Body Fat Là Gì? Công Cụ Tính Body Fat Online Chuẩn Xác

Cơ thể ngoài xương, cơ bắp, nội tạng thì còn một phần khối lượng lớn Body Fat – lượng mỡ trong cơ thể. Được biết, lượng mỡ thường chiếm từ 3 – 40% khối lượng cơ thể. Điều này sẽ tùy thuộc vào người béo hay gầy, nam hay nữ mà phần trăm Body Fat cũng có sự chênh lệch. Vậy làm thế nào để tính Body Fat online chuẩn xác? Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này thì có thể tham khảo ngay bài viết dưới đây của Vietmec.com.

Body Fat là gì?

Body Fat hay còn gọi là mỡ cơ thể, đây là thành phần phức tạp và có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người, nhất là mỡ xấu. Chỉ số Body Fat sẽ giúp chúng ta xác định được lượng mỡ béo dư thừa đang tích tụ để biết bản thân cần phải đốt cháy bao nhiêu calo để giảm mỡ dần. 

Tham khảo: TDEE Là Gì? Cách Tính TDEE Chuẩn Nhất Cho Các Gymer

Body Fat là khối lượng mỡ trong cơ thể
Body Fat là khối lượng mỡ trong cơ thể

Tỷ lệ phần trăm mỡ thể hiện lượng mỡ hiện diện trong cơ thể. Chúng bao gồm cả mỡ tích tụ và lượng mỡ tự nhiên. Mỡ cơ thể tự nhiên sẽ hiện diện trong hệ thần kinh, tủy xương và ở các cơ quan. Còn lượng mỡ tích trữ hình thành khi cơ thể hấp thụ quá nhiều năng lượng calo. Đây là loại mỡ mà chúng ta có thể giảm và cần thiết phải giảm nếu như chúng ta bị thừa cân hoặc béo phì. 

Do cơ thể được cấu thành từ mỡ và cơ, ngoài ra còn có nước, xương cùng các thành phần khác tạo thành 1 thể thống nhất. Vậy nên lượng mỡ cơ thể là tỷ lệ mỡ so với tất cả những thành phần khác. Trong khi đó, cơ thể nam và nữ giới được cấu tạo khác nhau nên việc tính toán mỡ thừa cũng có những yếu tố khác biệt. 

Với cách tính Body Fat online, chúng ta sẽ không kiểm tra trọng lượng hay tình trạng cân nặng mà chỉ tập trung vào tính lượng mỡ tổng thể. Lợi ích của việc kiểm soát và duy trì tỷ lệ phần trăm lượng mỡ tối ưu thông qua công tính tính lượng mỡ thừa online có thể giúp bạn giảm cân, giảm béo phì và trở nên khỏe mạnh hơn. Được biết, tỷ lệ mỡ cơ thể có thể được tính bằng nhiều kỹ thuật, bao gồm cân, compa đo hoặc số đo cơ thể. 

Đọc ngay: Bảng Tính Calo Của Từng Loại Thực Phẩm

Các chỉ số được tính toán để giúp bạn có được cơ thể khỏe mạnh hơn
Các chỉ số được tính toán để giúp bạn có được cơ thể khỏe mạnh hơn

Cách tính Body Fat online

Có rất nhiều cách tính Body Fat online miễn phí và trả phí mà bạn có thể tham khảo áp dụng. Trong đó có một số công cụ tính khối lượng mỡ cơ thể phổ biến như sau:

  • DEXA – Dual Energy X-Ray Absorptiometry: Công cụ này sẽ giúp cung cấp cho bạn nhiều thông tin khác ngoài Body Fat. Đặc biệt DEXA sẽ cho bạn biết được độ đậm đặc của xương và phân chia cơ thể thành nhiều vùng khác nhau. Vì thế, bạn cũng có thể biết được phần trái – phải của bị mất cân bằng nhiều không. Ultrasound có mức giá từ 50 – 100$. 
  • Ultrasound – BodyMetrix: Đây là công cụ sóng siêu âm cầm tay cho biết chính xác mỡ từng mm. Trước đây chúng được dùng trên da cầm để đánh giá độ nạc – mỡ. Bây giờ, công cụ này được sử dụng cho các vận động viên và những người giàu có bằng cách kết nối với PC. Ultrasound sẽ tiêu tốn khoảng 2000$ cho loại chuyên nghiệp và khoảng 500$ cho loại cá nhân. 

Xem thêm: Cách Tính BMR Nhằm Giúp Tăng – Giảm Cân Hợp Lý

Có rất nhiều công cụ tính Body Fat online mà bạn có thể tham khảo
Có rất nhiều công cụ tính Body Fat online mà bạn có thể tham khảo
  • BodPod: Với công cụ này bạn sẽ phải ngồi vào trong một cái hộp đóng kín, chúng đã được thay đổi áp suất không khí để giúp việc đo Body Fat diễn ra tốt hơn. Được biết, các tuyển thủ NFL Combine ở Mỹ thường được đánh giá qua các số đo từ BodPod này. Theo đó, BodPod có giá khoảng 25 – 50$ cho một lần thực hiện. 
  • Các công cụ tính toán miễn phí khác: Bên cạnh các công cụ tính Body Fat phải trả phí nêu trên thì các bạn cũng có thể tìm tới những công cụ tính toán miễn phí, chẳng hạn như tại Thehinh.com. Lúc này, bạn chỉ cần tốn một chút tiền mua thước dây về đo rồi nhập các thông tin vào công cụ tính Body Fat là sẽ ra kết quả ngay. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về khái niệm Body Fat cũng như cách tính Body Fat online chính xác nhất mà bạn có thể tham khảo. Tùy theo điều kiện kinh tế, bạn có thể lựa chọn phương pháp kiểm tra phù hợp theo nhu cầu của bản thân. 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android