Cắt Trĩ

Tổng quan

Cắt trĩ là phẫu thuật loại bỏ một hoặc nhiều búi trĩ có kích thước lớn hoặc không đáp ứng các phương pháp điều trị bảo tồn. Mặc dù phương pháp này mang lại hiệu quả cao, nhưng có thể dẫn đến nhiều rủi ro cũng như biến chứng. Do đó, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được tư vấn phù hợp.

Tổng quan

Bệnh trĩ là tình trạng xảy ra khi các tĩnh mạch ở trực tràng hoặc hậu môn bị sưng phồng lên, dẫn đến đau đớn, ngứa ngáy, khó chịu. Cắt trĩ là phẫu thuật nhằm mục đích loại bỏ một hoặc nhiều búi trĩ, được chỉ định khi người bệnh có búi trĩ lớn hoặc không thể điều trị bằng các phương pháp bảo tồn hoặc không đáp ứng các thủ thuật xâm lấn tối thiểu.

Trong thủ thuật này, bác sĩ sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để rạch những vết nhỏ ở xung quanh hậu môn và loại bỏ búi trĩ một cách dứt điểm. Trong suốt quá trình phẫu thuật, người bệnh sẽ được gây tê tại chỗ kết hợp sử dụng thuốc an thần, gây mê toàn thân hoặc gây tê tủy sống.

Bác sĩ sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để rạch những vết nhỏ ở xung quanh hậu môn và loại bỏ búi trĩ
Bác sĩ sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để rạch những vết nhỏ ở xung quanh hậu môn và loại bỏ búi trĩ

Cắt trĩ là biện pháp hiệu quả và dứt điểm nhất để điều trị bệnh trĩ nặng hoặc tái phát. Hầu hết người bệnh có thể bị đau sau khi thực hiện thủ thuật. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể kê các loại thuốc giảm đau để cải thiện các triệu chứng. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể ngâm hậu môn trong nước ấm để giảm đau.

Phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ được đánh giá là mang lại hiệu quả điều trị cao, tuy nhiên có nhiều rủi ro (chẳng hạn như rối loạn chức năng bàng quang tạm thời dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu) và cần có thời gian nhất định để hồi phục. Do đó, nếu đang cân nhắc thực hiện phẫu thuật cắt trĩ, người bệnh nên tìm hiểu các thông tin cơ bản về biện pháp cũng như trao đổi với bác sĩ chuyên môn để được hướng dẫn cụ thể.

Tại sao nó được thực hiện

Mục đích của phương pháp cắt trĩ là loại bỏ các búi trĩ nội hoặc trĩ ngoại. Đây là phương pháp điều trị dứt điểm và hiệu quả nhất đối với bệnh trĩ. Tuy nhiên cắt trĩ có thể dẫn đến nhiều đau đớn và biến chứng hơn so với các phương pháp điều trị không phẫu thuật.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên cân nhắc thực hiện phẫu thuật cho một nhóm đối tượng bệnh nhất định, chẳng hạn như:

 • Đã áp dụng các phương pháp điều trị bệnh trĩ tại nhà, thuốc hoặc các thủ thuật xâm lấn tối thiểu những không thành công hoặc hiệu quả không như mong muốn.
 • Bệnh trĩ cấp độ 3, 4, sa trĩ nội, trĩ hỗn hợp hoặc trĩ huyết khối nghiêm trọng, dẫn đến đau đớn và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống;
 • Có triệu chứng bệnh trĩ kết hợp với các tình trạng ở hậu môn trực tràng, chẳng hạn như sa trực tràng hoặc nứt kẽ hậu môn.
 • Người bệnh có nhu cầu phẫu thuật để loại bỏ các triệu chứng nhanh chóng hoặc không muốn áp dụng các biện pháp tự chăm sóc.

Phẫu thuật cắt trĩ là một thủ thuật đơn giản, tuy nhiên có thể dẫn đến nhiều rủi ro. Do đó, khi đã lên lịch phẫu thuật, người bệnh cần thực hiện nhiều xét nghiệm khác nhau, đặc biệt là đối với bệnh nhân gây mê toàn thân để đảm bảo an toàn.

Các xét nghiệm thường được chỉ định thực hiện trước khi cắt trĩ bao gồm:

 • Các xét nghiệm máu chẳng hạn như công thức máu hoàn chỉnh và bảng đông máu;
 • Phân tích nước tiểu;
 • Điện tâm đồ.

Ngoài ra, trước khi thực hiện cắt trĩ, bác sĩ có thể cân nhắc về tuổi tác, sức khỏe tổng thể và mức độ đáp ứng của người bệnh đối với phẫu thuật. Hầu hết người bệnh trĩ không thực hiện phẫu thuật. Do đó người bệnh nên cân nhắc áp dụng các biện pháp điều trị bảo tồn trước khi thực hiện cắt trĩ.

Nguy cơ

Phẫu thuật cắt trĩ là biện pháp điều trị xâm lấn, có thể dẫn đến nhiều biến chứng và rủi ro không mong muốn. Sau phẫu thuật, người bệnh thường cảm thấy đau đớn và khó chịu ở hậu môn. Cơn đau thường kéo dài trong vài ngày và được kiểm soát bằng cách loại thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ.

