Độ Tuổi Phát Triển Chiều Cao Lý Tưởng?

Bài viết cung cấp thông tin về độ tuổi phát triển chiều cao lý tưởng cho trẻ. Theo đó, chiều cao của trẻ có thể tăng từ khi chào đời đến hết độ tuổi dậy thì. Ở nam giới, độ tuổi phát triển chiều cao lý tưởng là từ 12-18 tuổi, trong khi ở nữ giới là từ 10-16 tuổi. Đây là giai đoạn vàng để trẻ phát triển chiều cao, nếu được chăm sóc tốt, trẻ có thể tăng thêm 8-12cm mỗi năm.

Chiều cao có thể liên tục phát triển trong một thời gian nhất định. Sau giai đoạn vàng, chiều cao của chúng ta khó có thể tăng trưởng. Do đó, cha mẹ cần tìm hiểu về độ tuổi phát triển chiều cao và tìm cho trẻ những biện pháp phù hợp để có được vóc dáng cân đối, lý tưởng. Bạn đọc quan tâm hãy tham khảo nội dung dưới đây để có cách chăm sóc con cao lớn vượt trội.

Độ tuổi phát triển chiều cao lý tưởng cho trẻ là bao nhiêu?

Hiện nay có rất nhiều tình trạng trẻ thấp bé, còi cọc hơn các bạn đồng trang lứa, điều này khiến trẻ rơi vào tâm lý tự ti, e ngại và có thể mất đi nhiều cơ hội trong cuộc sống. Cũng bởi vậy, nhu cầu cải thiện vóc dáng ngày càng được chú trọng và quan tâm.

Đáng chú ý là chiều cao của trẻ chỉ phát triển trong một thời gian nhất định, do đó cha mẹ cần tận dụng thời điểm vàng của độ tuổi phát triển chiều cao để giúp con có được thân hình lý tưởng.

Độ tuổi phát triển chiều cao lý tưởng cho trẻ là bao nhiêu
Độ tuổi phát triển chiều cao lý tưởng cho trẻ là bao nhiêu

Độ tuổi phát triển chiều cao cho trẻ

Theo các chuyên gia, các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ bao gồm:

Giai đoạn bào thai

Ở giai đoạn này, thai nhi bắt đầu hình thành tay chân, cột sống từ tháng thứ 2. Đến tháng thứ 4, khung xương phát triển nhanh hơn. Nếu người mẹ bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thì khi trẻ sinh ra sẽ có được khung xương vững chắc và tạo điều kiện cho trẻ phát triển chiều cao vượt trội về sau.

Theo như nghiên cứu, nếu mẹ bầu áp dụng chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ cùng tâm lý thoải mái, trẻ chào đời có thể cao đến 50cm.

Giai đoạn từ 0 – 3 tuổi

Từ 0 – 3 tuổi là giai đoạn để trẻ phát triển chiều cao mạnh mẽ nhất. Nếu được chăm sóc tốt, trẻ có thể cao thêm 25cm ở năm đầu tiên và trung bình 10cm mỗi năm ở 2 năm tiếp theo. Theo đó, tổng chiều cao trong 3 năm đầu đổi của trẻ có thể phát triển 45cm.

Ở giai đoạn này, cha mẹ cần chú ý bổ sung cho trẻ đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết và có sự cân bằng giữa các dưỡng chất này. Chú ý nên cho trẻ ăn các loại thực phẩm giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch để có thể phát triển một cách toàn diện.

Từ 3 – 13 tuổi

Đây được xem như là giai đoạn lý tưởng để bé phát triển cả về chiều cao và cân nặng. Tốc độ tăng trưởng chiều cao bình thường ở độ tuổi từ  3- 13 là 5 – 7cm mỗi năm. Lúc này, cha mẹ cần chú ý đầu tư cả về chế độ dinh dưỡng và hướng dẫn trẻ thực hiện các bài tập vận động, thể dục thể thao để chuẩn bị cho sự phát triển ở độ tuổi dậy thì. Cuối giai đoạn này được xem là tiền dậy thì ở một số trẻ, cũng là thời điểm quan trọng để chăm sóc sức khỏe nếu muốn có một thể trạng tốt nhất khi trưởng thành.

