8 Mẹo Chữa Cứng Cổ, Đau Vai Gáy Khi Ngủ Dậy

Đau cổ, vẹo cổ là tình trạng thường gặp, nhất là sau khi ngủ dậy. Hiện tượng này không chỉ gây cảm giác đau cứng khó chịu mà còn gây nhiều phiền toái trong công việc, cuộc sống. Vậy làm thế nào để hạn chế tình trạng này, 8 mẹo chữa cứng cổ sau đây sẽ giúp bạn.

Cứng cổ có thể do bệnh lý hoặc do tác động vật lý, ngủ sai tư thế
Cứng cổ có thể do bệnh lý hoặc do tác động vật lý, ngủ sai tư thế

8 mẹo chữa đau cổ, vẹo cổ đơn giản, hiệu quả

Đau cứng cổ có thể xảy ra sau khi ngủ dậy hoặc khi bị chấn thương. Đây là tình trạng không ai mong muốn vì nó có thể khiến bạn bị đau và tâm trạng tồi tệ. Việc vận động nhỏ nhất như quay đầu, cúi đầu của bạn cũng gặp nhiều khó khăn.

Có nhiều mẹo khác nhau để khắc phục tình trạng đau cứng cổ. Tuy nhiên, những phương pháp mà chúng tôi liệt kê sau đây chỉ áp dụng cho đau cứng cổ do nguyên nhân cơ học.

Hãy nghỉ ngơi đúng cách

Một trong những mẹo chữa cứng cổ đơn giản và hiệu quả nhất đó chính là nghỉ ngơi đúng cách. Khi cổ đang bị cứng, bị đau thì bạn không nên cố gắng vận động, vặn vẹo cổ vì nó sẽ chỉ khiến cơn đau càng dữ dội hơn.

Xem thêm: Mẹo Chữa Vẹo Cổ Sau Khi Ngủ Dậy

Nghỉ ngơi đúng cách là một trong những mẹo chữa cứng cổ rất hiệu quả
Nghỉ ngơi đúng cách là một trong những mẹo chữa cứng cổ rất hiệu quả

Tốt nhất, bạn nên nằm trên giường, để cơ thể được thả lỏng hoàn toàn và dùng gối hỗ trợ kê ở dưới đầu và cổ. Việc nghỉ ngơi này sẽ giúp cải thiện chứng vẹo cổ đồng thời giảm bớt cơn đau, giảm áp lực, co thắt cơ. Ngoài ra, phương pháp này cũng giúp các cơ quan có thời gian được chữa lành, hạn chế chấn thương theo chiều hướng xấu.

Tạo áp lực lên cổ để giảm cứng

Đây là một trong những mẹo chữa cứng cổ đơn giản, có thể thực hiện tại nhà mà mang đến hiệu quả khá cao. Thực chất, đây chỉ là một kỹ thuật nhỏ nhằm giúp giảm đau và cải thiện tình trạng co cứng, co thắt cơ ở cổ. Từ đó, nó giúp tăng khả năng vận động, khắc phục chứng cứng cổ.

Để thực hiện phương pháp tạo áp lực lên cổ, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Bạn có thể thực hiện bắt đầu với tư thế đứng, hoặc ngồi, lưng thẳng, đầu hướng về phía trước.
 • Sau đó, hãy dùng ngón tay cái, ấn vào giữa cơ của bên cổ bị vẹo nhằm tạo áp lực. Bạn hãy giữ nguyên tư thế này trong 30 giây.
 • Tiếp theo, ấn vào vị trí cơ bắt đầu (ở gáy), cũng giữ nguyên trong 30 giây.
 • Lặp đi lặp lại động tác này trong khoảng 5 phút, các dấu hiệu đau cứng cổ sẽ giảm đáng kể.

Tập bài tập vận động cổ

Những bài tập vận động cổ nhẹ nhàng sẽ giúp bạn sớm thoát khỏi tình trạng cổ bị đau cứng. Tuy nhiên, bạn cũng cần nhớ rằng, những chuyển động đầu tiên, không đúng cách có thể khiến cơn đau càng dữ dội hơn.

