Đồng nghiệp tại Thuốc Dân Tộc – Gia đình thứ 2 của tôi

Ở xã hội hiện đại, con người phải biết cách thích nghi với cuộc sống cạnh tranh khắc nghiệt. Không giống như thời xưa, chỉ cần bán mặt cho đất, bán lưng cho trời là có thể kiếm được cái ăn cái mặc. Hiện tại, họ phải biết cách mưu sinh có đầu óc, nhanh nhẹn trong công việc, linh hoạt trong giao tiếp, bởi vì người tài như sao trên trời, kẻ giỏi như cát sa mạc, không thể hiện chút đặc biệt, chút nổi bật thì câu chuyện “mưu sinh” phải đối mặt hàng ngày kia sẽ đi vào bế tắc.

Nói thì nói thế, một việc ai cũng có thể nói ra, nhưng không phải ai cũng có thể làm được. Bởi vì nếu như bạn tài giỏi mà không có công việc phù hợp, hay môi trường làm việc tốt thì tài năng của bạn chắc chắn sẽ bị mai một. Hoặc ngược lại, nếu bạn chẳng tài giỏi, nhưng lại có môi trường làm việc tốt, đồng nghiệp tận tình giúp đỡ, thì nhất định bạn sẽ dần hoàn thiện bản thân.

Tôi thuộc vế thứ hai, là một người chẳng giỏi giang gì, nhưng thật sự may mắn vì có được một việc làm tốt, công ty tốt, người sếp tốt, đồng nghiệp tốt, dĩ nhiên môi trường làm việc cực kỳ tốt.

Đơn vị của tôi chuyên về ngành Y Dược, từ trước tới nay ai cũng nghĩ đây là nơi béo bở rất dễ kiếm ra tiền, nhưng họ đã hoàn toàn sai lầm. Trong thời đại kinh tế thị trường cạnh tranh khốc liệt, công ty y dược trong nước mọc lên như nấm sau mưa, chuyên doanh, nhượng quyền, bán lẻ…, thêm vào đó là các đơn vị nước ngoài ào ạt tràn ngập, người tiêu dùng ngày càng khó tính, chính sách nhà nước khắt khe…, khiến cho các công ty trong ngành điêu đứng chật vật. Đặc biệt là nước ta nói riêng và trên toàn thế giới nói chung đang gồng mình trải qua và chống lại đại dịch SAR-CoV-2. Chúng tôi phải luôn tìm cách đổi mới chính sách làm việc, phương pháp mua bán, hay nói đúng ra là phải tìm cách khác biệt, nổi bật hơn những đơn vị khác để tìm cho mình một vị trí bền vững. Và một trong những điều quan trọng đó chính là chăm lo cho đời sống của nhân viên, tạo môi trường làm việc thân thiện ấm cúng, cung cấp mọi điều kiện phát huy hết năng suất và sở trường của mọi người. Điều này dĩ nhiên ai cũng có thể nghĩ được, nhưng điểm mấu chốt chính là cách chúng tôi làm, điều chúng tôi nghĩ, và trên hết là chúng tôi luôn tin tưởng và kiên trì với những gì mình đã đặt ra.

Lãnh đạo của chúng tôi, anh Nguyễn Quang Hưng rất hiểu tâm lý của nhân viên, luôn sát sao quan tâm chân tình, lễ tết tặng thưởng, trao quà, thường xuyên tổ chức các cuộc thi thể thao, văn hóa, khoa học cho công nhân viên. Đến đây chắc chắn bạn sẽ nói với tôi, điều này công ty nào cũng có thể làm, và không phải hiếm gặp. Nhưng tôi sẽ bình tĩnh chất vấn bạn: Tổng giám đốc của bạn có phải là một người tâm lý không? Ví như lúc phát biểu điều gì trong các buổi họp hay các dịp lễ tết luôn kể một câu chuyện triết lý cho nhân viên nghe không? Có ăn cơm cùng toàn thể mọi người hay không? Hay lúc gặp bạn luôn tươi cười hỏi thăm về người nhà của bạn, luôn nhớ như in những chuyện đã nói với bạn trước đó? Mọi người trong công ty bạn xưng hô với nhau thế nào? Có gọi nhau là cô dì chú bác, hay con cháu chân thành như người thân trong gia đình hay không? Có thể bạn sẽ trả lời “có” một hai câu, cũng có thể là không trả lời được câu nào. Người tâm lý chân tình không hiếm gặp, nhưng lãnh đạo tâm lý chân tình thì hoàn toàn hiếm gặp. Tình cảm thân thiết trong một gia đình là điều hiển nhiên, nhưng tình cảm thân thiết trong một công ty chắc chắn không phải là điều hiển nhiên. Bởi vì chúng tôi biết những thứ chúng tôi đặt ra và hướng tới, muốn biến “Sự cam kết ngay từ đầu” thành sự thật, muốn khiến cho hoa sen không tanh bẩn bụi bặm của thời gian kia luôn nở rộ cho tới ngàn năm sau. Đó hoàn toàn là cách chúng tôi làm, điều chúng tôi nghĩ, và luôn luôn tin tưởng kiên trì vào những triết lý kinh doanh mà chúng tôi đã đặt ra.

