Ung Thư Xương Có Chữa Được Không?

Ung thư xương có khả năng chữa khỏi phụ thuộc vào giai đoạn bệnh.

  • Giai đoạn 1, khi tế bào ung thư chưa di căn, có khả năng chữa khỏi lên đến 80% và tỷ lệ sống trên 5 năm tương đương với những người khỏe mạnh.
  • Giai đoạn 2, mặc dù tốc độ phát triển nhanh hơn, vẫn có khả năng chữa khỏi khoảng 70%, và tiên lượng tốt nếu đáp ứng tốt với điều trị.
  • Giai đoạn 3, khi khối u lan ra nhiều vị trí, tỷ lệ sống trên 5 năm giảm xuống 60%.
  • Giai đoạn 4, khi khối u lan rộng và sức khỏe suy giảm nghiêm trọng, tỷ lệ sống trên 5 năm chỉ còn từ 20-50%, đặc biệt là khi phát hiện bệnh quá muộn và cơ thể đã suy yếu.

Ung thư xương có chữa được không?

Ung thư xương là một căn bệnh vô cùng hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 1% dân số mắc bệnh ung thư. Các tế bào ung thư có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên khung xương, hình thành khối u ác tính. Ung thư xương có thể là nguyên phát (bắt đầu từ xương) hoặc thứ phát (di căn từ bộ phận khác).

Mặc dù là một bệnh hiếm gặp, nguy hiểm nhưng vẫn có phương pháp chữa ung thư xương hiệu quả giúp người bệnh kéo dài tiên lượng sống. Tuy nhiên, hiệu quả điều trị bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là giai đoạn bệnh. Cụ thể:

Giai đoạn 1

Tỷ lệ điều trị thành công cao, có thể giúp người bệnh kéo dài tiên lượng sống sau 5 năm lên đến 80%. Lúc này các tế bào ung thư vẫn còn ở nguyên vị trí, chưa di căn, chưa phát triển mạnh, chưa lan sang các mô lành xung quanh và cũng chưa phá hủy xương nhiều. Nếu điều trị ở giai đoạn này thì khả năng chữa khỏi là rất cao.

Giai đoạn 1 tiên lượng sống sau 5 năm lên đến 80%
Giai đoạn 1 tiên lượng sống sau 5 năm lên đến 80%

Giai đoạn 2

Tỷ lệ điều trị thành công ở giai đoạn 2 sụt giảm chỉ còn khoảng 70%. Thời điểm này các tế bào ung thư đã phát triển mạnh hơn, tốc độ nhanh hơn và làm mất đi 10% sống sót

Giai đoạn 3

Tỷ lệ điều trị thành công, kéo dài tiên lượng sống sau 5 năm chỉ còn khoảng 60%. Ở giai đoạn này, khối u mang tế bào ung thư ở giai đoạn này đã có mặt ở ít nhất 2 vị trí kèm theo những cơn đau do sự phá hủy xương nghiêm trọng. Các tế bào đã lan ra các cơ quan lân cận khiến sức khỏe suy giảm nghiêm trọng.

Giai đoạn 4

Tỷ lệ điều trị thành công, kéo dài tiên lượng sống sau 5 năm ở mức 20% – 50% phụ thuộc vào mức phát tán tế bào ung thư và thể trạng của người bệnh. Khối u lúc này đã lan ra nhiều vệ trí làm tàn phá sức khỏe nghiêm trọng. Đặc biệt nếu phát hiện bệnh quá muộn khi cơ thể đã suy yếu, không đáp ứng được với các liệu pháp điều trị thì thời gian sống sót của người bệnh là rất ngắn.

Giải pháp điều trị ung thư xương an toàn, hiệu quả

Dù ở bất cứ giai đoạn nào thì việc điều trị cũng cần được tiến hành nhanh chóng và chính xác nhất để kịp thời kiểm soát tình trạng phát triển và di căn của các khối u. Theo đó người bệnh cần đến các địa chỉ xét nghiệm và khám ung thư xương uy tín, thường là các bệnh viện lớn để được kiểm tra chính xác nhất. Thông qua kết quả xét nghiệm, bác sĩ mới có thể xác định dạng ung thư và lên phác điều điều trị thích hợp nhất.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị phổ biến người bệnh có thể tham khảo:

Điều trị bằng thuốc

Thuốc không thể điều trị ung thư xương hoàn toàn mà hầu hết chỉ nhằm mục đích giảm đau đớn, nâng cao chất lượng cuộc sống tạm thời cho người bệnh. Ngoài ra các nhóm thuốc chống trầm cảm, chống động kinh hay các nhóm thuốc hỗ trợ giấc ngủ cũng được chỉ định, tùy trường hợp.

