Mổ Trĩ Bao Lâu Thì Lành?

Thời gian phục hồi sau mổ trĩ thông thường là 1-6 tuần, điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình hình sức khỏe người bệnh, phương pháp thực hiện, tay nghề bác sĩ, kế hoạch chăm sóc sau mổ.

 • Trong 4 tuần đầu vẫn cảm thấy đau rát nhẹ.
 • Sau 4 tuần cơn đau dần đỡ.

Thời gian để người bệnh hoạt động sau mổ trĩ là:

 • Làm việc nhẹ: 1 tuần sau phẫu thuật.
 • Hoạt động bình thường: 2 - 3 tuần sau phẫu thuật.
 • Thể thao mạnh: 6 - 8 tuần sau phẫu thuật.

Mổ trĩ bao lâu thì lành?

Quá trình phục hồi sau khi phẫu thuật cắt trĩ có thể mất từ 1 – 6 tuần, tùy thuộc vào loại phẫu thuật, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và số lượng búi trĩ được cắt bỏ. Quá trình phục hồi này có thể gây đau đớn, khó chịu kéo dài trong 4 tuần đầu tiên sau khi cắt trĩ và được cải thiện dần theo thời gian.

Quá trình phục hồi sau khi cắt chỉ phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Quá trình phục hồi sau khi cắt chỉ phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Hầu hết người bệnh thường cảm thấy tốt hơn vào tuần đầu sau khi phẫu thuật, nếu người bệnh có thể đi phân lỏng hoặc phân mềm. Những người bệnh bị táo bón, đi ngoài phân cứng hoặc cần sử  dụng sức rặn khi đi đại tiện có mức độ đau đớn nghiêm trọng hơn.

Người bệnh có thể quay trở lại làm việc và thực hiện các hoạt động không gắng sức sau phẫu thuật 1 tuần. Sau 2 – 3 tuần người bệnh có thể thực hiện tất cả các hoạt động bình thường, bao gồm thực hiện một số động tác thể dục không gây áp lực lên hậu môn. Các hoạt động hoặc bài tập tác động cao cần được hạn chế cho đến khi vết thương khỏi hoàn toàn, trong khoảng 6 – 8 tuần.

Điều quan trọng sau khi cắt trĩ là tránh táo bón. Các loại thuốc giảm đau thường được kê trong giai đoạn phục hồi sau khi mổ trĩ có thể dẫn đến táo bón. Do đó, người bệnh nên sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, không lạm dụng thuốc cũng như xây dựng chế độ ăn uống giàu chất xơ để tránh táo bón. Uống nhiều nước và đi đại tiện ngay khi cần thiết cũng là điều quan trọng để hỗ trợ quá trình phục hồi sau phẫu thuật cắt trĩ.

Các vấn đề ảnh hưởng đến thời gian phục hồi sau khi mổ trĩ

Như đã nói, thời gian hồi phục và hết đau sau khi mổ trĩ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể như sau:

1. Tình hình sức khỏe của người bệnh

Các phương pháp cắt trĩ sẽ có thời gian phục hồi khác nhau và phụ thuộc vào tình hình sức khỏe cụ thể của người bệnh. Ở người bệnh có sức khỏe tốt, quá trình phục hồi có thể nhanh chóng hơn cũng như nguy cơ rủi ro thấp. Trong khi đó người bệnh có hệ thống miễn dịch kém hoặc mắc các bệnh nền khác cần nhiều thời gian để phục hồi hơn.

Bên cạnh đó, bệnh trĩ có nhiều cấp độ khác nhau, điều này cũng có thể gây ảnh hưởng đến quá trình phục hồi sau phẫu thuật.

Thời gian phục hồi sau khi cắt trĩ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh
Thời gian phục hồi sau khi cắt trĩ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh

2. Phương pháp thực hiện cắt trĩ

Có nhiều phương pháp cắt trĩ khác nhau, bao gồm phương pháp hiện đại và phương pháp truyền thống. Phương pháp cắt trĩ truyền thống thực hiện một vết mổ ở hậu môn để loại bỏ búi trĩ. Thủ thuật này thường cần thời gian phục hồi chậm hơn, có thể mất 4 tuần để người bệnh hết đau hẳn và khoảng 6 – 8 tuần để quay lại các hoạt động bình thường.

Các phương pháp cắt trĩ hiện đại, chẳng hạn cắt trĩ bằng phương pháp sóng cao tần HCPT hoặc PPH, thường ít gây tổn thương, ít đau đớn và có thời gian phục hồi nhanh hơn. Người bệnh thường cần khoảng 15 – 30 ngày để hồi phục hoàn toàn. Bên cạnh đó, các phương pháp hiện đại thường ít gây chảy máu và có nguy cơ biến chứng thấp hơn, tuy nhiên chi phí thực hiện thường cao.

