Viêm xoang cấp tính

Triệu chứng và nguyên nhân

Viêm xoang cấp tính là bệnh lý thường gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Nhiễm trùng xoang lan qua các cấu trúc xung quanh như não, ổ mắt thông qua tĩnh mạch lưỡng cực không có van nên có thể đe dọa tới tính mạng người bệnh.

Định nghĩa

Viêm xoang cấp tính làm cho các khoảng trống bên trong mũi hay còn gọi là xoang, bị viêm và sưng lên. Viêm xoang cấp tính khiến xoang khó thoát nước, làm chất nhầy tích tụ, từ đó gây cảm giác khó thở bằng mũi. Bạn có thể cảm thấy vùng xung quanh mắt và mặt bị sưng tấy, gây đau nhói ở mặt hoặc đau đầu.

Cảm lạnh thông thường là nguyên nhân thường gặp của viêm xoang cấp tính. Thông thường, tình trạng này sẽ hết trong vòng một tuần đến 10 ngày trừ khi có nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra, được gọi là nhiễm trùng do vi khuẩn. Các biện pháp điều trị tại nhà có thể là tất cả những gì cần thiết để điều trị viêm xoang cấp tính. Viêm xoang kéo dài hơn 12 tuần ngay cả khi điều trị nội khoa được gọi là viêm xoang mãn tính.

Hình ảnh

Triệu chứng

Các triệu chứng viêm xoang cấp tính điển hình nhất thường bao gồm:

 • Chất nhầy dày, màu vàng hoặc hơi xanh từ mũi (sổ mũi), có thể chảy xuống phía sau cổ họng - chảy nước mũi sau.
 • Mũi bị tắc hoặc nghẹt, được gọi là nghẹt mũi và khiến bạn khó thở bằng mũi.
 • Cảm giác đau, nhức, sưng và áp lực xung quanh mắt, má, mũi hoặc trán và trở nên trầm trọng hơn khi cúi xuống.

Các dấu hiệu và triệu chứng viêm xoang cấp tính khác bao gồm:

 • Áp lực tai.
 • Đau đầu.
 • Đau nhức răng.
 • Thay đổi khứu giác.
 • Ho.
 • Hơi thở hôi.
 • Mệt mỏi.
 • Sốt.

Nguyên Nhân

Viêm xoang cấp tính là một bệnh nhiễm trùng do virus gây ra, nhất là khi bị cảm. Đôi khi, xoang bị tắc trong một thời gian có thể bị nhiễm vi khuẩn.

Chẩn đoán và điều trị

Biện pháp chẩn đoán

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ có thể hỏi về các triệu chứng và làm một bài kiểm tra. Việc kiểm tra này có thể bao gồm cả cảm giác đau ở mũi và mặt. Các cách khác để chẩn đoán viêm xoang cấp tính và loại trừ các tình trạng khác bao gồm:

 • Nội soi mũi: Bác sĩ sẽ đưa một ống mỏng, linh hoạt, được gọi là ống nội soi vào mũi. Đèn trên ống cho phép bác sĩ nhìn thấy bên trong xoang.
 • Nghiên cứu hình ảnh: Chụp CT có thể hiển thị chi tiết về xoang và vùng mũi nhưng thường không được sử dụng cho viêm xoang cấp tính đơn giản. Tuy nhiên nghiên cứu hình ảnh có thể giúp loại trừ các nguyên nhân khác.
 • Mẫu mũi và xoang: Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm thường không được sử dụng để chẩn đoán viêm xoang cấp tính. Nhưng nếu tình trạng không thuyên giảm khi điều trị hoặc trở nên tồi tệ hơn, các mẫu mô từ mũi hoặc xoang có thể giúp tìm ra nguyên nhân.

Biện pháp điều trị

Hầu hết các trường hợp viêm xoang cấp tính đều tự khỏi. Tự chăm sóc thường là tất cả những gì cần thiết để giảm bớt các triệu chứng.