Bên cạnh việc gây đau đớn, cắt trĩ có thể dẫn đến một số rủi ro khác, chẳng hạn như:

 • Chảy máu.
 • Không có khả năng đi tiểu.
 • Hạn chế hoặc mất khả năng kiểm soát đại, tiểu tiện.
 • Rò trực tràng.
 • Nhiễm trùng huyết, là một tình trạng nhiễm trùng có thể gây đe dọa đến tính mạng.

Chuẩn bị

Phẫu thuật cắt trĩ được thực hiện trong bệnh viện. Đây là một thủ tục ngoại trú, tuy nhiên đôi khi người bệnh có thể được yêu cầu nằm viện để theo dõi thêm.

Người bệnh sẽ được hướng dẫn để thay quần áo bệnh viện. Y tá sẽ ghi lại danh sách thuốc, nhịp tim, huyết áp và đặt một đường truyền (IV) vào tĩnh mạch cánh tay của người bệnh.

Thuốc kháng sinh có thể được tiêm vào tĩnh mạch để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật. Đường truyền (IV) cũng được sử dụng để truyền dịch và thuốc sau phẫu thuật.

Sau đó người bệnh sẽ được đưa vào phòng phẫu thuật, tiến hành gây mê và phẫu thuật.

Thực hiện

Nếu người bệnh cần gây mê toàn thân, bác sĩ sẽ đặt ống nội khí quản để giúp người bệnh thở trong suốt quá trình phẫu thuật.

Nếu người bệnh được gây tê cục bộ, bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê vào xung quanh hậu môn. Người bệnh cũng sẽ được sử dụng thuốc an thần để thư giãn và giúp người bệnh ngủ trong quá trình phẫu thuật. Trong trường hợp gây tê cột sống, thuốc tê sẽ được tiêm vào tủy sống của người bệnh. Điều này có thể dẫn đến cảm giác đau nhói và khó chịu trong quá trình tiêm thuốc.

Khi phẫu thuật người bệnh sẽ được gây tê cục bộ
Khi phẫu thuật người bệnh sẽ được gây tê cục bộ

Sau khi gây tê, bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt trĩ. Quy trình phụ thuộc vào loại phẫu thuật được thực hiện. Chẳng hạn như phương pháp cắt trĩ truyền thống được thực hiện như sau:

 • Kiểm tra hậu môn: Một dụng cụ được gọi là ống thụt sẽ được đưa vào hậu môn để giúp bác sĩ kiểm tra búi trĩ ở bên trong trực tràng;
 • Tiếp cận búi trĩ: Bác sĩ sử dụng một cái kẹp nhỏ để kéo búi trĩ ra khỏi cơ thắt hậu môn;
 • Cắt bỏ búi trĩ: Bác sĩ thực hiện một đường rạch hình elip xung quanh búi trĩ và cắt bỏ búi trĩ. Sau đó vết mổ được khâu lại để ngăn ngừa máu chảy. Bước này có thể được thực hiện lặp lại nếu người bệnh có nhiều búi trĩ.
 • Khâu vết mổ: Các mép da sẽ được khâu lại bằng chỉ khâu và băng lại bằng gạc y tế để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng.

Kết quả

Sau phẫu thuật người bệnh sẽ được đưa vào phòng hồi sức để theo dõi các phản ứng sau khi phẫu thuật.

Bởi vì bí tiểu là một biến chứng phổ biến khi thực hiện phẫu thuật cắt trĩ, do đó người bệnh có thể được yêu cầu đi tiểu trước khi xuất viện về nhà. Trong các trường hợp nghi ngờ biến chứng hoặc khi người bệnh không thể đi tiểu, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh nhập viện để quan sát thêm.

Quá trình hồi phục sau phẫu thuật có thể mất đến 6 tuần, tùy thuộc vào loại phẫu thuật và mức độ nghiêm trọng của bệnh trĩ.

Sau tuần đầu tiên, người bệnh có thể cảm thấy đau đớn, căng hoặc đầy hậu môn. Để giảm bớt cơn đau, bác sĩ thường đề nghị một số biện pháp, chẳng hạn như:

 • Sử dụng thuốc giảm đau theo quy định.
 • Chườm một túi đá vào hậu môn để chống viêm, sưng và giảm đau.
 • Ngâm hậu môn trong bồn nước ấm trong 15 – 20 phút mỗi lần và 3 – 4 lần mỗi ngày.
 • Uống ít nhất là 8 cốc nước và sử dụng chất làm mềm phân để tránh táo bón và ngăn ngừa cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn.

Hầu hết mọi người đều có thể đi đại tiện vào ngày thứ 3 sau khi cắt bỏ búi trĩ.

Điều quan trọng sau khi cắt trĩ là tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ và thông báo cho bác sĩ ngay khi nhận thấy các dấu hiệu biến chứng nghiêm trọng.

Bác sĩ và Cơ sở
Chọn địa điểm
 • Chuyên gia
 • Cơ sở
BS.CKI Trần Văn Hiền
BS.CKI Trần Văn Hiền
ThS.BS.CKII Trần Kinh Thành
ThS.BS.CKII Trần Kinh Thành
Chuyên sâu
Chăm sóc tại Vietmec

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android