Cắt Trĩ Bằng Phương Pháp PPH

Tổng quan

Cắt trĩ bằng phương pháp PPH còn được gọi là cắt trĩ bằng kẹp ghim và khâu trĩ bằng máy PPH. Phương pháp này thường được sử dụng để cắt trĩ nội độ 3, 4 và loại bỏ búi trĩ bị sa ra khỏi trực tràng - hậu môn.

Tổng quan

Cắt trĩ bằng phương pháp PPH là thủ thuật ngoại khoa, sử dụng kẹp ghim để xác định vị trí và nguồn cung cấp máu cho búi trĩ. Sau đó bác sĩ tiến hành cắt đứt nguồn máu và các chất dinh dưỡng đến búi trĩ, khiến các búi trĩ mất nguồn máu, teo dần và tự rụng sau một thời gian.

Phương pháp PPH còn được gọi là cắt trĩ bằng kẹp ghim, thường được chỉ định cho trường hợp trĩ nội độ 3, 4 và các trường hợp bị sa búi trĩ. Ngoài ra, cắt trĩ bằng phương pháp PPH cũng có thể hỗ trợ khôi phục hình dạng và vị trí ban đầu của trực tràng, từ đó phòng ngừa nguy cơ tái phát.

Cắt trĩ bằng phương pháp PPH mang lại hiệu quả cao, tuy nhiên phương pháp này thường được được áp dụng để cắt bỏ búi trĩ ngoại. Cụ thể, phương pháp này có thể khiến bệnh trĩ ngoại tái phát nhanh chóng sau khi phẫu thuật.

Phương pháp cắt trĩ PPH thường được áp dụng khi người bệnh không đáp ứng các phương pháp điều trị bảo tồn. Bên cạnh đó, phương pháp này có một số ưu điểm, chẳng hạn như:

 • Ít gây đau đớn;
 • Có thời gian thực hiện ngắn, chỉ mất khoảng 30 - 45 phút;
 • Thời gian lưu viện ngắn, người bệnh có thể ra về ngay trong ngày thực hiện cắt trĩ;
 • Thời gian phục hồi ngắn. Người bệnh có thể quay trở lại làm việc sau 5 - 7 ngày và phục hồi hoàn toàn sau 4 - 6 tuần.

Cắt trĩ bằng phương pháp PPH được thực hiện để loại bỏ búi trĩ nội
Cắt trĩ bằng phương pháp PPH được thực hiện để loại bỏ búi trĩ nội

Cắt trĩ bằng phương pháp PPH là một trong những phương pháp cắt trĩ phổ biến, hiện đại và mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, việc thực hiện cắt trĩ cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn, cũng như cơ sở vật chất đảm bảo. Do đó, nếu cân nhắc thực hiện cắt trĩ, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Tại sao nó được thực hiện

Mục đích của các phương pháp cắt trĩ là loại bỏ búi trĩ nội hoặc búi trĩ sa một cách dứt điểm và hiệu quả. Tuy nhiên phẫu thuật có thể dẫn đến một số biến chứng không mong muốn, do đó người bệnh nên trao đổi với bác sĩ trước khi thực hiện phương pháp.

Theo các bác sĩ chuyên môn, cắt trĩ bằng phương pháp PPH thường được chỉ định cho các trường hợp như:

 • Đã áp dụng các biện pháp tự chăm sóc tại nhà nhưng không mang lại hiệu quả điều trị;
 • Các triệu chứng bệnh trĩ trở nên nghiêm trọng hơn hoặc dẫn đến đau đớn dữ dội;
 • Bệnh trĩ độ 3, 4 hoặc các trường hợp sa trĩ, tắc nghẽn búi trĩ hoặc các biến chứng khác;
 • Có triệu chứng bệnh trĩ kết hợp với các vấn đề khác, chẳng hạn như sa trực tràng, cần được phẫu thuật để tránh các rủi ro nghiêm trọng;
 • Người bệnh trĩ vòng, có nhiều búi trĩ liên kết lại với nhau hoặc búi trĩ xâm lấn toàn bộ hậu môn;
 • Người bệnh có nhu cầu được phẫu thuật.