Cho nên, áp dụng bài tập vận động cổ cũng cần phải đúng cách. Khi đó, các đốt sống cổ và mô cơ, dây thần kinh sẽ được giải phóng từ đó cải thiện sự linh hoạt, giảm tình trạng đau, cứng.

Theo đó, để áp dụng bài tập vận động cổ, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Đầu tiên, hãy thực hiện ở tư thế đứng thẳng, hai thay để dọc theo chiều dọc cơ thể.
 • Hãy giữ cho cổ, lưng đều thẳng, sau đó từ từ thực hiện động tác quay đầu sang trái đến khi có cảm giác hơi đau, hơi căng.
 • Giữ nguyên tư thế đó trong khoảng 10 – 15 giây rồi từ từ chuyển bên sang phải.
 • Lặp đi lặp lại động tác này trong khoảng 4 – 5 lần mỗi bên sẽ giúp tình trạng đau cứng cổ giảm đáng kể.

Chườm nóng để giảm mô cơ, giảm đau

Đối với tình trạng đau cứng cổ thì việc sử dụng nhiệt nóng để tác động là rất phù hợp. Nhiệt độ cao sẽ giúp các cơ được giãn ra, đồng thời giải phóng mạch máu cũng như dây thần kinh.

Xem thêm: Cách Chữa Đau Trên Đỉnh Đầu Không Dùng Thuốc

Khi bị cứng cổ hãy áp dụng mẹo chườm nóng để giảm đau
Khi bị cứng cổ hãy áp dụng mẹo chườm nóng để giảm đau

Mẹo chữa cứng cổ này áp dụng rất đơn giản. Bạn chỉ cần dùng một chai nước ấm, hoặc gạo rang nóng bọc vào miếng vài rồi chườm lên cổ trong vòng 20 phút là có tác dụng giảm đau.

Mẹo chữa cứng cổ bằng cách chườm lạnh

Chườm lạnh là một trong những mẹo chữa cứng cổ rất hiệu quả. Phương pháp này có thể áp dụng cho những người bị vẹo cổ sau chấn thương, vận động nặng hoặc ngủ sai tư thế.

Áp dụng việc chườm lạnh có tác dụng làm co mạch, giảm lưu thông máu từ đó hạn chế cơn đau. Ngoài ra, nó còn có tác dụng hạn chế việc cổ bị cứng và giảm viêm hiệu quả.

Phương pháp chườm lạnh thực hiện rất đơn giản. Theo đó, bạn có thể áp dụng tại nhà với các bước sau:

 • Chuẩn bị một túi đá lạnh, hoặc khăn lạnh rồi đặt vào chỗ cổ bị cứng.
 • Giữ chặt ở đó trong khoảng 10 – 15 phút.
 • Mỗi ngày thực hiện 2 – 3 lần, sau 3 ngày tình trạng cứng cổ sẽ thuyên giảm đáng kẻ.

Massage vùng cổ

Massage cổ là cách đơn giản nhất giúp ức chế tình trạng đau cứng cổ sau khi ngủ dậy. Theo đó, bạn chỉ cần dùng bàn tay, các ngón tay đặt lên cổ rồi dùng lực nhẹ nhàng theo chuyển động tròn.

Phương pháp này giúp hỗ trợ các mô, cơ ở vùng cổ được giải phóng, các rễ thần kinh cũng được thư giãn hơn, không còn bị chèn ép từ đó giúp giảm tình trạng đau, cứng.

Massage không chỉ giúp giảm đau cứng cổ mà còn là liệu pháp tinh thần rất tốt. Thực hiện biện pháp này vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể thư giãn, thoải mái cả ngày.

Phương pháp “đánh lừa giác quan”

Đây là một bài tập cho trí óc. Phương pháp “đánh lừa giác quan” sẽ giúp các cơ được thư giãn và  điều chỉnh phản ứng với các thủ thuật cảm giác từ đó giảm hiện tượng cứng cổ.

