Trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Triệu chứng và nguyên nhân

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) xảy ra khi axit dạ dày liên tục chảy ngược vào ống nối thực quản và chảy lên cổ họng. Hiện tượng này nếu lặp đi lặp lại trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Định nghĩa

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) xảy ra khi axit dạ dày liên tục chảy ngược vào ống nối thực quản và chảy lên cổ họng. Trào ngược axit dạ dày có thể gây kích ứng niêm mạc thực quản của bạn.

Hiện tượng này có thể xảy ra với tần suất nhiều hoặc ít. Tuy nhiên, khi trào ngược axit xảy ra lặp đi lặp lại trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Hầu hết mọi người đều có thể kiểm soát được sự khó chịu của căn bệnh này bằng cách thay đổi lối sống hoặc dùng thuốc. Một số trường hợp đặc biệt có thể cần phẫu thuật để giảm bớt các triệu chứng.

Hình ảnh

Triệu chứng

Các triệu chứng phổ biến của bệnh trào ngược dạ dày thực quản bao gồm:

 • Cảm giác nóng rát ở ngực (ợ chua), thường là sau khi ăn, có thể nặng hơn vào ban đêm hoặc khi nằm.
 • Trào ngược thức ăn hoặc dịch lỏng có vị chua.
 • Đau bụng trên hoặc đau ngực.
 • Khó nuốt.
 • Cảm giác giống như có khối u trong cổ họng.

Nếu bị trào ngược axit vào ban đêm, người bệnh cũng có thể gặp phải tình trạng:

 • Ho liên tục.
 • Viêm thanh quản.
 • Bệnh hen suyễn.

Nguyên Nhân

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là do trào ngược axit thường xuyên hoặc trào ngược các chất không axit từ dạ dày.

Khi bạn nuốt, một dải cơ tròn quanh đáy thực quản sẽ giãn ra để thức ăn và chất lỏng chảy vào dạ dày. Sau đó cơ thắt sẽ đóng lại. Nếu cơ thắt không thư giãn ra như bình thường, axit dạ dày có thể chảy ngược vào thực quản. Axit trào ngược liên tục sẽ kích thích niêm mạc thực quản và khiến nó bị viêm.

Chẩn đoán và điều trị

Biện pháp chẩn đoán

Bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày thực quản dựa trên lịch sử các dấu hiệu và triệu chứng của bạn và thông qua những lần khám thực thể.

Để chẩn đoán bệnh hoặc để kiểm tra các biến chứng, bác sĩ có thể khuyên bạn:

 • Nội soi thực quản: Bác sĩ sẽ đưa một ống mỏng, linh hoạt được trang bị đèn và camera  xuống cổ họng của bạn. Nội soi giúp bác sĩ nhìn thấy bên trong thực quản và dạ dày. Kết quả xét nghiệm có thể không cho thấy vấn đề khi có trào ngược, nhưng nội soi có thể phát hiện tình trạng viêm thực quản hoặc các biến chứng khác. Nội soi cũng có thể được sử dụng để thu thập mẫu mô (sinh thiết) nhằm kiểm tra các biến chứng như thực quản Barrett. Trong một số trường hợp, nếu thấy thực quản bị thu hẹp, nó có thể bị kéo căng hoặc giãn ra trong quá trình thực hiện thủ thuật này. Điều này được thực hiện để cải thiện tình trạng khó nuốt.
 • Xét nghiệm thăm dò axit lưu động: Một màn hình được đặt trong thực quản của bạn để xác định thời điểm và thời gian axit dạ dày trào ngược ở đó. Màn hình kết nối với một máy tính nhỏ mà bạn đeo quanh thắt lưng hoặc có dây đeo qua vai. Màn hình có thể là một ống mỏng luồn qua mũi vào thực quản hoặc nó có thể là một chiếc kẹp được đặt vào thực quản trong quá trình nội soi. 
 • X-quang hệ tiêu hóa trên: Chụp X-quang cho phép bác sĩ nhìn thấy hình ảnh của thực quản và dạ dày của bạn. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người gặp phải tình trạng khó nuốt. Bạn cũng có thể được yêu cầu uống một viên thuốc bari để giúp chẩn đoán chứng hẹp thực quản.
 • Đo áp lực thực quản: Xét nghiệm này đo các cơn co thắt trong thực quản khi bạn nuốt. Đo áp lực thực quản cũng đo lường sự phối hợp và lực tác động bởi các cơ của thực quản. Điều này thường được thực hiện ở những người gặp khó khăn khi nuốt.
 • Nội soi thực quản qua mũi: Thử nghiệm này được thực hiện để tìm kiếm những tổn thương trong thực quản của bạn. Một ống mỏng, linh hoạt có gắn máy quay được đưa qua mũi, di chuyển xuống cổ họng vào thực quản. Máy ảnh sẽ gửi hình ảnh đến màn hình của thiết bị chuyên dụng.