Việc thực hiện phương pháp cắt trĩ bằng PPH được chỉ định bởi bác sĩ chuyên môn. Ngoài ra, trước khi phẫu thuật, người bệnh nên thông báo với bác sĩ về một số tình trạng y tế và điều kiện sức khỏe nhất định để tránh các rủi ro không mong muốn.

Phương pháp PPH được thực hiện để loại bỏ búi trĩ nội độ 3 hoặc 4
Phương pháp PPH được thực hiện để loại bỏ búi trĩ nội độ 3 hoặc 4

Nguy cơ

Phương pháp PPH được đánh giá là an toàn, hiệu quả cao và ít rủi ro. Tuy nhiên, tương tự như các phẫu thuật khác, thủ thuật này có thể dẫn đến chảy máu, đau đớn, sưng, viêm hoặc phản ứng với các phương pháp gây mê. Các biểu hiện này thường không nghiêm trọng và được cải thiện trong vài ngày.

Tuy nhiên, đôi khi người bệnh có thể gặp một số biến chứng sau khi mổ trĩ, chẳng hạn như:

 • Bí tiểu;
 • Thủng trực tràng;
 • Nhiễm trùng huyết;
 • Áp xe trực tràng hoặc hậu môn;
 • Hình thành lỗ rò hậu môn;
 • Són phân hoặc đại tiện không kiểm soát.

Các biến chứng này thường không phổ biến, tuy nhiên có thể nghiêm trọng và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Do đó, người bệnh nên đến bệnh viện ngay khi nhận thấy các dấu hiệu không mong muốn.

Chuẩn bị

Cắt trĩ bằng phương pháp PPH thường được thực hiện tại bệnh viện hoặc phòng khám của bác sĩ. Khi đã được lên lịch cắt trĩ, bác sĩ phẫu thuật sẽ hướng dẫn người bệnh về lối sống cũng như cách chuẩn bị.

Vào ngày trước khi thực hiện cắt trĩ, người bệnh nên ăn bữa sáng nhẹ nhàng, bữa trưa không có dầu mỡ. Sau bữa ăn trưa, người bệnh thường được yêu cầu chỉ uống nước cho đến khi trước phẫu thuật 4 giờ. Điều này có nghĩa là trước phẫu thuật 4 giờ, người bệnh không thể uống hoặc ăn bất cứ thứ gì.

Người bệnh sẽ được hướng dẫn các bước chuẩn bị trước khi thực hiện mổ trĩ
Người bệnh sẽ được hướng dẫn các bước chuẩn bị trước khi thực hiện mổ trĩ

Về thuốc men, người bệnh có thể cần ngừng một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống viêm không steroid (NSAID) trước phẫu thuật vài ngày. Người bệnh cũng có thể được hướng dẫn làm sạch ruột bằng các sản phẩm không kê đơn trước khi thực hiện cắt trĩ.

Người bệnh cũng nên ngừng hút thuốc ít nhất là 2 tuần trước khi thực hiện thủ thuật. Tuy nhiên các bác sĩ thường khuyến cáo người bệnh nên ngừng tiếp xúc với thuốc lá tròng 6 - 8 tuần, bởi vì thuốc lá có thể làm giảm quá trình lành vết thương sau khi cắt trĩ.

Ngoài ra, vào ngày phẫu thuật, người bệnh nên mặc quần áo thoải mái, rộng rãi, để lại đồ vật giá trị tại nhà và tránh sơn móng tay. Nếu ở lại bệnh viện qua đêm, người bệnh nên chuẩn bị một số vật dụng cá nhân cần thiết. Nếu có thể ra về sau khi thực hiện thủ thuật, người bệnh nên có kế hoạch nhờ người nhà đi cùng đến bệnh viện.

Thực hiện

Cắt trĩ bằng phương pháp PPH là phương pháp hiện đại, hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên người bệnh cần lưu ý về quy trình thực hiện cũng như các vấn đề liên quan, chẳng hạn như:

1. Trước khi phẫu thuật

Sau khi được chỉ định phòng phẫu thuật, người bệnh sẽ được đưa đến phòng để thay quần áo bệnh viện. Sau đó y tá sẽ ghi lại các danh sách thuốc của người bệnh  và đặt một đường truyền tĩnh mạch (IV) vào tĩnh mạch ở cánh tay trên.