Điều trị bằng thuốc Tây y
Điều trị bằng thuốc Tây y

Ngoài ra hiện nay các nghiên cứu đã tìm ra những thay đổi về phân tử và di truyền  liên quan đến các tế bào ung thư nên cũng đã phát minh ra những loại thuốc nhắm vào những thay đổi này, đặc biệt hiệu quả trong u nguyên sống và ung thư xương khác. Cụ thể là một số loại thuốc như Imatinib, Denosumab.

Phẫu thuật

Việc phẫu thuật thường được thực hiện nhằm loại bỏ các xương mang khối u hay các mô mang tế bào ung thư xung quanh nó, nhờ đó có thể ngăn chặn được tình trạng di căn hay lây lan sang các cơ quan lân cận. Nếu khối u xuất hiện ở tay chân, đôi khi việc phải cắt bỏ các cơ quan này cũng sẽ xảy ra. Dù vậy hiện nay các bác sĩ thường cố gắng hướng tới bảo toàn chi và các dây thần kinh cho người ung thư xương.

Với những bệnh nhân buộc phải cắt cụt chi nếu tình trạng ổn có thể cho phép dựng xương giả bằng kim loại hoặc nối từ xương của các bộ phận khác trên cơ thể. Dù vậy các phẫu thuật này thường cực kỳ phức tạp, tốn thời gian, đòi hỏi hệ thống máy móc thiết bị hiện địa cùng đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, có kinh nghiệm mới có thể thành công.

Hóa trị

Hóa trị được thực hiện qua dạng uống hoặc tiêm nhằm loại bỏ các tế bào ung thư bên trong, làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư đồng thời ngăn chặn tối đa nguy cơ tái phát.

Hóa trị ung thư xương
Hóa trị ung thư xương

Hóa trị ung thư xương thường được thực hiện trước phẫu thuật nhằm làm thu nhỏ các khối u để việc cắt bỏ diễn ra dễ dàng hơn hoặc sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Thực hiện hóa trị ở giai đoạn sớm đơn độc cũng có thể tiêu diệt hoàn toàn được các tế bào ung thư mà không cần kết hợp với các phương pháp khác.

Hóa trị thường đi kèm các tác dụng phụ như nôn ói, rụng tóc, cơ thể suy nhược, gặp các vấn đề về nuốt, viêm niêm mạc miệng hay thậm chí có thể vô tình làm chết những tế bào mạch máu ngoại biên. Do đó người bệnh có sức khỏe yếu sau hóa trị rất dễ suy nhược hơn và không đáp ứng được các liệu pháp điều trị khác.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư xương thông qua việc tiêu diệt tế bào ung thư nhờ tia X hoặc các hạt năng lượng cao, nhờ đó có thể ngăn chặn nguy cơ các tế bào ung thư phát triển. Phương pháp này có thể phá hủy hoàn toàn khối u, thu nhỏ khối u hoặc giảm đau đớn cho bệnh nhân cũng như loại bỏ các khối u còn sót lại sau phẫu thuật.

Liệu pháp tâm lý và chăm sóc tại nhà

Một số bệnh nhân ung thư xương nếu có tinh thần quá tiêu cực thường được bác sĩ khuyến khích trị liệu tâm lý nhằm nâng cao tinh thần, điều này có thể góp phần giúp kết quả điều trị khả quan hơn.

Bên cạnh đó việc bổ sung dinh dưỡng, thay đổi thói quen sinh hoạt lành mạnh, nghỉ ngơi đầy đủ cũng có góp phần trả lời băn khoăn ung thư xương có chữa được không chính xác hơn.

Thường xuyên vận động, tham gia các hoạt động thư giãn
Thường xuyên vận động, tham gia các hoạt động thư giãn

Cụ thể, một số biện pháp cần thực hiện để giúp người bệnh ung thư xương có chất lượng cuộc sống, sức khỏe tốt hơn, đáp ứng được đầy đủ các phương pháp điều trị trên bao gồm:

  • Đảm bảo bổ sung đầy đủ dinh dưỡng hằng ngày, ưu tiên các thực phẩm lành mạnh, dễ tiêu hóa và hấp thụ. Tuyệt đối không dùng đồ có cồn, chất kích thích.
  • Thường xuyên vận động, tham gia các hoạt động thư giãn tinh thần như tập thiền hay yoga, đọc sách, nghe nhạc hay đi dạo ngoài trời.
  • Đảm bảo nghỉ ngơi đầy đủ, không thức khuya, không làm việc quá sức
  • Tuân thủ tuyệt đối các phương pháp điều trị của bác sĩ để đem lại kết quả tốt nhất

Ung thư xương có thể chữa được và tỷ lệ thành công cao nếu phát hiện sớm và áp dụng phương pháp điều trị đúng. Với những chia sẻ trên, mong rằng người bệnh sẽ lạc quan, mạnh mẽ và tự tin chiến đấu với bệnh tật, thành công kéo dài sự sống, sống khỏe mạnh cùng với người thân về sau.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android