Biện pháp điều trị

Bác sĩ có thể khuyên bạn trước tiên nên thử thay đổi lối sống và dùng thuốc không kê đơn. Nếu bệnh không thuyên giảm trong vòng vài tuần, bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc theo toa và xét nghiệm bổ sung.

Thuốc không kê đơn

Các tùy chọn bao gồm:

 • Thuốc kháng axit trung hòa axit dạ dày: Thuốc kháng axit có chứa canxi cacbonat, như Mylanta, Rolaids và Tums, có thể giúp giảm đau nhanh chóng. Nhưng chỉ dùng thuốc kháng axit sẽ không chữa lành được tình trạng viêm thực quản bị tổn thương do axit dạ dày. Việc lạm dụng một số thuốc kháng axit có thể gây ra tác dụng phụ như tiêu chảy, suy thận.
 • Thuốc để giảm sản xuất axit: Những loại thuốc này được gọi là thuốc chẹn histamine (H-2) bao gồm cimetidine (Tagamet HB), famotidine (Pepcid AC) và nizatidine (Axid AR). Thuốc chẹn H-2 không hoạt động nhanh như thuốc kháng axit nhưng chúng giúp giảm đau lâu hơn và có thể giúp dạ dày làm giảm sản xuất axit lên đến 12 giờ. 
 • Thuốc ngăn chặn sản xuất axit và chữa lành thực quản: Loại thuốc này được gọi là thuốc ức chế bơm proton, đây là chất ức chế axit mạnh hơn thuốc chẹn H-2 và cho phép mô thực quản bị tổn thương có thời gian lành lại. Thuốc ức chế bơm proton không kê đơn bao gồm lansoprazole (Prevcid 24 HR), omeprazole (Prilosec OTC) và esomeprazole (Nexium 24 HR).

Nếu bạn bắt đầu dùng thuốc không kê đơn để điều trị trào ngược dạ dày thực quản, hãy nhớ thông báo cho bác sĩ.

Thuốc theo toa

Các loại thuốc điều trị theo toa sẽ bao gồm:

 • Thuốc ức chế bơm proton cường độ theo toa: Bao gồm esomeprazole (Nexium), lansoprazole (Prevcid), omeprazole (Prilosec), pantoprazole (Protonix), rabeprazole (Aciphex) và dexlansoprazole (Dexilant). Mặc dù nhìn chung được dung nạp tốt nhưng những loại thuốc này có thể gây tiêu chảy, nhức đầu, buồn nôn hoặc trong một số trường hợp hiếm gặp, làm giảm lượng vitamin B-12 hoặc magiê.
 • Thuốc chẹn H-2 theo toa: Chúng bao gồm famotidine và nizatidine. Tác dụng phụ của những loại thuốc này thường nhẹ và dung nạp tốt.

Phẫu thuật và điều trị khác

Trào ngược dạ dày thực quản có thể được kiểm soát bằng một số loại thuốc. Nhưng nếu thuốc không có hiệu quả hoặc bạn muốn tránh sử dụng thuốc lâu dài, bác sĩ có thể đưa ra cho bạn những phương pháp điều trị sau:

Bác sĩ phẫu thuật sẽ quấn phần trên dạ dày của bạn quanh cơ vòng thực quản dưới để thắt chặt cơ và ngăn ngừa trào ngược. Phẫu thuật tạo hình đáy mắt thường được thực hiện bằng thủ thuật xâm lấn tối thiểu (nội soi). Việc bao bọc phần trên của dạ dày có thể hoàn toàn hoặc một phần. Thủ tục từng phần phổ biến nhất là tạo quỹ Toupet. Bác sĩ sẽ giới thiệu loại phù hợp nhất cho bạn.

