7 Bài Tập Vật Lý Trị Liệu Cứng Khớp Gối Hiệu Quả

Thực hiện bài tập vật lý trị liệu cứng khớp gối được rất nhiều người ưu tiên áp dụng nhằm mục đích giảm đau, phục hồi chức năng vận động và phòng ngừa rủi ro không mong muốn. Dưới đây là 7 bài tập vật lý trị liệu giúp khắc phục chứng cứng khớp gối khá hiệu quả bạn có thể tham khảo. Bên cạnh đó, cần có sự điều chỉnh về cường độ tập luyện phù hợp để kết quả đạt được là tốt nhất.

Thực hiện bài tập vật lý trị liệu cứng khớp gối được rất nhiều người ưu tiên áp dụng nhằm mục đích giảm đau, phục hồi chức năng vận động và phòng ngừa rủi ro không mong muốn. Dưới đây là 7 bài tập vật lý trị liệu giúp khắc phục chứng cứng khớp gối khá hiệu quả bạn có thể tham khảo.

Cải thiện triệu chứng cứng khớp gối bằng phương pháp vật lý trị liệu dưới sự hướng dẫn của chuyên gia
Cải thiện triệu chứng cứng khớp gối bằng bài tập vật lý trị liệu dưới sự hướng dẫn của chuyên gia

7 bài tập vật lý trị liệu cứng khớp gối hiệu quả

Khớp gối là cơ quan đảm nhiệm chức năng vận động và chống đỡ toàn bộ trọng lượng của cơ thể. Cứng khớp gối là dấu hiệu cho thấy khớp gối đang gặp vấn đề. Tình trạng này thường xảy ra khi sụn khớp gối bị tổn thương, mắc bệnh viêm khớp hoặc thoái hóa khớp. Nếu tình trạng cứng khớp gối diễn ra kéo dài, bạn cần đến bệnh viện thăm khám để chẩn đoán bệnh và hướng dẫn điều trị đúng cách.

Vật lý trị liệu là phương pháp được chuyên gia xương khớp ưu tiên áp dụng để cải thiện tình trạng cứng khớp. Các bài tập trong vật lý trị liệu có tác dụng hỗ trợ phục hồi tổn thương tại khớp gối, cải thiện khả năng vận động và chứng cứng khớp. Dưới đây là 7 bài tập vật lý trị liệu cứng khớp gối được áp dụng khá phổ biến bạn có thể tham khảo:

Bài tập số 1: 

 • Bắt đầu bài tập với tư thế đứng thẳng người rồi bước chân phải lên phía trước.
 • Từ từ hạ khớp gối chân phải xuống gần mặt sàn, giữ yên như vậy trong khoảng 30 giây rồi thả lỏng cơ thể về với trạng thái ban đầu.
 • Sau đó, thực hiện tương tự với bên chân còn lại, lặp lại động tác này khoảng 5 lần mỗi bên là được.

Bài tập số 2:

 • Đứng thẳng người và dang hai chân rộng bằng vai. Sau đó, gập đầu gối chân phải ra phía sau. Dùng tay phải nắm lấy chân phải rồi áp sát gót chân vào mông.
 • Giữ yên tư thế này trong khoảng 30 giây rồi thả lỏng cơ thể trở về tư thế ban đầu, thực hiện tương tự với bên chân còn lại. Lặp lại động tác này khoảng 3 lần cho mỗi bên chân trong một hiệp tập.
Bài tập vật lý trị liệu có cách thực hiện đơn giản, an toàn và mang lại hiệu quả tốt
Bài tập vật lý trị liệu có cách thực hiện đơn giản, an toàn và mang lại hiệu quả tốt

Bài tập số 3:

 • Đứng thẳng người và áp sát lưng vào tường. Hai chân dang rộng bằng vai rồi từ từ hạ thấp gối sao cho đùi song song với mặt sàn và vuông góc với cẳng chân.
 • Ở tư thế này, lưng và xương chậu sẽ ép cố định vào tường. Giữ yên tư thế này trong khoảng 10 giây rồi trở về trạng thái ban đầu.

