Tinh Trùng Loãng Có Phải Yếu Không?

Phần lớn nam giới bị tinh trùng loãng đều bị yếu tinh binh, khó sinh sản tự nhiên. Chỉ một số trường hợp hy hữu tinh dịch xuất ra loãng nhưng tinh trùng vẫn khỏe mạnh, hoạt động tốt.

Tinh trùng loãng có phải yếu không?

Tinh trùng loãng là hiện tượng tinh binh xuất ra có màu trắng trong, không có độ nhầy mà loãng như nước. Trạng thái bất bình thường này khiến nhiều quý ông lo lắng rằng tinh trùng bị yếu và ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản tự nhiên.

Đa số tình trạng tinh trùng loãng ở nam giới đều phản ánh chất lượng tinh binh yếu, khả năng thụ tinh ở nam giới bị ảnh hưởng, nghiêm trọng hơn là vô sinh. Chỉ có một số ít trường hợp hy hữu tinh dịch xuất ra khỏi cơ thể bị loãng nhưng chất lượng tinh trùng vẫn ổn định, phái mạnh hoàn toàn có khả năng sinh con.

Đa số tình trạng tinh trùng loãng ở nam giới đều phản ánh chất lượng tinh binh yếu
Đa số tình trạng tinh trùng loãng ở nam giới đều phản ánh chất lượng tinh binh yếu

Khi tinh trùng yếu, tốc độ di chuyển của chúng sẽ chậm hơn bình thường và không thể sống lâu trong âm đạo. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiếp cận trứng, hình thành phôi thai.

Do đó, khi có phát hiện tinh trùng bị loãng, nam giới cần chủ động có những biện pháp khắc phục để tránh bệnh thêm nặng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống vợ chồng và thiên chức làm cha của mình,

Nam giới bị tinh trùng yếu cần làm gì?

Để cải thiện tình trạng tinh trùng yếu, hồi phục chức năng sinh lý bình thường, các quý ông cần chủ động thực hiện những điều sau:

Tránh quan hệ quá nhiều

Một số đấng mày râu quan hệ quá nhiều so với bình thường hoặc hoạt động quá thô bạo sẽ gây suy nhược cơ thể, sụt giảm nội tiết tố nam, khiến tinh trùng bị loãng. Chính vì vậy, bạn cần quan hệ một cách điều độ để đảm bảo thời gian cho cơ thể hồi sức và sản xuất tinh trùng hiệu quả hơn.

Xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng

Phái mạnh cần tích cực bổ sung vào khẩu phần ăn của mình một số nhóm thực phẩm chứa dưỡng chất tốt cho tinh lực như: Vitamin, kẽm, protein, khoáng chất,… Các thực phẩm bạn có thể lựa chọn là các loại cá, hạt, trái cây, rau xanh,…

Bên cạnh đó, các quý ông cũng cần hạn chế dùng thực phẩm có chiết xuất từ đậu nành, có hàm lượng đường và chất béo cao. Đặc biệt, nam giới phải tuyệt đối tránh xa thuốc lá, rượu bia, chất kích thích để không làm chất lượng tinh trùng sụt giảm nghiêm trọng hơn.

Xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng
Xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng

Loại bỏ hóa chất

Hóa chất có thể coi một trong những thủ phạm vô hình khiến nam giới bị suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

Chính vì vậy, để ngăn ngừa tình trạng loãng tinh trùng, phái mạnh cần hạn chế sử dụng các sản phẩm có chất tẩy rửa và công thức hóa học phức tạp. Thay vào đó, bạn nên ưu tiên sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, an toàn cho cơ thể.

Thay đổi lối sống khoa học

Ngoài chế độ ăn uống, phái mạnh cũng cần xây dựng một lối sống lành mạnh, khoa học, bằng cách luyện tập thể dục thể thao điều độ để nâng cao sức khỏe. Ngoài ra, nam giới cũng cần duy trì suy nghĩ tích cực, tránh căng thẳng, stress quá độ.

Đi khám nam khoa định kỳ

Khám nam khoa định kỳ không chỉ cần thiết cho nam giới bị loãng tinh trùng mà tất cả các đấng mày râu đều cần duy trì thói quen này, để kịp thời phát hiện tình trạng tinh trùng loãng cũng như các bệnh lý nam khoa khác.

Đặc biệt, nếu bạn có một trong có các dấu hiệu dưới đây, cần nhanh chóng đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và điều trị:

  • Nam giới gặp khó khăn trong việc thụ thai tự nhiên.
  • Tinh trùng có hiện tượng bất thường, loãng như nước hay vón cục.
  • Tinh dịch có màu lạ, mùi tanh, đôi khi lẫn máu.

Như vậy, phần lớn trường hợp bị tinh trùng loãng đều yếu và ảnh hưởng đến chức năng sinh lý, tinh thần của nam giới. Qua bài viết này, mong bạn đọc có thêm kiến thức để tìm được phương hướng điều trị thích hợp, bảo vệ đời sống hạnh phúc của vợ chồng, tăng khả năng có con tự nhiên.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android