4 Thuốc Kháng Sinh Chữa Đau Răng Hiệu Quả

Khi bị đau răng, ai cũng sẽ cố gắng tìm biện pháp khắc phục hiệu quả, đơn giản và nhanh chóng. Một trong những cách được khá nhiều người áp dụng đó là sử dụng thuốc. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn những loại thuốc kháng sinh chữa đau răng an toàn, hiệu quả và thông dụng nhất hiện nay.

Tác dụng của thuốc kháng sinh chữa đau răng

Thuốc kháng sinh chính là loại thuốc có vai trò tiêu diệt vi khuẩn, giúp loại bỏ hiệu quả tình trạng nhiễm trùng răng miệng. Đây chính là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng đau nhức răng khôn, răng hàm.

Thuốc kháng sinh thường được bác sĩ chỉ định cho những trường hợp bị đau răng do nhiễm trùng. Cơ chế hoạt động của thuốc là tấn công vào cấu trúc bảo vệ của vi khuẩn, xâm nhập và ngăn chặn quá trình cúng sản xuất protein. Nhờ vậy mà vi khuẩn gây hại trong khoang miệng bị ngăn chặn sự phát triển và lây lan.

Thuốc kháng sinh chữa đau răng giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây hại trong khoang miệng
Thuốc kháng sinh chữa đau răng giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây hại trong khoang miệng

Trên thực tế, mỗi nhóm kháng sinh sẽ mang cơ chế hoạt động và khả năng tiêu diệt các loại vi khuẩn khác nhau. Do đó, khi chỉ định sử dụng cho người bệnh để giảm đau răng, các bác sĩ sẽ kê đơn dựa dựa theo mức độ viêm nhiễm, phổ kháng khuẩn cũng như sự thẩm thấu của kháng sinh vào vị trí mô nhiễm khuẩn.

Thuốc kháng sinh trị nhức răng sẽ có tác dụng ngay sau khi bạn sử dụng. Phác đồ điều trị đau răng thông thường kéo dài khoảng 3-5 ngày. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ điều chỉnh sao cho phù hợp. Bởi vậy, bạn nên tuân thủ thời gian điều trị đã được kê đơn để vi khuẩn được tiêu diệt triệt để và tránh tình trạng kháng thuốc.

Các loại thuốc kháng sinh chữa đau răng phổ biến

Clindamycin, Azithromycin, Metronidazole và Amoxicillin là các loại thuốc kháng sinh chữa đau răng được sử dụng phổ biến hiện nay.

Clindamycin

Clindamycin là thuốc kháng sinh có tác dụng chống lại rất nhiều vi khuẩn gây nhiễm trùng răng miệng. Thuốc này luôn được các bác sĩ kê đơn đầu tiên để điều trị tình trạng đau răng. Nguyên nhân là do có rất ít loại vi khuẩn có thể kháng được Clindamycin.

Thuốc Clindamycin giúp giảm đau răng tức thì
Thuốc Clindamycin giúp giảm đau răng tức thì

Cách dùng:

Để chữa đau răng hàm, răng khôn bạn có thể dùng Clindamycin theo dạng bôi hoặc uống.

Dạng bôi: Lấy một lượng nhỏ Clindamycin bôi lên vùng răng bị đau và để nguyên trong 30 phút sau đó mới được ăn uống.

Dạng uống:

 • Người lớn: Sử dụng 150 – 300mg clindamycin/lần tùy vào mức độ đau, mỗi lần uống cách nhau 6 giờ.
 • Trẻ em trên 1 tuổi: Sử dụng từ 3 – 6 mg/kg thể trọng một lần uống, mỗi lần cách nhau 6 giờ.
 • Trẻ em dưới 1 tuổi hoặc những bé có cân nặng dưới 10kg: Sử dụng 37,5 mg/ lần, mỗi lần cách nhau 8 giờ.

