàn. Thế nhưng, để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho sức khỏe, chúng ta cần đặc biệt lưu ý tới những vấn đề sau đây:

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp 72h bị ra máu cần làm gì?

Như đã tìm hiểu ở trên, nguyên nhân chính khiến chị em bị ra máu âm đạo khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp là do tác dụng phụ gây ra. Mặt khác, trong một số trường hợp nó còn là dấu hiệu cho thấy bạn đã mang thai ngoài tử cung hoặc sảy thai.

Nếu chảy máu âm đạo do tác dụng phụ thì chị em không cần quá lo lắng, nó sẽ tự hết sau 3 – 5 ngày. Ngược lại, nếu mang thai ngoài tử cung hay sảy thai thì tuyệt đối không được chủ quan, bởi nếu để lâu thì sức khỏe sinh sản sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Do đó, nếu phát hiện bản thân có các dấu hiệu khác ngoài chảy máu âm đạo như: Lượng máu ra nhiều, bụng dưới đau dữ dội, hoa mắt, chóng mặt… Bạn cần tới ngay các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám cũng như có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả và an toàn.

Nên uống thuốc trước hay sau khi quan hệ để đạt hiệu quả?

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên được chỉ định dùng ngay sau khi quan hệ, nếu uống trước lúc quan hệ thì thuốc sẽ không thể phát huy được hiệu quả. Chính vì thế, với tất cả các loại thuốc ngừa thai, bao gồm cả hàng ngày, khẩn cấp 1 viên, 2 viên… đều phải uống ngay sau khi quan hệ để đạt khả năng ngừa thai tốt nhất.

Trong trường hợp uống xong bị nôn ra ngoài, chị em nên bổ sung liều khác. Trường hợp nôn sau 2 tiếng kể từ lúc uống thì không cần phải uống bù.

Một số lưu ý khác khi dùng thuốc tránh thai 72h

Thuốc tránh thai nếu như không biết sử dụng đúng cách sẽ trở thành con dao 2 lưỡi. Vì vậy, chị em cần lưu ý những vấn đề sau trong quá trình dùng thuốc để đạt hiệu quả cao trong ngừa thai.

 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của thuốc và tham khảo ý kiến của dược sĩ, bác sĩ trước khi dùng.
 • Nên thăm khám trước khi dùng thuốc để biết bản thân có phù hợp với loại thuốc này hay không.
 • Tuyệt đối không nên quá lạm dụng vào thuốc ngừa thai khẩn cấp, chỉ sử dụng tối đa 2 lần/tháng, thay vào đó hãy dùng các biện pháp quan hệ an toàn để ngừa thai.
 • Đối với thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 2 viên, cần uống đủ mới mang lại hiệu quả tốt nhất, nên uống sau khi quan hệ càng sớm càng tốt.
 • Nên mua thuốc tại những nơi bán uy tín để tránh việc mua phải thuốc giả, kém chất lượng, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và hiệu quả ngừa thai.

Trên đây là những thông tin quan trọng mà bạn cần biết về thuốc tránh thai khẩn cấp 72h. Mặc dù có hiệu quả cao nhưng chị em vẫn nên ưu tiên cho các biện pháp an toàn khác như dùng bao cao su, tránh lạm dụng thuốc bởi nó sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản sau này.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android