Phương pháp điều trị để giảm bớt triệu chứng

Để làm giảm bớt triệu chứng viêm xoang cấp tính, bạn cần dùng:

 • Nước muối xịt mũi: Xịt nước muối vào mũi nhiều lần trong ngày để vệ sinh khoang mũi.
 • Corticosteroid mũi: Những thuốc xịt mũi này giúp ngăn ngừa và điều trị sưng tấy. Các ví dụ bao gồm fluticasone (Giảm dị ứng Flonase, Giảm dị ứng Flonase Sensimist, các loại khác), budesonide (Dị ứng tê giác), mometasone và beclomethasone (Beconase AQ, Qnasl, các loại khác).
 • Thuốc thông mũi: Những loại thuốc này có sẵn và không cần toa bác sĩ. Chúng có dạng chất lỏng, dạng viên và thuốc xịt mũi. Chỉ sử dụng thuốc thông mũi trong vài ngày vì chúng có thể gây nghẹt mũi nặng hơn, được gọi là nghẹt mũi hồi ứng.
 • Thuốc dị ứng: Đối với viêm xoang do dị ứng, sử dụng thuốc dị ứng có thể làm giảm các triệu chứng dị ứng.
 • Thuốc giảm đau: Hãy thử dùng acetaminophen (Tylenol, những loại khác), ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác) hoặc aspirin có sẵn mà không cần kê đơn. Hãy thận trọng khi dùng aspirin cho đối tượng trẻ em hoặc thanh thiếu niên. Mặc dù thuốc aspirin được cấp phép sử dụng cho trẻ em trên 3 tuổi. Tuy nhiên trẻ em và thanh thiếu niên đang hồi phục sau bệnh thủy đậu hoặc các triệu chứng giống cúm không bao giờ nên dùng aspirin. Điều này là do thuốc aspirin có liên quan đến hội chứng Reye, một tình trạng hiếm gặp nhưng có khả năng đe dọa tính mạng ở những đứa trẻ như vậy.

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh không điều trị được virus, nguyên nhân thường gặp gây viêm xoang cấp tính. Ngay cả khi vi khuẩn gây ra viêm xoang cấp tính, được gọi là nhiễm trùng do vi khuẩn, nó vẫn có thể tự khỏi. Vì vậy, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể chờ xem liệu bệnh viêm xoang cấp tính có nặng hơn hay không trước khi kê đơn thuốc kháng sinh.

Tuy nhiên, nếu bạn có các triệu chứng nghiêm trọng, trầm trọng hơn hoặc kéo dài, các triệu chứng của bạn có thể cần được điều trị bằng kháng sinh. Luôn uống hết đợt kháng sinh ngay cả khi các triệu chứng đã thuyên giảm. Ngừng kháng sinh sớm có thể khiến các triệu chứng quay trở lại.

Liệu pháp miễn dịch

Đối với bệnh viêm xoang do dị ứng gây ra hoặc trở nên trầm trọng hơn, việc tiêm phòng dị ứng có thể hữu ích. Điều này được gọi là liệu pháp miễn dịch.

 

Chuyên sâu

Câu hỏi thường gặp

 • Người bị viêm xoang nên kiêng ăn những đồ cay nóng, thực phẩm có tính hàn, các chế phẩm từ sữa và các chất kích thích cổ họng
 • Nên ăn những thực phẩm chứa nhiều vitamin C, omega 3, giàu chất xơ và có tính ấm
Xem chi tiết

Viêm xoang hình thành do khuẩn bệnh, virus, nấm, … nên hoàn toàn có thể lây nhiễm sang người khác khi tiếp xúc gần. Tùy vào từng tác nhân mà mức độ lây nhiễm của người bị viêm xoang là khác nhau.

Xem chi tiết
Bác sĩ và Cơ sở
Chọn địa điểm
 • Chuyên gia
 • Cơ sở
Lương Y Đỗ Minh Tuấn
Lương Y Đỗ Minh Tuấn
Chăm sóc tại Vietmec

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android