Các Tư Thế Nằm Cho Người Bị Vẹo Cột Sống

Ngủ đúng tư thế giúp người bị vẹo cột sống cải thiện chất lượng giấc ngủ, giảm đau nhức và ngăn chặn bệnh tiến triển nặng hơn. Người bị vẹo cột sống nên ngủ ngửa hoặc nghiêng, tránh nằm sấp hoặc bào thai. Bên cạnh đó, nên sử dụng gối và đệm ngủ phù hợp, tạo môi trường ngủ thoải mái và thay đổi tư thế ngủ thường xuyên.

Bệnh nhân bị vẹo cột sống nên nằm ngủ đúng tư thế để hỗ trợ cột sống và điều chỉnh lại đường cong sinh lý của cột sống. Nếu ngủ sai cách, đường cong trên cột sống sẽ phát triển một cách bất thường và khiến tình trạng bệnh trở nên ngày càng tồi tệ hơn.

Bệnh nhân bị vẹo cột sống cần duy trì các tư thế ngủ tốt để hỗ trợ điều trị bệnh
Bệnh nhân bị vẹo cột sống cần duy trì các tư thế ngủ tốt để hỗ trợ điều trị bệnh

Tư thế ngủ ảnh hưởng như thế nào đến cột sống?

Vẹo cột sống là sự xuất hiện đường cong bất thường trên cột sống khiến chúng bị vẹo sang một bên. Lúc này, đường cong sinh lý chữ “S” sẽ thay đổi sang hình chữ “C”.

Đa số các trường hợp bị vẹo cột sống đều xảy ra ở mức độ nhẹ, bạn có thể cải thiện bằng cách tập luyện tại nhà và ngủ đúng tư thế. Còn với những trường hợp nặng, bạn cần phải mang nẹp điều chỉnh theo chỉ định của bác sĩ để ngăn ngừa tình trạng cong vẹo cột sống trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngủ đúng tư thế là cách đơn giản để cải thiện chất lượng giấc ngủ và chất lượng cuộc sống hàng ngày. Nhưng khi bị vẹo cột sống bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi và khó ngủ, điều này cũng đã tác động tiêu cực đến sức khỏe. Để cải thiện tình trạng này, bạn hãy điều chỉnh lại tư thế ngủ sao cho phù hợp. Một vài nghiên cứu y học đã chỉ ra, việc duy trì tư thế ngủ thích hợp khi bị vẹo cột sống sẽ mang lại các lợi ích sau đây:

 • Giúp người bệnh cảm thấy thoải mái, tạo cảm giác buồn ngủ và nâng cao chất lượng giấc ngủ.
 • Hạn chế gây áp lực lên cột sống và rễ thần kinh xung quanh, từ đó triệu chứng đau nhức cũng dần thuyên giảm.
 • Tăng sự liên kết của cột sống, hỗ trợ điều chỉnh lại đường cong bất thường tại cột sống và ngăn ngừa chúng trở nên tồi tệ hơn.
 • Với những trường hợp cột sống bị xoắn nghiêm trọng, ngủ đúng cách và đúng tư thế còn có tác dụng giảm đau nhức và khó thở trong khi ngủ.
Ngủ đúng tư thế sẽ hỗ trợ điều chỉnh lại đường cong của cột sống
Ngủ đúng tư thế sẽ hỗ trợ điều chỉnh lại đường cong của cột sống

Các tư thế ngủ dành cho người bị vẹo cột sống

Một tư thế ngủ tốt sẽ có tác dụng thúc đẩy sự liên kết của cột sống, hạn chế gây áp lực lên cột sống và giúp cột sống trở nên khỏe mạnh hơn. Từ đó, triệu chứng đau nhức do các bệnh lý về cột sống gây ra sẽ thuyên giảm đáng kể. Dưới đây là một số tư thế ngủ được chuyên gia khuyến khích áp dụng khi bị vẹo cột sống bạn có thể tham khảo:

+ Nằm ngửa

Chuyên gia cho biết, nằm ngửa là tư thế ngủ tốt nhất dành cho người bị vẹo cột sống. Khi nằm ngửa, đường cong cột sống sẽ được điều chỉnh trở về trạng thái ban đầu, ngăn ngừa tình trạng gù vẹo trở nên nghiêm trọng hơn. Đồng thời, việc nằm ngửa khi ngủ còn giúp phân bổ trọng lượng đều khắp cơ thể, hạn chế gây áp lực quá lớn lên vùng cột sống.

