Top 4 Thuốc Điều Trị Viêm Vùng Chậu Hiệu Quả, An Toàn Cho Người Dùng

Thuốc điều trị viêm vùng chậu có nhiều dạng bào chế như: Thuốc uống, thuốc tiêm truyền tĩnh mạch, viên đặt… có khả năng giảm đau, kháng viêm giúp cải thiện bệnh lý hiệu quả. Tuy nhiên, người bệnh nên tìm hiểu rõ về các loại thuốc này trước khi sử dụng và chỉ dùng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ. 

Top 4 nhóm thuốc điều trị viêm vùng chậu hiệu quả

Viêm vùng chậu là một dạng bệnh phụ khoa do nhiễm trùng ở cơ quan sinh dục bởi các loại vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm, trùng roi đi từ âm đạo, cổ tử cung lây nhiễm vào tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng, vùng chậu. Tình trạng này nếu không được xử lý kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe. 

Thuốc điều trị viêm vùng chậu nào tốt là thắc mắc của nhiều người bệnh
Thuốc điều trị viêm vùng chậu nào tốt là thắc mắc của nhiều người bệnh

Hiện nay, y học hiện đại phát triển, đã sáng chế ra nhiều loại thuốc trị viêm vùng chậu. Đặc biệt, các thuốc này được chia thành 4 nhóm phù hợp để loại bỏ tình trạng viêm nhiễm theo từng nguyên nhân gây bệnh như: 

Thuốc điều trị viêm vùng chậu do vi khuẩn lậu cầu

Vi khuẩn lậu cầu có khả năng gây viêm nhiễm cao ở tử cung, ống dẫn trứng và niệu đạo của người phụ nữ do quan hệ tình dục không an toàn. Một số thuốc điều trị do vi khuẩn lậu cầu thường dùng trong phác đồ trị bệnh của tây y gồm:

 • Ceftriaxone

Đây là một dạng kháng sinh thuộc cephalosporin thế hệ 3 được sử dụng ở dạng tiêm truyền tĩnh mạch. Ceftriaxone có tác dụng diệt khuẩn, chống lại các vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae hay còn gọi song cầu Gram (-). 

 • Spectinomycin

Thuốc điều trị Spectinomycin là một dạng kháng sinh kìm khuẩn thu được nhờ quá trình nuôi cấy Streptomyces spectabilis. Nó có tác dụng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn đặc biệt tác dụng mạnh với vi khuẩn Gram dương và Gram âm. Spectinomycin được dùng ở dạng tiêm bắp để điều trị bệnh lậu ở sinh dục. 

 • Cefotaxime

Thuốc điều trị Cefotaxine thuộc dạng kháng sinh nhóm cephalosporin thế hệ 3 có khả năng kháng khuẩn, đặc biệt tác dụng mạnh với vi khuẩn Gram âm và yếu hơn với vi khuẩn Gram dương. Thuốc được dùng ở dạng tiêm bắp và hấp thụ nhanh sau khi tiêm giúp ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh từ đó giúp điều trị hiệu quả. 

Cefotaxime là thuốc chữa viêm vùng chậu có tác dụng mạnh với các vi khuẩn lậu cầu
Cefotaxime là thuốc chữa viêm vùng chậu có tác dụng mạnh với các vi khuẩn lậu cầu
 • Ciprofloxacin

Đây cũng là một trong những thuốc điều trị viêm vùng chậu trong phác đồ chữa bệnh của nhiều bác sĩ. Ciprofloxacin thuộc nhóm quinolon, có khả năng kháng khuẩn rộng chống lại hoạt động của các vi khuẩn lậu cầu. Thuốc điều trị có thể hấp thụ nhanh qua đường tiêu hóa. Để trị bệnh, người bệnh sử dụng Ciprofloxacin ngay sau bữa ăn theo liều lượng chỉ định của bác sĩ. 

Thuốc điều trị bệnh do trùng roi

Trùng roi Trichomonas vaginalis cũng làm một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng viêm nhiễm sinh dục và tấn công lên vùng chậu. Do vậy, thuốc điều trị viêm vùng chậu do trùng roi thường được bác sĩ chỉ định với các dạng thuốc như:

 • Metronidazol

Loại thuốc này thường được sử dụng trong phác đồ điều trị nhiễm khuẩn nặng, đặc biệt viêm nhiễm ở phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm vùng chậu do Trichomonas vaginalis. Metronidazol thuộc dạng chất dẫn chất 5 – nitro – imidazol. Thuốc có hoạt tính rộng với các động vật nguyên sinh như vi khuẩn kị khí, Trichomonas vaginalis,… Do vậy trong một số trường hợp thuộc được sử dụng trong điều trị do trùng roi ở dạng uống hoặc tiêm truyền theo từng mức độ của bệnh. 

 • Thuốc điều trị viêm vùng chậu Tinidazole

Đây là dạng thuốc kháng sinh được dùng ở 2 dạng viên nén uống và dạng bột pha tiêm truyền tĩnh mạch. Tinidazole có khả năng tiêu diệt trùng roi Trichomonas sinh dục ở cả nam và nữ. Bởi vậy, trong nhiều phác đồ trị bệnh viêm vùng chậu ở phụ nữ đây là một trong những loại thuốc đầu tay trong đơn thuốc của bác sĩ. 