Không nói đâu xa, nói về công việc tôi làm, những con người tôi tiếp xúc hàng ngày đi. Tôi làm tại phòng vật lý trị triệu ĐÔNG PHƯƠNG Y PHÁP, nghe qua cái tên này bạn cũng đã có thể hình dung ra công việc của chúng tôi. Chúng tôi tiếp nhận bệnh nhân được chỉ định từ phòng Bác Sĩ xuống điều trị. Sau đó hỏi han kiểm tra lại trình trạng của bệnh nhân một lần nữa, rồi tiến hành điều trị bằng những phương pháp xoa bóp bấm huyệt, châm cứu, cứu ngải, …vv. Trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, anh em chúng tôi cũng gặp không ít những khó khăn như bệnh nhân khó tính, thời tiết oi nóng, bệnh nhân đến vào giờ nghỉ của mọi người,..vv. Nhưng tôi cho rằng đó là những thử thách, chúng tôi luôn làm việc bằng cái tâm và luôn tự tạo cho mình một môi trường làm việc chân tình thân thiết nhất. Tôi nghĩ rằng những khó khăn đó không thể làm giảm đi sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, tinh thần chiến đấu vì bệnh nhân của những người Thầy thuốc như chúng tôi. Anh em mọi người chúng tôi luôn luôn đề cao tinh thần tự giác, hăng hái trong mọi công việc và luôn có sự giao thoa với nhau.  Tỷ như một đứa em nhỏ đồng nghiệp cầm lấy cây chổi quét tước phòng làm việc để mọi người không phải khó chịu khi sàn nhà quá dơ mà nhân viên lao công hôm nay lại nghỉ. Tỷ như đang rất bối rối ngại ngùng thắc mắc về công việc thì bạn được nghe lời giải thích “dạ, thưa” một cách nhẹ nhàng. Tỷ như đang bực bội vì thời tiết nóng nực khó chịu mà được nghe một câu chuyện cười, một bản nhạc nhẹ để tâm trạng được lắng xuống. Tỷ như đang mệt mỏi sau khi kết thúc một ngày làm việc mà được mời một món ăn vặt hay một ly trà sữa. Tỷ như trưởng phòng quan tâm đến môi trường làm việc có phù hợp với nhân viên mới hay không, chứ không phải xét nét người đó có làm được việc hay không. Tất cả những điều đó đã khiến cho tôi, một đứa bỡ ngỡ, không hiểu biết nhiều về công việc hiện tại, đã trở nên thành thạo hơn, hòa đồng với mọi người hơn. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, tính cách mỗi người mỗi khác, trước kia tôi luôn nghĩ đến điều đó và luôn tự cho rằng phải cố gắng hòa đồng cho dù có khó khăn thế nào. Nhưng tôi thật không ngờ mình lại có thể hòa nhập vào những con người đó dễ dàng và nhanh đến vậy. Giờ đây mỗi buổi sáng tôi luôn nở nụ cười khi bước vào phòng, luôn mở miệng chào hỏi đồng nghiệp khi bước đến công ty. Tôi học tập và cảm mến ở họ rất nhiều thứ, đó là tính kiên trì nghiêm túc làm việc của một cậu em, tính vô tư dễ thương của một cô bé, tính tưng tửng của hai đứa em trai một mập một ốm, tính dịu dàng hòa nhã của hai chị khu vực lễ tân, hai anh trai một im lặng một nói nhiều, và dĩ nhiên có cô trưởng phòng luôn luôn dịu dàng và dạy bảo chúng tôi tận tâm tận tình. Mỗi người mỗi tính cách nhưng cùng làm nên một môi trường làm việc ấm cúng, một phòng châm cứu bấm huyệt đầy trách nhiệm cũng đầy niềm vui!

Khi được chọn viết bài về đồng nghiệp của tôi, tôi đã suy nghĩ rất nhiều, bởi vì ai cũng tốt cũng giỏi, cũng yêu cũng quý, không thể bỏ ai, cũng không thể khen ai. Cho nên tôi đã quyết định viết về tập thể, bởi vì tập thể chứa đựng từng con người bọn họ, chứa đựng nhiều điều tôi muốn nói, và trên hết tôi sẽ không bị mè nheo rằng “sao anh,em,bạn lại thiên vị như vậy?”

“Mưu sinh” sẽ mãi là câu chuyện hằng ngày của tất cả mọi người, sẽ có buồn phiền lo lắng, cũng sẽ có vui vẻ hăng say. Mưa vẫn mưa, nắng vẫn nắng, đường vẫn kẹt xe, điện nước vẫn phải chi trả, chúng ta vẫn phải mưu cầu hạnh phúc cho bản thân và gia đình có cuộc sống tốt hơn. Nhưng cuộc sống có khắc nghiệt như thế nào đi nữa cũng không quan trọng, quan trọng là khi đối mặt với những điều đương nhiên phải đối mặt đó, chúng ta phải luôn có thái độ tự tin lạc quan, luôn đối xử với mọi việc bằng cái tâm, đối xử với mọi người bằng cái tình. Nếu có thể làm được những điều ấy, cuộc sống của bạn sẽ tràn đầy niềm vui, con đường “mưu sinh” của bạn sau này sẽ trải đầy hoa cỏ và hai từ “ĐỒNG NGHIỆP “ luôn luôn đẹp và ý nghĩa hơn bao giờ hết.

THUỐC DÂN TỘC mãi mãi trong tim tôi, phòng ĐÔNG PHƯƠNG Y PHÁP mãi mãi trong lòng tôi.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android