Metronidazole

Metronidazole là loại kháng sinh chữa đau răng trong trường hợp nghi ngờ có nhiễm trùng do vi khuẩn kỵ khí và ký sinh trùng gây ra. Chính vì thế, thuốc này không phải là lựa chọn đầu tiên để điều trị và cũng không dùng riêng lẻ mà thường phối hợp với các nhóm kháng sinh khác.

Thuốc Metronidazole giúp tiêu diệt các vi khuẩn kỵ khí và ký sinh trùng gây đau răng trong khoang miệng
Thuốc Metronidazole giúp tiêu diệt các vi khuẩn kỵ khí và ký sinh trùng gây đau răng trong khoang miệng

Cách dùng:

Thuốc uống Metronidazole có hai dạng là viên nang và viên nén. Để sử dụng để giảm đau răng, liều dùng thuốc này là:

 • Người lớn: Khoảng 500 đêm 750mg sau mỗi 8 giờ.
 • Trẻ em: Với trẻ em, liều lượng dùng Metronidazole nhỏ hơn. Mỗi lần uống có thể là 250mg hoặc sử dụng với liều lượng theo số cân nặng của trẻ mà bác sĩ chỉ định.

Amoxicillin

Amoxicillin là thuốc kháng sinh giảm đau răng thuộc nhóm Penicillin. Được biết, Penicillin là nhóm thuốc được sử dụng phổ trong điều trị nhiễm trùng răng miệng. Trong đó đặc trưng nhất là Amoxicillin.

Trong nhiều trường hợp, nha sĩ cũng có thể khuyên bạn dùng Amoxicillin kết hợp với axit clavulanic để giảm đau răng thông qua việc kháng lại các loại vi khuẩn có men chống lại kháng sinh. Tuy nhiên, do có từ lâu đời nên một số vi khuẩn vẫn có thể kháng lại loại thuốc này, khiến thuốc trở nên kém hiệu quả hơn. Vì thế, trên thực tế, các loại thuốc kháng sinh khác đã được ưu tiên hơn thay vì Amoxicillin.

Amoxicillin có thể kết hợp với axit clavulanic để giảm đau răng
Amoxicillin có thể kết hợp với axit clavulanic để giảm đau răng

Cách dùng:

Amoxicillin được dùng theo dạng uống và cần tuân theo chỉ định của bác sĩ. Liều dùng thông thường để giảm đau răng đối với thuốc này như sau:

 • Người lớn: Sử dụng 1 – 2 viên/lần, mỗi ngày uống 2 – 3 lần sau ăn.
 • Trẻ em: Sử dụng 25 – 50mg/kg/ngày. Liều dùng này cần chia làm 2 – 3 lần uống.

Azithromycin

Azithromycin cũng là thuốc kháng sinh chữa đau răng, viêm lợi hiệu quả. Đây là thuốc thuộc nhóm macrolid có cơ chế hoạt động là ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Tuy nhiên, các trường hợp nhiễm trùng răng miệng được bác sĩ chỉ định Azithromycin là những người bị dị ứng với các thuốc thuộc nhóm penicillin (chẳng hạn như Amoxicillin). Ngoài ra, khi tình trạng nhiễm trùng không đáp ứng với 3 loại thuốc kể trên thì Azithromycin sẽ được áp dụng.

Azithromycin được dùng khi người bệnh không thích ứng được với các thuốc kháng sinh thuộc nhóm penicillin
Azithromycin được dùng khi người bệnh không thích ứng được với các thuốc kháng sinh thuộc nhóm penicillin

Cách dùng: Thuốc kháng sinh trị nhức răng Azithromycin được dùng theo dạng uống như sau:

 • Người lớn: Sử dụng 2 viên mỗi ngày, chia làm 2 lần uống sau khi ăn. Lộ trình uống là 3 ngày.
 • Trẻ em: Trẻ em khi sử dụng Azithromycin để giảm đau răng cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh chữa đau răng

Mỗi loại thuốc kháng sinh giảm đau răng đều có thời gian phát huy hiệu lực khác nhau. Điều này tùy thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó, quan trọng nhất là mức độ nghiêm trọng của tình trạng nhiễm trùng, đặc điểm của vi khuẩn gây hại và cơ địa của từng người.

