Đau Dạ Dày Nên Ăn Hoa Quả Gì?

  • Người đau dạ dày nên ăn các loại hoa quả như chuối, bơ, đu đủ, táo, lựu, ổi, việt quất
  • Hạn chế sử dụng các hoa quả có tính axit cao, trái cây chua, khó tiêu

Đau dạ dày nên ăn hoa quả gì?

Chuối

Chuối chín chứa nhiều kali, giúp trung hòa axit dạ dày, giảm bớt cảm giác ợ nóng và khó tiêu. Chất xơ trong chuối cũng giúp thúc đẩy nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

Bên cạnh đó, pectin, một loại chất xơ hòa tan trong chuối, có khả năng tạo thành một lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm kích ứng và hỗ trợ quá trình phục hồi.

Bơ chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, giúp trung hòa axit dạ dày, giảm bớt các triệu chứng trào ngược axit. Chất xơ trong quả bơ giúp hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

Bơ tốt cho người đau dạ dày
Bơ tốt cho người đau dạ dày

Đu đủ

Đu đủ chứa papain, một enzyme giúp hỗ trợ tiêu hóa protein, giảm bớt tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Chất xơ trong đu đủ giúp thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón.

Táo

Táo chứa pectin, một loại chất xơ hòa tan, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm bớt tình trạng kích ứng. Táo cũng chứa nhiều vitamin C, kali, và quercetin, là những dưỡng chất có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do.

Lựu

Lựu chứa nhiều polyphenol, có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tác hại của gốc tự do.

Ổi

Ổi chứa nhiều vitamin C, gấp 4 lần so với cam, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Ổi cũng chứa nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm bớt tình trạng táo bón.

Việt Quất

Việt quất chứa nhiều anthocyanin, có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tác hại của gốc tự do. Việt quất cũng chứa nhiều vitamin C, vitamin K, mangan, và folate, là những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Đau dạ dày nên kiêng hoa quả gì?

  • Trái cây có tính axit cao: Cam, quýt, bưởi, chanh, dâu tây, kiwi, dứa, cà chua. Axit trong trái cây có thể làm tăng tiết axit dịch vị, gây kích ứng niêm mạc dạ dày, làm trầm trọng thêm tình trạng đau dạ dày.
  • Trái cây chua: Me, cóc, xoài xanh, ổi xanh. Vị chua có thể kích thích dạ dày tiết axit, gây ợ nóng, trào ngược axit.
  • Trái cây khó tiêu: Măng cụt, sầu riêng, mít, na. Những loại trái cây này chứa nhiều chất xơ, khó tiêu hóa, có thể làm đầy bụng, khó tiêu, trướng bụng.
  • Trái cây lạnh: Dưa hấu, dưa chuột, thanh long. Trái cây lạnh có thể làm co thắt dạ dày, gây đau bụng, tiêu chảy. Ngoài ra, người đau dạ dày cũng nên hạn chế ăn trái cây chưa chín.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android