Từ 3 - 13 tuổi được xem là giai đoạn lý tưởng phát triển chiều cao
Từ 3 – 13 tuổi được xem là giai đoạn lý tưởng phát triển chiều cao

Độ tuổi dậy thì

Đây là giai đoạn vàng để trẻ phát triển, có được vóc dáng cân đối, đồng thời cũng là độ tuổi phát triển chiều cao cuối cùng trong suốt cuộc đời. Tuổi dậy thì ở nữ diễn ra khoảng 10 – 16 tuổi, trong khi nam giới diễn ra chậm hơn, từ 12 – 18 tuổi. Các chuyên gia cho rằng, chiều cao tăng lên ở giai đoạn dậy thì sẽ quyết định phần lớn chiều cao của trẻ khi trưởng thành.

Giai đoạn tuổi dậy thì là thời điểm có nhiều thay đổi cả về vóc dáng đối và yếu tố bên trong cơ thể. Những thay đổi do nội tiết tố cùng sự thúc đẩy tăng trưởng có thể giúp trẻ phát triển chiều cao, mức tối đa đạt 8 – 12cm mỗi năm.

Cha mẹ cần chú ý ở giai đoạn này, trẻ nên được bổ sung những dưỡng chất cần thiết, có thói quen ăn uống, sinh hoạt lành mạnh cùng với việc hoạt động thể chất thường xuyên để đảm bảo tăng chiều cao liên tục và bền vững.

Sau dậy thì

Sau giai đoạn dậy thì, trẻ vẫn có thể phát triển chiều cao, tuy nhiên rất chậm. Điều kiện để trẻ có thể tăng chiều cao sau dậy thì là sụn tăng trưởng còn hoạt động, nếu như sụn này đóng lại đồng nghĩa với việc chiều cao ngừng phát triển.

Đến bao nhiêu tuổi thì hết tăng chiều cao?

Mặc dù chiều cao tăng trưởng không ngừng từ khi sơ sinh đến khi dậy thì nhưng chiều cao cũng có thời điểm ngừng phát triển. Sau giai đoạn này, dù bạn áp dụng phương pháp nào cũng khó có được tác dụng như mong muốn. Vậy có thể tăng chiều cao đến bao nhiêu tuổi?

Thông thường, độ tuổi ngừng phát triển chiều cao là từ 18 – 20 tuổi. Tuy nhiên thực tế, độ tuổi này có thể khác nhau tùy vào thể trạng của từng người, thói quen sinh hoạt và môi trường sống.

Chiều cao cũng có thời điểm ngừng phát triển
Chiều cao cũng có thời điểm ngừng phát triển

Đối với các bé gái sẽ có khả năng phát triển chiều cao với tốc độ nhanh chóng trong suốt thời thơ ấu và tiền dậy thì. Trong giai đoạn dậy thì, chiều cao tăng trưởng mạnh nhất. Các bé gái thường ngừng phát triển chiều cao khi bước vào năm 22 tuổi hoặc một vài năm sau khi kinh nguyệt xuất hiện.

Đối với các bé trai, có xu hướng tăng chiều cao nhanh nhất trong giai đoạn từ 12 – 15 tuổi. Sự phát triển chiều cao của nam giới trung bình muộn hơn nữ khoảng 2 năm. Đến năm 25 tuổi, đa số nam giới đã hết giai đoạn tăng trưởng chiều cao, chỉ còn cơ bắp tiếp tục phát triển.