Theo đó, để việc giảm đau răng đạt hiệu quả cao, bạn cần tuân thủ đúng các chỉ định từ bác sĩ đồng thời hoàn thành một đợt điều trị kháng sinh đầy đủ, đúng liều lượng. Dựa trên kết quả của hầu hết các nghiên cứu trong cộng đồng chuyên khoa nha, đa số các trường hợp nhiễm trùng răng miệng cấp tính sẽ khỏi sau 3 đến 7 ngày dùng kháng sinh.

Trái lại, một số bệnh nhân khác cũng có thể thấy các triệu chứng của họ biến mất nhanh hơn sau một vài liều và tự ý ngưng thuốc. Tuy nhiên, theo các nha sĩ, tình trạng nhiễm trùng gây đau nhức sẽ có nguy cơ cao tái phát trở lại với mức độ nặng nề hơn. Lúc này thuốc kháng sinh có hoạt độ mạnh hơn bắt buộc sẽ phải sử dụng.

Ban nên tới nha khoa để điều trị dứt điểm nguyên nhân gây đau răng
Ban nên tới nha khoa để điều trị dứt điểm nguyên nhân gây đau răng

Bên cạnh việc dùng thuốc kháng sinh, bạn cần kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh, phù hợp và vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Có như vậy cơn đau răng mới thuyên giảm nhanh chóng. Ngoài ra, để điều trị dứt điểm nguyên nhân khiến răng bị đau thì về tới nha khoa nhờ sự can thiệp của bác sĩ là vô cùng cần thiết.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi lạm dụng thuốc kháng sinh chữa đau răng. Cụ thể:

 • Tiêu diệt một số vi khuẩn có lợi: Dùng thuốc kháng sinh chữa đau răng không chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại mà các vi khuẩn có lợi trong cơ thể cũng bị ảnh hưởng. Theo nghiên cứu khoa học, cấu trúc hệ vi khuẩn đường ruột có khả năng bị thay đổi nếu bạn sử dụng kháng sinh liên tục trong vòng 7 ngày. Hệ quả là hệ tiêu hóa bị rối loạn, viêm ruột, loét dạ dày, nôn. Nhất là ở trẻ em, việc lạm dụng thuốc kháng sinh còn gây nguy cơ béo phì.
 • Chức năng gan, thận bị ảnh hưởng: Một số loại thuốc kháng sinh giảm đau răng có thể tác động xấu tới gan, thận, nhất là với đối tượng trẻ em. Các triệu chứng thường xuất hiện là tăng men gan, rối loạn chức năng gan, thận, tắc nghẽn dịch mật.
 • Kháng thuốc: Việc lạm dụng thuốc kháng sinh thường dẫn tới hiện tượng kháng thuốc, nhờn thuốc. Hậu quả xảy ra là nếu bệnh tái phát trở lại, thì các thuốc này sẽ không còn phát huy tác dụng nữa.
 • Sốc phản vệ: Sốc phản vệ là tác dụng phụ nguy hiểm nhất của các loại thuốc kháng sinh chữa đau răng, nhất là thuốc nhóm penicillin. Hiện tượng này thường xảy ra khi bạn có cơ địa dị ứng.
 • Ảnh hưởng tới hoạt động của tim: Một số thuốc kháng sinh giảm đau răng có thể ảnh hưởng xấu tới hoạt động của tim mạch, chẳng hạn như huyết áp thấp hay nhịp tim không đều. Chính vì vậy, nếu như bạn đang có tiền sử mắc các bệnh lý tim mạch, thì nên hỏi kỹ ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc này.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng thuốc kháng sinh chữa đau răng để giảm thiểu cảm giác khó chịu nhanh chóng, tức thì. Tuy nhiên hãy nhớ rằng, điều này không thể thay thế hoàn toàn cho việc tới nha khoa để thăm khám và điều trị dứt điểm nguyên nhân gây bệnh.

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android