Ung Thư Xương Có Di Truyền Không? Tỷ Lệ Bao Nhiêu?

Ung thư xương không di truyền trực tiếp từ thế hệ này sang thế hệ khác, nhưng có thể di truyền gián tiếp thông qua các hội chứng Li-Fraumeni, Rothmund-Thomson, U nguyên bào võng mạc, bệnh Paget . Người bệnh có thể phòng tránh nguy cơ mắc ung thư xương bằng cách chú ý một số thói quen hằng ngày.

Ung thư xương có di truyền không?

Ung thư xương là căn bệnh hiếm, tỷ lệ mắc bệnh trong dân số rất thấp, chỉ chiếm khoảng 1%. Đặc điểm của loại ung thư này là tốc độ phát triển nhanh gấp 3-4 lần so với tốc độ bình thường của các loại ung thư khác. Điều này dẫn đến việc hầu hết các trường hợp bị phát hiện mắc bệnh thường đã ở giai đoạn 3 – 4, và có tiên lượng điều trị thấp.

Bệnh ung thư xương không di truyền trực tiếp từ thế hệ này sang thế hệ nhưng trong một số trường hợp có thể di truyền gián tiếp thông qua các hội chứng hay tình trạng khác như: Li-Fraumeni, Rothmund-Thomson, U nguyên bào võng mạc, bệnh Paget. Các hội chứng này thường đi kèm với biến đổi tế bào, dẫn đến nguy cơ cao hơn về sự phát triển của ung thư.

Ung thư xương có tính chất di truyền gián tiếp tức là thông qua một bệnh lý có tính di truyền nào đó
Ung thư xương có tính chất di truyền gián tiếp tức là thông qua một bệnh lý có tính di truyền nào đó

Phòng tránh nguy cơ mắc ung thư xương do di truyền

Để phòng tránh nguy cơ mắc ung thư xương, việc hiểu và áp dụng các biện pháp phòng ngừa là vô cùng quan trọng. Dù ung thư xương thường không di truyền trực tiếp, nhưng yếu tố di truyền vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng nguy cơ mắc bệnh.

Một số phương pháp giúp phòng tránh và phát hiện sớm các nguy cơ ung thư xương, đặc biệt nếu có liên quan đến yếu tố di truyền gồm:

Chế độ dinh dưỡng

  • Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ hàng ngày và hạn chế thức ăn không lành mạnh để giảm nguy cơ ung thư xương và các bệnh khác.
  • Bổ sung canxi, magie, vitamin D và stronti để tăng cường sức khỏe xương.

Phòng tránh tiếp xúc với chất độc hại

  • Tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại và phóng xạ.
  • Sử dụng đồ bảo hộ khi cần thiết để giảm nguy cơ bị phơi nhiễm.
Sử dụng đồ bảo hộ khi tiếp xúc các chất độc hại giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư xương
Sử dụng đồ bảo hộ khi tiếp xúc các chất độc hại giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư xương

Thói quen sống và thể dục

  • Duy trì thói quen luyện tập thể dục hàng ngày để nâng cao sức khỏe và độ chắc khỏe của xương khớp.
  • Tắm nắng hàng ngày để bổ sung vitamin D3 và hấp thụ canxi tốt hơn.

Thăm khám định kỳ và sàng lọc

  • Thăm khám bác sĩ định kỳ để kiểm tra sức khỏe và phát hiện sớm bất kỳ triệu chứng bất thường nào.
  • Người bệnh ung thư xương sau khi điều trị khỏi nên thăm khám bác sĩ khi cần mang thai để đảm bảo sức khỏe cho mình và thai nhi.
  • Thường xuyên kiểm tra và sàng lọc cho các thành viên trong gia đình để phát hiện sớm và kiểm soát ung thư xương.

Ung thư xương là bệnh lý không di truyền với tỷ lệ mắc khá thấp. Những người mắc ung thư xương không cần quá lo lắng tuy nhiên vẫn nên trao đổi với bác sĩ nếu có nhu cầu sinh con để đảm bảo việc con phát triển khỏe mạnh bình thường nhất có thể.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android