Khi xuất hiện đường cong bất thường ở vùng cột sống thắt lưng và cột sống lưng trên, nằm ngửa được xem là tư thế ngủ tốt nhất lúc này. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng thêm gối hỗ trợ khi nằm để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể bạn có thể tham khảo:

 • Sử dụng gối kê đầu có độ cao phù hợp để hỗ trợ vùng đầu cổ.
 • Đặt thêm một chiếc gối mỏng bên dưới đầu gối giúp giữ đường cong tự nhiên của lưng.
 • Cuộn một chiếc khăn nhỏ rồi đặt bên dưới thắt lưng để hỗ trợ cột sống.

+ Nằm ngửa ngả lưng

Nằm ngửa ngã lưng rất thích hợp áp dụng với giấc ngủ ngắn
Nằm ngửa ngả lưng rất thích hợp áp dụng với giấc ngủ ngắn

Ở những giấc ngủ ngắn, bạn có thể ngủ ở tư thế nằm ngửa ngả lưng. Khi ngủ ở tư thế này, phần giữa thân và đùi sẽ duy trì một khoảng cách thích hợp, điều này đã hạn chế gây áp lực lên cột sống và tạo cảm giác thoải mái khi ngủ.

Khi ngủ ngả lưng, bạn nên dùng giường có khả năng điều chỉnh lưng để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, đây không phải là tư thế nằm thích hợp dành cho giấc ngủ dài vào buổi tối.

+ Nằm nghiêng

Khi bị vẹo cột sống, bạn cũng có thể nằm nghiêng khi ngủ. Để giữ cho cột sống, hông và xương chậu nằm thẳng hàng thì bạn hãy đặt thêm một chiếc gối mỏng giữa hai đầu gối. Điều này sẽ hạn chế gây căng thẳng vùng hông và ngăn ngừa cơn đau lưng khởi phát. Một số lợi ích khi ngủ ở tư thế nằm nghiêng là:

 • Duy trì đường cong tự nhiên của cột sống, hỗ trợ điều chỉnh sai lệch tại đường cong của cột sống.
 • Hạn chế gây áp lực lên cột sống, tránh bị căng thẳng hoặc đau đớn khiến chất lượng giấc ngủ bị ảnh hưởng.
 • Giúp người bệnh thư giãn cơ thể và sớm chìm vào giấc ngủ.
Tư thế nằm nghiêng đúng cách dành cho người bị vẹo cột sống
Tư thế nằm nghiêng đúng cách dành cho người bị vẹo cột sống

Một số điều cần lưu ý khi ngủ ở tư thế nằm nghiêng dành cho người bệnh là:

 • Nằm nghiêng người sao cho vùng vai trái hoặc vai phải và phần dưới của cơ thể tiếp xúc với nệm.
 • Lấy một chiếc gối kê đầu để hỗ trợ đầu cổ. Hơi co gối rồi đặt một chiếc gối giữa hai đầu gối.
 • Sử dụng thêm một chiếc gối nhỏ để đặt vào khoảng trống giữa đệm và thắt lưng

Các tư thế ngủ cần tránh khi bị vẹo cột sống

Khi bị vẹo cột sống, bạn không nên ngủ ở các tư thế xấu. Ngủ sai tư thế sẽ làm gia tăng áp lực lên cột sống và gây ra cảm giác khó chịu khi ngủ. Nếu bạn duy trì tư thế ngủ này trong thời gian dài sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên ngày càng tồi tệ hơn. Một số tư thế ngủ cần tránh khi bị vẹo cột sống có thể kể đến là:

+ Nằm sấp

Bệnh nhân bị vẹo cột sống không được nằm sấp khi ngủ. Nằm sấp sẽ gia tăng áp lực lên cột sống, khiến cổ và vùng lưng trên nằm ở vị trí không được tự nhiên. Điều này đã tạo điều kiện cho các đường cong bất thường trên cột sống phát triển. Ngoài ra, thói quen nằm sấp khi ngủ còn khiến bạn phải đối mặt với một số triệu chứng khó chịu khác như đau nhức hoặc mỏi cổ, đau lưng trên, khó thở,…

Vẹo cột sống tuyệt đối không được ngủ ở tư thế nằm sấp nếu không muốn bệnh nghiêm trọng hơn
Vẹo cột sống tuyệt đối không được ngủ ở tư thế nằm sấp nếu không muốn bệnh nghiêm trọng hơn

+ Ngủ nghiêng ở tư thế bào thai

Ngủ nghiêng ở tư thế bào thai là nằm nghiêng khi ngủ và co hai chân lại. Lúc này, chân và cột sống sẽ cong vào thân mình trông giống như bào thai trong bụng mẹ. Điều này đã khiến cho độ cong của cột sống tăng lên và khiến tình trạng vẹo cột sống trở nên ngày càng tồi tệ hơn.