Sử dụng một vòng hạt từ tính nhỏ được quấn quanh chỗ nối giữa dạ dày và thực quản. Lực hút từ giữa các hạt đủ mạnh để giữ cho mối nối đóng lại với axit trào ngược, nhưng đủ yếu là giúp thức ăn đi qua. Thiết bị LINX có thể được cấy ghép bằng phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. 

Phẫu thuật tạo hình đáy mắt không rạch qua đường miệng (TIF) là một thủ tục mới liên quan đến việc thắt chặt cơ vòng thực quản dưới bằng cách tạo ra một phần quấn quanh thực quản dưới bằng dây buộc polypropylen. TIF được thực hiện qua miệng bằng cách sử dụng ống nội soi và không cần phải rạch phẫu thuật. Ưu điểm của nó là thời gian phục hồi nhanh và khả năng chịu đựng cao. 

Vì béo phì có thể là một yếu tố nguy cơ gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên bác sĩ có thể đề xuất phẫu thuật giảm cân như một lựa chọn điều trị. 

Chuyên sâu

Câu hỏi thường gặp

 • Thuốc dạ dày uống trước hay sau ăn sẽ phụ thuộc vào từng loại sản phẩm cũng như bệnh lý của người dùng.
 • Nhóm thuốc nên uống trước khi ăn bao gồm thuốc ức chế bơm proton (PPIs) và nhóm thuốc Sucralfat
 • Nhóm thuốc nên uống sau khi ăn bao gồm thuốc kháng H2, thuốc kháng acid, Bismuth và thuốc kháng sinh
 • Các loại thuốc uống cùng thức ăn thuộc nhóm Misoprostol giúp giảm các tác dụng phụ không mong muốn
Xem chi tiết

Người bị trào ngược dạ dày vẫn CÓ THỂ UỐNG SỮA, tuy nhiên cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Nên chọn sữa ít béo hoặc không béo để giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa.
 • Sữa chua cũng là lựa chọn tốt vì chứa lợi khuẩn giúp cải thiện hệ tiêu hóa.
 • Hạn chế uống sữa đặc vì khó tiêu, dễ gây ợ nóng, ợ hơi.
 • Không nên uống sữa khi bụng đói hoặc quá no.
 • Nên uống sữa sau bữa ăn khoảng 2 tiếng.
 • Uống sữa ấm sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn.
Xem chi tiết

Người bị trào ngược dạ dày cần có thực đơn phù hợp để cải thiện bệnh. Cụ thể:

 • Nên ăn: Chất béo tốt (hạt lanh, dầu oliu), thịt nạc, hải sản, gừng, yến mạch, rau củ quả (súp lơ, khoai tây), trái cây ít chua (chuối, dưa hấu), sữa chua…
 • Nên kiêng: Thực phẩm giàu chất béo no, đồ ăn cay nóng, có vị chua, cà phê, nước ngọt có gas, đồ uống chứa cồn, thức uống quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Người bệnh nên ăn nhiều bữa nhỏ, nhai kỹ, không ăn quá no hoặc quá đói.

 

Xem chi tiết

 • Người bị trào ngược dạ dày có thể ăn chuối. Chuối giúp giảm sưng viêm, tạo lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày, và hạn chế acid trào ngược.
 • Chuối cũng chứa chất tanin giúp làm lành tổn thương, giảm triệu chứng như ợ hơi, ợ chua, nóng rát thượng vị.
Xem chi tiết
Bác sĩ và Cơ sở
Chọn địa điểm
 • Chuyên gia
 • Cơ sở
Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan
Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan
BS.CKI Trần Văn Hiền
BS.CKI Trần Văn Hiền
ThS.BS.CKII Trần Kinh Thành
ThS.BS.CKII Trần Kinh Thành
Chăm sóc tại Vietmec

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android