3. Kinh nghiệm của bác sĩ

Knh nghiệm của bác sĩ cũng như cơ sở vật chất khi thực hiện cắt trĩ, cũng có thể gây ảnh hưởng đến thời gian phục hồi. Đối với các phương pháp cắt trĩ hiện đại, đòi hỏi bác sĩ có kinh nghiệm, được đào tạo cụ thể và máy móc đạt chất lượng. Do đó, nếu bác sĩ không có kinh nghiệm, có thể dẫn đến một số rủi ro nhất định và tăng nguy cơ biến chứng.

Do đó, khi cân nhắc thực hiện cắt trĩ, người bệnh nên lưu ý về cơ sở y tế hoặc bệnh viện uy tín để tránh các rủi ro liên quan.

4. Biến chứng có thể xảy ra

Phẫu thuật cắt trĩ thường an toàn và ít khi gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên đôi khi người bệnh có thể gặp một số biến chứng, chẳng hạn như chảy máu, nhiễm trùng, rò hậu môn hoặc các biến chứng nghiêm trọng hơn.

Các biến chứng sau khi mổ trĩ có thể kéo dài thời gian phục hồi, cũng như dẫn đến một cuộc phẫu thuật khác để khắc phục các triệu chứng. Nếu không được xử lý và chăm sóc phù hợp, các biến chứng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Do đó, điều quan trọng là người bệnh nên trao đổi với bác sĩ chuyên môn nếu nhận thấy các dấu hiệu biến chứng.

5. Kế hoạch chăm sóc sau khi cắt trĩ

Sau khi mổ trĩ, người bệnh cần có kế hoạch chăm sóc vết thương cũng như ngăn ngừa các rủi ro liên quan. Bác sĩ có thể kê một số loại thuốc giảm đau, chẳng hạn như ibuprofen, để cải thiện cơn đau và ngăn ngừa một số rủi ro sau khi mổ trĩ.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị sử dụng các loại thuốc làm mềm phân, thuốc nhuận tràng hoặc kết hợp cả hai loại thuốc này để tránh căng thẳng khi đi đại tiện, đặc biệt là trong tuần đầu sau khi đại tiện. Tuy nhiên để rút ngắn thời gian phục hồi, người bệnh bệnh nên có kế hoạch tự chăm sóc tại nhà, chẳng hạn như ngâm hậu môn trong nước ấm hoặc thay đổi chế độ ăn uống.

Có kế hoạch chăm sóc phù hợp là điều cần thiết để hỗ trợ quá trình phục hồi sau khi mổ trĩ.

Sau khi cắt trĩ nên làm gì để phục hồi nhanh?

Để hỗ trợ quá trình phục hồi vết thương, người bệnh nên lưu ý kế hoạch chăm sóc sau khi cắt trĩ, chẳng hạn như:

 • Uống thuốc giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ để ngăn ngừa cơn đau và các rủi ro có thể xảy ra.
 • Chườm đá vào hậu môn để giảm đau.
 • Uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày để làm mềm phân, ngăn ngừa táo bón và tránh cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Thực hiện chế độ ăn uống nhiều chất xơ để làm mềm phân và hỗ trợ quá trình phục hồi sau khi cắt trĩ.
 • Tắm nước ấm hoặc ngâm hậu môn trong nước ấm để giảm ngứa và kích ứng hậu môn sau khi cắt trĩ.
 • Vệ sinh hậu môn sạch sẽ, sử dụng băng gạc hoặc miếng đệm hậu môn nếu người bệnh bị tiết dịch vàng sau khi phẫu thuật.
 • Người bệnh có thể đi lại và di chuyển ngay sau khi phẫu thuật, tuy nhiên các hoạt động thể chất cần chờ cho đến khi vết thương lành hoàn toàn.
 • Hạn chế ngồi lâu và sử dụng đệm mềm khi ngồi.
 • Tránh khuân vác nặng hoặc quá sức khi đi đại tiện.
Người bệnh nên có kế hoạch nghỉ ngơi phù hợp để hỗ trợ quá trình phục hồi
Người bệnh nên có kế hoạch nghỉ ngơi phù hợp để hỗ trợ quá trình phục hồi

Người bệnh nên đến bệnh viện ngay khi nhận thấy các triệu chứng như:

 • Ớn lạnh, sốt cao hoặc mệt mỏi bất thường;
 • Bí tiểu hoặc đau đớn khi đi tiểu;
 • Đau đớn dữ dội và không đáp ứng các loại thuốc giảm đau;
 • Chảy máu trực tràng hoặc hình thành cục máu đông ở vết mổ;
 • Nổi mẩn đỏ, sưng tấy, có mùi hôi từ vết mổ.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây bạn đọc sẽ có cái nhìn tổng quan về cắt trĩ và thời gian hồi phục, từ đó đưa ra phương án phù hợp.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android