Nếu người lớn tuổi ngủ ở tư thế bào thai sẽ khiến cột sống và khớp xương bị căng thẳng. Điều này đã kích thích khởi phát triệu chứng đau lưng và đau mỏi cổ, làm gia tăng nguy cơ bị gù lưng hoặc vẹo cột sống.

+ Nằm sấp trên mặt bàn

Nằm sấp trên mặt bàn khi ngủ sẽ làm gia tăng áp lực lên vùng cột sống trên. Lúc này, vùng lưng trên sẽ cong bất thường, gây chèn ép phổi và dây thần kinh xung quanh. Điều này đã tạo cơ hội cho triệu chứng đau lưng, đau cổ và đau vai gáy khởi phát. Đồng thời, mức độ nghiêm trọng của chứng vẹo cột sống cũng trở nên ngày càng tồi tệ hơn.

Ngoài ra, thói quen nằm ngủ trên mặt bàn còn gây ảnh hưởng xấu đến hệ tim mạch và hệ tiêu hóa. Khiến người bệnh luôn trong trạng thái khó chịu, mệt mỏi và làm giảm sức khỏe tổng thể.

Ngủ sấp trên mặt bàn gây ảnh hưởng rất xấu đến vùng cột sống
Ngủ sấp trên mặt bàn gây ảnh hưởng rất xấu đến vùng cột sống

Lưu ý khi ngủ dành cho người bị vẹo cột sống

Khi bị vẹo cột sống, người bệnh nên duy trì các tư thế ngủ tốt để hỗ trợ điều trị bệnh. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ và tăng khả năng hỗ trợ cột sống:

 • Sử dụng gối và đệm ngủ phù hợp: Gối nên ưu tiên gối làm bằng chất liệu mềm và có kích thước phù hợp. Không nên chọn gối kê đầu quá thấp hay quá cao. Sử dụng thêm gối mỏng để kê vào những khoảng trống giữa đệm và lưng. Với đệm, nên sử dụng nệm có độ cứng phù hợp và độ đàn hồi tốt, ưu tiên chọn đệm cao su non hoặc đệm cao su tổng hợp. Cần tránh sử dụng các loại đệm không có chức năng hỗ trợ cột sống như đệm quá cứng hoặc đệm quá mềm.
 • Sử dụng đai lưng khi đi ngủ: Thiết bị này có tác dụng giữ cho cột sống – hông – chậu nằm ở vị trí trung tính, điều này sẽ giảm áp lực lên cột sống và ngăn chặn phát triển đường cong bất thường.
 • Tạo môi trường ngủ thoải mái: Để có một giấc ngủ ngon và hạn chế di chuyển liên tục khi đang ngủ, bạn nên có một môi trường ngủ thật tốt. Bạn có thể cải thiện môi trường ngủ bằng cách điều chỉnh nhiệt độ phòng ngủ sao cho phù hợp.
 • Thay đổi tư thế ngủ thường xuyên: Nên nằm nghiêng cố định trong suốt một giấc ngủ dài sẽ gây phản tác dụng và khiến tình trạng vẹo cột sống trở nên ngày càng tồi tệ hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cẩn thận mỗi khi xoay người hoặc đổi tư thế khi ngủ để tránh rơi vào các tư thế xấu.

Bài viết trên đây là tổng hợp các tư thế ngủ tốt cho người bị vẹo cột sống, bạn có thể tham khảo và áp dụng tại nhà. Nằm nghiêng và nằm ngửa là hai tư thế ngủ có tác dụng hỗ trợ cột sống rất tốt, ngăn chặn đường cong bất thường phát triển. Người bệnh không nên ngủ ở tư thế bào thai hoặc nằm sấp, tránh khiến cho tình trạng bệnh trở nên ngày càng tồi tệ hơn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android