Người bệnh có thể nhận thuốc và dịch truyền trong quá trình phẫu thuật thông qua đường truyền này. Thuốc kháng sinh cũng được đưa qua đường truyền này để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật.

Người bệnh sẽ được đưa đến phòng phẫu thuật bằng một chiếc xe đẩy. Tại phòng phẫu thuật người bệnh sẽ gặp bác sĩ phẫu thuật, gây mê và tiến hành loại bỏ búi trĩ.

2. Trong quá trình cắt trĩ

Người bệnh sẽ được gây tê cục bộ hoặc gây mê toàn thân khi được cắt trĩ bằng phương pháp PPH. Điều này có nghĩa là người bệnh sẽ ngủ say hoặc không cảm nhận được gì trong suốt quá trình phẫu thuật.

Bác sĩ sử dụng một dụng cụ chuyên dụng để xác định vị trí và loại bỏ búi trĩ
Bác sĩ sử dụng một dụng cụ chuyên dụng để xác định vị trí và loại bỏ búi trĩ

Các bước thực hiện phương pháp PPH để loại bỏ búi trĩ bao gồm:

 • Bác sĩ tiến hành gây mê thông qua tĩnh mạch hoặc gây mê tủy sống, người bệnh rơi vào trạng thái vô cảm;
 • Tiến hành vệ sinh hậu môn, búi trĩ, sát trùng và gây tê cục bộ;
 • Bác sĩ sử dụng một dụng cụ chuyên dụng giống như kẹp ghim, đưa vào hậu môn và trực tràng để xác định vị trí búi trĩ;
 • Mô trĩ sẽ được rút vào kẹp ghim và được cắt bỏ, bước này có thể thực hiện nhiều lần nếu người bệnh có nhiều búi trĩ;
 • Tiến hành khâu nối niêm mạc hậu môn và tạo hình trực tràng;
 • Sát trùng và băng bó vết thương.

Quy trình cắt trĩ bằng phương pháp PPH thường mất từ 30 - 45 phút và khoảng vài ngày để cơn đau biến mất hoàn toàn. Tuy nhiên người bệnh có thể cần khoảng 3 - 4 tuần để phục hồi và quay trở lại các hoạt động bình thường.

Phương pháp cắt trĩ này tương đối an toàn và không gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên người bệnh nên đến bệnh viện ngay khi nhận thấy dấu hiệu nhiễm trùng hoặc các dấu hiệu không mong muốn khác.

3. Sau khi cắt trĩ

Sau quy trình thực hiện cắt trĩ, người bệnh sẽ được theo dõi ở phòng hồi sức. Người bệnh sẽ tỉnh lại khi thuốc gây mê hoặc thuốc an thần hết tác dụng.

Nếu không có bất cứ dấu hiệu nghiêm trọng hoặc rủi ro liên quan nào xảy ra sau khi cắt trĩ, người bệnh có thể ra về cùng ngày thực hiện phẫu thuật. Tuy nhiên bác sĩ có thể trao đổi với người bệnh về các biến chứng có thể xảy ra và hướng dẫn kế hoạch phòng ngừa phù hợp.

Trong trường hợp người bệnh bị bí tiểu, chảy máu, đau đớn hoặc rò rỉ dịch sau khi cắt trĩ, người bệnh có thể cần nhập viện để theo dõi thêm.

Bác sĩ có thể kê một số loại thuốc giảm đau, chống viêm và ngăn ngừa bệnh trĩ tái phát. Do đó, điều quan trọng là lưu ý về các hướng dẫn sau khi cắt trĩ để có kế hoạch phục hồi phù hợp.

Bác sĩ và Cơ sở
Chọn địa điểm
 • Chuyên gia
 • Cơ sở
BS.CKI Trần Văn Hiền
BS.CKI Trần Văn Hiền
ThS.BS.CKII Trần Kinh Thành
ThS.BS.CKII Trần Kinh Thành
Chuyên sâu
Chăm sóc tại Vietmec

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android