Những lưu ý để giúp trẻ tăng chiều cao

Bên cạnh độ tuổi phát triển chiều cao quyết định đến sự tăng trưởng về vóc dáng, cách chăm sóc sức khỏe và những thói quen hàng ngày cũng là yếu tố thúc đẩy phát triển chiều cao. Để đảm bảo sự tăng trưởng chiều cao diễn ra thuận lợi, bạn đọc cần áp dụng những cách sau:

Duy trì thực đơn dinh dưỡng khoa học, hợp lý

Chế độ dinh dưỡng chính là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển cả về chiều cao và cân nặng. Khi bạn cung cấp đủ các dưỡng chất, cơ thể mới có đủ điều kiện để nuôi dưỡng xương. Theo đó, bạn nên bổ sung các nhóm dưỡng chất như: Tinh bột, chất béo, đạm, vitamin, khoáng chất.

Trong đó, đặc biệt chú ý đến các vi khoáng quan trọng tham gia vào quá trình tăng trưởng chiều cao như: Canxi, vitamin K, vitamin D, magie, sắt, kẽm, photpho, kali,… Nếu được cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết và các thực phẩm an toàn có thể mang đến cho bạn khoảng 32% khả năng tăng chiều cao vượt trội.

Thường xuyên vận động

Việc tập thể dục, thể thao có thể kích thích xương phát triển, dài ra, đồng thời thúc đẩy cơ thể sản sinh hormone tăng trưởng. Bạn có thể tham gia các môn thể thao như: Bơi lội, bóng rổ, bóng chuyền, đạp xe, cầu lông, tập yoga hoặc xà đơn. Tuy nhiên cần chú ý lựa chọn bài tập vận động phù hợp với thể trạng và sở thích cá nhân.

Ngủ đủ giấc

Không phải ai cũng để ý nhưng một giấc ngủ chất lượng có thể tạo điều kiện để quá trình trao đổi chất diễn ra dễ dàng hơn, đồng thời giúp cơ thể đào thải độc tố. Ở trạng thái sâu giấc, tuyến yên sẽ sản sinh được lượng hormone tăng trưởng nhiều nhất trong ngày. Vì vậy, bạn nên đi ngủ trước 22 giờ, ngủ đủ 8  – 10 tiếng mỗi ngày và nên tránh những thói quen sinh hoạt gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Một giấc ngủ chất lượng có thể tạo điều kiện để
Một giấc ngủ chất lượng có thể tạo điều kiện để

Sử dụng các sản phẩm bổ trợ

Một trong những cách thúc đẩy chiều cao phát triển được nhiều người áp dụng là sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao. Đây là dòng sản phẩm có chứa những dưỡng chất cần thiết cho quá trình nuôi dưỡng và tăng trưởng xương khớp, nhờ đó, giúp bạn phát triển chiều cao lý tưởng. Tuy nhiên bạn cần lựa chọn sản phẩm chất lượng, phù hợp với độ tuổi và an toàn cho sức khỏe.

Tránh những tác nhân gây cản trở tăng chiều cao

Bên cạnh những biện pháp làm tăng chiều cao, bạn cũng nên hạn chế những thói quen xấu ảnh hưởng đến sự cải thiện vóc dáng. Theo đó, bạn cần tránh ăn thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ, đồ uống có cồn và chất kích thích. Đây là những tác nhân cản trở quá trình tăng trưởng bình thường của cơ thể và hạn chế sản sinh hormone tăng trưởng.

Mỗi chúng ta đều có chiều cao tiềm năng tối đa cùng độ tuổi phát triển chiều cao lý tưởng. Tuy nhiên nếu trong độ tuổi này, bạn không thực hiện chế độ dinh dưỡng phù hợp, sinh hoạt khoa học cùng với việc tập luyện các bài tập thể thao và vận động thường xuyên thì chiều cao sẽ bị hạn chế. Do đó, các bậc phụ huynh nên quan tâm hơn đến các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng chiều cao và cho con áp dụng vào giai đoạn vàng để trẻ nhanh chóng có được vóc dáng cân đối hơn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android