Bài tập số 4:

 • Bắt đầu bài tập ở tư thế nằm ngửa trên sàn và giữ thẳng chân.
 • Từ từ co chân phải lên phía bụng, chân trái nâng lên nhưng giữ thẳng. Sau đó duỗi thẳng chân phải, tiếp tục co chân trái lên gần phía bụng. Lặp lại liên tục vài lần cho đến khi mỏi thì nghĩ ngơi
 • Thực hiện bài tập này từ 15 – 30 phút trong mỗi hiệp tập để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bài tập số 5:

 • Nằm thẳng trên mặt sàn và duỗi thẳng chân. Nâng chân phải lên trên sao cho đùi và cẳng thân thẳng hàng và vuông góc với mặt sàn.
 • Để bàn chân song song với mặt sàn, lấy một sợi dây hoặc một cái khăn dài móc vào bàn chân. Hai tay sẽ giữ hai đầu của sợi dây rồi thực hiện kéo nhẹ sao cho phần thân trên hơi gập về phía trước là được.
 • Giữ yên tư thế này trong khoảng 30 giây rồi trở về vị trí ban đầu, sau đó thực hiện tương tự với bên chân còn lại. Nên lặp lại động tác này từ 15 – 20 lần cho mỗi hiệp tập.

Bài tập số 6:

Bài tập co gối áp về bụng giúp cải thiện chứng cứng khớp gối
 • Nằm ngửa trên mặt sàn rồi duỗi thẳng hai chân. Từ từ co một chân lên để đưa đầu gối áp sát về phía bụng, giữ yên vài gây rồi lại duỗi thẳng chân ra. Thực hiện động tác này khoảng 20 nhịp.
 • Kiên trì áp dụng bài tập này từ 1 – 2 lần/ngày và mỗi lần tập luyện nên kéo dài khoảng 30 phút để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bài tập số 7:

 • Nằm thẳng người trên mặt sàn rồi từ từ co hai chân lên. Dùng hai tay ôm lấy đùi rồi áp sát vào bụng.
 • Giữ yên tư thế này trong khoảng 20 giây rồi trở về tư thế ban đầu, lặp lại từ 1 – 2 lần trong khoảng 30 phút tập luyện là được.

Lưu ý khi tập vật lý trị liệu trị cứng khớp gối

Vật lý trị liệu là phương pháp hỗ trợ cải thiện triệu chứng cứng khớp gối rất an toàn và hiệu quả. Các bài tập trong vật lý trị liệu sẽ giúp phục hồi chức năng khớp gối và cải thiện độ linh hoạt của khớp, sau thời gian dài áp dụng bạn có thể thực hiện vận động một cách bình thường. Tuy nhiên, khi thực hiện vật lý trị liệu để cải thiện chứng cứng khớp gối, bạn cũng cần phải lưu ý những điều sau đây:

 • Với những trường hợp cứng khớp gối do chấn thương hoặc sau phẫu thuật chỉnh hình, bắt buộc bạn phải tiến hành tập vật lý trị liệu dưới sự hướng dẫn của chuyên gia để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất và phòng ngừa các chấn thương không mong muốn.
 • Ở giai đoạn đầu, bạn chỉ nên tập luyện với cường độ nhẹ. Khi cơ thể đã thích ứng thì bạn có thể tăng dần cường độ tập lên sao cho phù hợp. Nếu bạn tập luyện với cường độ cao đột ngột sẽ khiến triệu chứng đau nhức trở nên ngày càng tồi tệ hơn.
Kết hợp massage giúp tuần hoàn máu đến vùng khớp gối diễn ra tốt hơn
Kết hợp massage giúp tuần hoàn máu đến vùng khớp gối diễn ra tốt hơn
 • Khi tập vật lý trị liệu, bạn cũng nên kết hợp xoa bóp khớp gối nhẹ nhàng giúp tăng tuần hoàn máu đến khớp. Từ đó, quá trình phục hồi tổn thương tại khớp sẽ diễn ra tốt hơn.
 • Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể thông qua chế độ ăn uống. Nên sử dụng các loại thực phẩm lành mạnh như rau xanh, trái cây tươi, sữa và chế phẩm từ sữa,… Tránh xa các loại thực phẩm xấu như đồ uống có cồn, thuốc lá, chất kích thích,…
 • Cân bằng giữa thời gian làm việc và nghỉ ngơi, tránh khuân vác vật nặng. Nên dành thời gian để nghỉ ngơi khi cơn đau khởi phát ở mức độ cấp tính. Luôn giữ cho tinh thần thoải mái và lạc quan sẽ có tác động rất tốt đến quá trình điều trị bệnh.

Bài viết trên đây là 7 bài tập vật lý giúp cải thiện tình trạng cứng khớp gối khá hiệu quả bạn có thể tham khảo. Tập vật lý trị liệu sẽ hỗ trợ cải thiện tổn thương tại khớp gối và giúp vận động tại cơ quan này trở nên linh hoạt hơn. Để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn cần thăm khám chuyên khoa xác định mức độ bệnh trạng, dựa vào kết quả thu được bác sĩ sẽ lên lịch trình tập luyện sao cho phù hợp.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android