Đọc ngay: Cách Làm Giảm Đau Đầu Ở Bà Bầu Không Dùng Thuốc

Ngồi thư giãn để đánh lừa giác quan
Ngồi thư giãn để đánh lừa giác quan

Cụ thể, mẹo chữa cứng cổ này có tác dụng huấn luyện đánh lừa các giác quan của cơ thể giải phóng các cơ để não bộ chỉ tập trung vào một vấn đề khác với những khối cơ cổ, thư giãn và giảm đau.

Bài tập “Đánh lừa cảm giác này” thực hiện không hề khó. Bạn có thể làm theo mấy bước sau đây:

 • Hãy ngồi thẳng lưng, hai chân bắt chéo nhau, hai bàn tay đặt lên trên hai đầu gối, đầu óc thư giãn tối đa.
 • Hãy tưởng tượng cảm giác đánh lừa các giác quan.
 • Ngồi im tưởng tượng như thế trong khoảng 10 phút.

Biện pháp này mang lại hiệu quả khá cao, thậm chí có những người không cần động chạm vào cơ cổ vẫn có thể làm giảm đau.

Mẹo chữa cứng cổ bằng ngải cứu

Ngải cứu được sử dụng nhiều trong Đông y để chữa bệnh. Theo y học cổ truyền, ngải cứu có vị đắng, cay, tính hơi ấm có tác dụng điều hòa khí huyết, giảm đau, giảm sưng. Từ lâu, ngải cứu đã được dùng chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có chữa cứng cổ.

Để dùng ngải cứu chữa cứng cổ, bạn áp dụng theo cách sau:

 • Chuẩn bị 100gr ngải cứu (loại bánh tẻ) sau đó ngâm với nước muối và rửa sạch.
 • Vớt ngải cứu ra, để cho ráo nước rồi cho lên chảo sao nóng với một ít muối hạt.
 • Cho ngải cứu đã sao vàng vào một túi vải, đặt lên vị trí bị đau.
 • Khi nào ngải cứu nguội thì có thể cho lên chảo sao lại rồi tiếp tục chườm.
 • Thực hiện phương pháp này mỗi ngày mỗi lần sẽ có tác dụng giảm tình trạng đau cứng cổ rất hiệu quả.

Áp dụng các mẹo trị đau cứng cổ cần lưu ý gì?

Có thể thấy, những mẹo chữa cứng cổ vừa kể trên đều mang lại hiệu quả cao và được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, để việc dùng các mẹo này giảm đau tốt nhất, bạn nên lưu ý một vài vấn đề sau:

Không nên kê gối đầu quá cao dễ bị đau cứng cổ
Không nên kê gối đầu quá cao dễ bị đau cứng cổ
 • Khi thực hiện những mẹo này, một số người sẽ thấy hiệu quả rõ rệt, nhưng cũng có một số người không thấy có tác dụng ngay lập tức. Cho nên, đầu tiên bạn phải kiên trì, không nóng vội và lo lắng.
 • Kết hợp các mẹo này với chế độ ăn uống, tập luyện thể dục thể thao hàng ngày để cơ xương khớp luôn dẻo dai, linh hoạt, không bị đau cứng.
 • Khi đi ngủ chú ý nằm đúng tư thế, không gối đầu quá cao, không dùng loại gối quá cứng vì nó sẽ khiến tình trạng đau cứng cổ ngày càng nghiêm trọng.
 • Hạn chế mang vác vật nặng trên vai, trên cổ vì nó có thể khiến cơ xương vùng cổ bị chấn thương, tình trạng đau nhức kéo dài.
 • Bổ sung những loại canxi, vitamin D để xương khớp luôn chắc khỏe, dẻo dai.
 • Hạn chế rượu bia, thuốc lá, đồ uống có gas.
 • Khi áp dụng những mẹo này lâu ngày mà tình trạng đau cứng cổ không thuyên giảm thì bạn hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và có hướng khắc phục tốt hơn.

Trên đây là 8 mẹo chữa cứng cổ đơn giản mà bạn đọc có thể tham khảo thực hiện tại nhà. Hy vọng những phương pháp này có thể giúp bạn loại bỏ tình trạng đau cứng cổ để có một ngày dài làm việc hiệu quả.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android