Mãn Kinh Có Thụ Tinh Nhân Tạo Được Không?

Phụ nữ mãn kinh VẪN CÓ THỂ THỤ TINH NHÂN TẠO (IVF), tuy nhiên tỷ lệ thành công sẽ thấp hơn so với phụ nữ trẻ tuổi. Lý do là vì:

  • Buồng trứng của phụ nữ mãn kinh không còn sản xuất trứng.
  • Chất lượng nội mạc tử cung của phụ nữ mãn kinh giảm sút, ảnh hưởng đến khả năng làm tổ của phôi thai.
  • Phụ nữ mãn kinh có nguy cơ cao mắc các bệnh lý khác nhau như cao huyết áp, tiểu đường, và loãng xương. Những bệnh lý này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi và mẹ bầu.

Giải đáp mãn kinh có thụ tinh được không

Giai đoạn mãn kinh là giai đoạn phụ nữ chấm dứt chu kỳ kinh nguyệt, các nang trứng không phát triển nên khả năng mang thai tự nhiên rất khó. Thông thường, độ tuổi mãn kinh nằm trong khoảng 45 – 55 tuổi, một số trường hợp mãn kinh sớm từ tuổi 30. Khi đó, nhiều phụ nữ vẫn có nhu cầu sinh nở và rất lo lắng không biết mãn kinh có thụ tinh nhân tạo được không?

Câu trả lời cho vấn đề này là CÓ, phụ nữ mãn kinh vẫn có thể mang thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng cho các trường hợp mới mãn kinh 1 – 2 năm. Thời gian mãn kinh càng lâu, tỷ lệ đậu thai càng thấp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Phụ nữ mãn kinh có thể thụ tinh nhân tạo để mang thai
Phụ nữ mãn kinh có thể thụ tinh nhân tạo để mang thai

Hiện nay, y học phát triển có thể đông lạnh trứng trong độ tuổi sinh sản tương tự như đông lạnh tinh trùng. Với phương pháp này chị em có thể bảo tồn được trứng trong suốt nhiều năm và sử dụng để thụ tinh trong ống nghiệm nếu muốn có con khi đã mãn kinh.

Các bước thực hiện thụ tinh nhân tạo cho người mãn kinh

Quy trình thụ tinh nhân tạo sẽ diễn ra theo 6 bước tiêu chuẩn như sau:

Kích trứng rụng

Ở tuổi mãn kinh các nang trứng không phát triển được nữa nên rất khó để trứng rụng thụ thai. Vì vậy bác sĩ sẽ thực hiện biện pháp kích thích để nang trứng lớn lên trong vòng 10 – 12 ngày bằng cách tiêm hormone. Khi được đưa vào cơ thể, hormone sẽ kích thích nhiều trứng phát triển, tăng cơ hội thụ thai. Ngoài thuốc kích trứng bác sĩ chỉ định dùng thêm thuốc có chứa progesterone để tăng độ dày ở niêm mạc tử cung.

Chọn lọc trứng

Sau khi kích thích nang trứng phát triển thành công, bác sĩ sẽ chọn lọc trứng và hút ra ngoài bằng một cây kim và thiết bị hút. Trứng được chọn đặt vào trong môi trường nuôi cấy và ủ đến khi đủ điều kiện thụ tinh sẽ được cấy với tinh trùng để tạo phôi.

Tạo phôi thai từ trứng và tinh trùng

Sau khi trứng được nuôi cấy thành công bác sĩ sẽ hòa trộn cùng với tinh trùng, ủ trong một thời gian để hình thành phôi thai. Trường hợp tinh trùng yếu không thể tự tiếp cận noãn trứng sẽ được tiêm thẳng để tăng khả năng đậu phôi.

Trứng được nuôi cấy thành công sẽ được mang đi giao hợp với tinh trùng ủ đến khi hình thành phôi thai
Trứng được nuôi cấy thành công sẽ được mang đi giao hợp với tinh trùng ủ đến khi hình thành phôi thai

Chọn phôi để cấy ghép thai

Phôi thai sau khi hình thành sẽ được tiếp tục nuôi cấy trong phòng thí nghiệm khoảng 2 – 5 tuần. Bác sĩ chọn lọc phôi thai tốt nhất đưa vào tử cung, người mẹ cần nằm viện để theo dõi tình hình sức khỏe sau khi dẫn phôi thai.

Thử thai bằng các xét nghiệm chuyên môn

Sau khoảng 2 tuần chuyển phôi, thai phụ cần thực hiện xét nghiệm kiểm tra nồng độ hCG để xác định thụ tinh nhân tạo có thành công hay không. Nếu thành công, thai phụ được về nhà tự chăm sóc và đi khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Những lưu ý khi thụ tinh ở tuổi mãn kinh

Mang thai trong giai đoạn mãn kinh sẽ có nguy cơ rủi ro cao hơn cho cả mẹ và bé. Đối với các trường hợp muốn mang thai ở độ tuổi này bằng cách thụ tinh trong ống nghiệm, trước và sau khi thực hiện cần lưu ý:

  • Trước khi tiến hành cấy phôi, phụ nữ cần thăm khám, kiểm tra phụ khoa, thực hiện các xét nghiệm cần thiết để đảm bảo môi trường tối ưu cho phôi thai.
  • Không quan hệ tình dục trước khi chuyển phôi để tránh tác động xấu tới tử cung. Ngoài ra, sau khi chuyển phôi cũng không nên quan hệ, hạn chế tác động gây ảnh hưởng tới phôi thai.
  • Trước và sau khi thụ tinh nhân tạo, người mẹ cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp, giữ tinh thần luôn thoải mái.
  • Duy trì uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ bạn đọc đã nắm bắt thêm nhiều thông tin hữu ích, giúp quá trình làm mẹ trở nên dễ dàng hơn.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android