Thuốc trị viêm vùng chậu Tinidazole có tác dụng mạnh với các vi khuẩn trùng roi
Thuốc trị viêm vùng chậu Tinidazole có tác dụng mạnh với các vi khuẩn trùng roi
 • Thuốc điều trị viêm vùng chậu do vi khuẩn kỵ khí

Trong trường hợp nguyên nhân gây viêm vùng chậu do các vi khuẩn kỵ khí, người bệnh có thể được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc Cefoxitin ở dạng tiêm bắp tĩnh mạch. Cefoxitin thuộc nhóm kháng sinh cephalosporin thế hệ 2 có công dụng diệt khuẩn và ức chế sự tổng hợp thành tế bào của vi khuẩn. Bởi vậy Cefoxitin có hoạt tính mạnh trong điều trị nhiều bệnh viêm nhiễm do vi khuẩn Gram (-) và Gram (+) đặc biệt mạnh hơn với các vi khuẩn kỵ khí. Thông thường sử dụng thuốc điều trị viêm vùng chậu Cefoxitin sẽ được bác sĩ chỉ định tiêm bắp sâu hoặc tiêm tĩnh mạch chậm, tiêm truyền tĩnh mạch không liên tục tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. 

Thuốc điều trị bệnh do nhiễm nấm

Đối với trường hợp bị viêm vùng chậu do sự tấn công của các loại nấm thường được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc diệt nấm dạng viên đặt tại chỗ hoặc dạng thuốc uống như:

 • Clotrimazole

Đây là một dạng thuốc đặt âm đạo có khả năng tiêu diệt vi khuẩn nấm gây bệnh tại chỗ. Clotrimazole có tác dụng ức chế và tiêu diệt nấm candida đồng thời tái tạo và làm se lành các tổn thương ở niêm mạc. Nhờ vậy trong nhiều trường hợp bị viêm nhiễm vùng chậu do nấm sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng Clotrimazole để giúp tiêu diệt nấm, cải thiện tình trạng bệnh. 

 • Miconazole

Miconazole có hai dạng gồm viên đặt và dung dịch tiêm. Ở dạng viên đặt  Miconazole có tác dụng chống lại các loại nấm ở sinh dục đặc biệt tác dụng mạnh với nấm Candida albican tới 90%. Ngoài ra, ở trường hợp viêm vùng chậu nặng, người bệnh có thể được bác sĩ chỉ định dùng dạng Miconazole tiêm truyền tĩnh mạch để giúp ức chế sự lây lan rộng của nấm. 

Nhóm thuốc điều trị bệnh do vi khuẩn Chalmydia

Vi khuẩn Chalmydia thường lây nhiễm qua quan hệ tình dục gây ra các bệnh viêm nhiễm phụ khoa và viêm vùng chậu ở nhiều chị em phụ nữ. Với nguyên nhân gây bệnh viêm vùng chậu do loại vi khuẩn này, thường được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc Doxycyclin để giúp ức chế và tiêu diệt vi khuẩn. 

Doxycyclin mang lại hiệu quả nhanh trong điều trị viêm vùng chậu do Chalmydia
Doxycyclin mang lại hiệu quả nhanh trong điều trị viêm vùng chậu do Chalmydia

Doxycyclin thuộc dạng kháng sinh nhóm Tetracycline có tác dụng điều trị các dạng nhiễm trùng bởi vi khuẩn, ký sinh trùng, vi khuẩn kỵ khí đặc biệt do vi khuẩn Chalmydia ở sinh dục. Do vậy, trong một số trường hợp bị viêm vùng chậu người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc Doxycyclin để giúp cải thiện tình trạng bệnh. Ngoài ra, một số loại thuốc điều trị viêm vùng chậu khác người bệnh có thể được bác sĩ chỉ định sử dụng như Itraconazole, Azithromycin, Cefoxitin, Zithromax, levofloxacin, Piperacillin, Tetracap,….

Những lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị viêm vùng chậu

Việc sử dụng thuốc điều trị viêm vùng chậu là rất quan trọng để giúp tiêu diệt các nguyên nhân gây bệnh từ đó bảo vệ sức khỏe người bệnh. Bởi vậy lý phụ khoa này nếu để kéo dài sẽ rất nguy hiểm vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản của chị em. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc điều trị viêm vùng chậu, người bệnh cần chú ý một số vấn đề như: 

 • Các loại thuốc điều trị viêm vùng chậu ngoài mang lại nhiều công dụng trị bệnh thì cũng có thể gây ra không ít tác dụng phụ tới sức khỏe. Do vậy, người bệnh không tự ý dùng thuốc nếu không được sự cho phép của bác sĩ. 
 • Cần sử dụng thuốc theo đúng liều lượng bác sĩ kê đơn và không tự ý dùng thuốc ngay cả khi thấy dấu hiệu bệnh đã thuyên giảm. 
 • Để sử dụng thuốc điều trị viêm vùng chậu hiệu quả trong quá trình dùng thuốc cần kiêng quan hệ tình dục hoàn toàn tới khi chứng bệnh khỏi hẳn. 
 • Việc điều trị nên kết hợp chữa trị cả bệnh nhân và bạn tình. 
 • Điều trị viêm vùng chậu kết hợp với việc vệ sinh, bảo vệ bộ phận sinh dục sạch sẽ để tránh tình trạng viêm nhiễm phụ khoa tái phát làm lây nhiễm lên vùng chậu. 

Như vậy để thấy hiện nay có rất nhiều loại thuốc điều trị viêm vùng chậu ở nhiều dạng khác nhau. Do vậy việc điều trị bệnh lý không hề quá khó khăn, điều quan trọng nhất là người bệnh cần sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ kết hợp với việc tự chăm sóc và bảo vệ bản thân bằng các biện pháp an toàn để ngăn ngừa viêm nhiễm tái phát.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android