Chứng vai đông lạnh

Triệu chứng và nguyên nhân

Chứng vai đông lạnh còn được gọi là viêm bao quy đầu dính. Đây là tình trạng đặc trưng bởi độ cứng cũng như cảm giác đau ở khớp vai của bạn. Những dấu hiệu, triệu chứng thường sẽ hết và kết thúc sau vài năm.

Định nghĩa

Vai đông lạnh, còn gọi là viêm bao khớp dính, liên quan đến hiện tượng cứng và đau ở khớp vai. Các dấu hiệu và triệu chứng thường bắt đầu từ từ rồi sau đó trở nên nặng hơn. Theo thời gian, tình trạng sẽ thuyên giảm trong vòng 1 đến 3 năm.

Việc phải giữ yên vai trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ bị cứng khớp vai. Điều này thường xảy ra sau khi phẫu thuật hoặc gãy bị tay.

Điều trị chứng đông lạnh vai bao gồm các bài tập vận động đa dạng. Đôi khi việc điều trị bao gồm dùng corticosteroid và thuốc gây tê được tiêm vào khớp. Hiếm khi cần phẫu thuật nội soi để nới lỏng bao khớp để nó có thể di chuyển tự do hơn.

Việc cứng khớp vai tái phát ở cùng một vai là điều bất thường. Nhưng một số người có thể phát triển hội chứng ở vai bên kia, thường là trong vòng 5 năm.

Hình ảnh

Triệu chứng

Vai đông cứng thường phát triển chậm theo ba giai đoạn.

  • Giai đoạn đóng băng: Bất kỳ cử động nào của vai đều gây đau và khả năng cử động của vai bị hạn chế, thường kéo dài từ 2 đến 9 tháng.
  • Giai đoạn đông lạnh: Cơn đau có thể giảm bớt trong giai đoạn này nhưng vai sẽ trở nên cứng hơn. Đồng thời việc sử dụng nó trở nên khó khăn hơn. Giai đoạn đông lạnh này kéo dài từ 4 đến 12 tháng.
  • Giai đoạn tan băng: Khả năng di chuyển của vai bắt đầu được cải thiện và thường kéo dài từ 5 đến 24 tháng.

Đối với một số người, cơn đau trầm trọng hơn vào ban đêm nên đôi khi có thể làm gián đoạn tới chất lượng giấc ngủ.

Nguyên Nhân

Khớp vai được bao bọc trong một lớp mô liên kết, vai đông cứng xảy ra khi bao khớp này dày lên và siết chặt quanh khớp vai, hạn chế chuyển động của khớp.

Hiện nay, các bác sĩ vẫn không rõ tại sao điều này lại xảy ra với một số người. Nhưng nó có nhiều khả năng xảy ra hơn sau khi giữ vai cố định trong một thời gian dài như sau phẫu thuật hoặc gãy xương cánh tay.

Chẩn đoán và điều trị

Biện pháp chẩn đoán

Trong quá trình khám sức khỏe, bác sĩ có thể yêu cầu bạn di chuyển cánh tay theo những cách nhất định. Điều này nhằm kiểm tra xem bạn có bị đau không hay có thể di chuyển cánh tay của mình được bao xa (phạm vi chuyển động chủ động). Sau đó, bạn có thể được yêu cầu thư giãn các cơ trong khi bác sĩ di chuyển cánh tay của bạn (phạm vi chuyển động thụ động). Trường hợp mắc hội chứng vai đông cứng ảnh hưởng đến cả phạm vi chuyển động chủ động và thụ động.

Vai đông cứng thường có thể được chẩn đoán chỉ dựa vào các dấu hiệu và triệu chứng. Đồng thời cần thực hiện các xét nghiệm hình ảnh – chẳng hạn như chụp X-quang, siêu âm hoặc MRI – có thể loại trừ các vấn đề khác.

Biện pháp điều trị

Hầu hết các phương pháp điều trị vai đông lạnh đều liên quan đến việc kiểm soát cơn đau vai cũng như duy trì phạm vi chuyển động của vai càng nhiều càng tốt.

Thuốc

Thuốc giảm đau như aspirin và ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác) có thể giúp giảm đau và viêm liên quan đến đông cứng vai. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau và chống viêm mạnh hơn.

Trị liệu

Chuyên gia vật lý trị liệu có thể dạy bạn các bài tập vận động đa dạng để giúp bạn phục hồi cử động vai. Cam kết thực hiện các bài tập này của bạn là cần thiết để lấy lại được nhiều chuyển động nhất có thể.

Phẫu thuật và các thủ tục khác

  • Hầu hết các khớp vai bị đông cứng sẽ tự khỏi trong vòng 12 - 18 tháng. Đối với các triệu chứng nghiêm trọng hoặc dai dẳng, các phương pháp điều trị khác bao gồm:
  • Tiêm corticosteroid vào khớp vai có thể giúp giảm đau cũng như cải thiện khả năng vận động của vai, nhất là khi được tiêm ngay sau khi vai bắt đầu bị đông cứng.
  • Tiêm nước vô trùng vào bao khớp có thể giúp kéo căng mô và giúp khớp cử động dễ dàng hơn. Điều này đôi khi được kết hợp với tiêm steroid.
  • Thao tác vai bao gồm việc tiêm một loại thuốc gọi là thuốc gây mê toàn thân để khiến bệnh nhân bất tỉnh và không cảm thấy đau. Sau đó, bác sĩ sẽ di chuyển khớp vai theo các hướng khác nhau để giúp nới lỏng các mô bị thắt chặt.
  • Phẫu thuật cho vai đông cứng rất hiếm thực hiện nhưng nếu các biện pháp trên không mang lại tác dụng thì cần tiến hành phẫu thuật để loại bỏ mô sẹo bên trong khớp vai. Phẫu thuật này thường liên quan đến việc tạo các vết mổ nhỏ cho các dụng cụ nhỏ được hướng dẫn bởi một camera nhỏ bên trong khớp (nội soi khớp).
Bác sĩ và Cơ sở
Chọn địa điểm
  • Chuyên gia
  • Cơ sở
Bác Sĩ Lê Hữu Tuấn
Bác Sĩ Lê Hữu Tuấn
Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan
Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan
Lương Y Đỗ Minh Tuấn
Lương Y Đỗ Minh Tuấn
TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh
TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh
Verified
Chăm sóc tại Vietmec

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android